พิซซ่า

รูปภาพของ sss29177

ต้นกำเนิดของพิซซ่าอยู่ที่ไหนรู้ปะ ถ้าใครทายว่าอิตาลีขอบอกว่า ผิดๆๆๆๆๆ อยากรู้คำตอบที่ถูกต้อง ... ตามมาเลย  .......

ใครชอบทานพิซซ่ายกมือขึ้น … คงยกกันให้พรึ่บพรั่บเต็มไปหมด แหม... มันทั้งหอม หวาน มัน อร่อยจนอดใจไว้ไม่อยู่ แม้ต้องแลกกับน้ำหนักที่เพิ่มตามมาก็ยอม  ไหนๆ พูดถึงพิซซ่าทั้งที่ ขอแวะเอาประวัติความเป็นมาของพิซซ่ามาให้น้องๆ ชาวเด็กดีได้อ่านกัน  พร้อมแล้วไปกันเลย ... ลุยๆๆๆๆๆๆ

พิซซ่าก็เหมือนอาหารชนิดอื่นๆ ที่ไม่เกิดจากในประเทศที่อาหารชนิดนี้มีชื่อเสียงอยู่ในตอนนี้ โดยต้นกำเนิดของพิซซ่านั้นเกิดขึ้นที่ประเทศกรีกเป็นที่แรก จากการอบขนมปังขนาดใหญ่เป็นรูปวงกลมแบนๆ และใส่น้ำมันสมุนไพร เครื่องเทศ และผลอินทผลัม ซึ่งในตอนนั้นมะเขือเทศยังไม่ถูกพบจ๊ะ

ขนมปังแผ่นกลมแบนถูกพบในอิตาลีช่วงศตวรรษที่18 ขนมปังแผ่นแบนถูกเรียกว่า 'Pizzas' โดยถูกขายบนริมถนนและในตลาด ในตอนนั้นพิซซ่ายังไม่มีหน้าข้างบน แต่ก็เป็นที่นิยม เพราะว่าถูกและอร่อย ซึ่งจะทำขายพวกคนจนทั่วทั้งเนเปิลส์ ที่ถนน vendors โดยชาวเมืองเนเปิลส์และบุคคลที่รู้จักกับราชินีเกี่ยวข้องกับเรื่องการใช้มะเขือเทศกับพิซซ่าด้วย

ในประมาณปี 1889 ราชินีมาร์เกริต้าร่วมเดินทางไปกับสามีของเธอ กษัตริย์อัมเบโตที่ 1 โดยได้ติดตามไปที่อาณาจักรอิตาลีกับเธอด้วย ระหว่างการเดินทางของเธอรอบๆอิตาลี  เธอพบผู้คนหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวนาที่รับประทานขนมปังขนาดใหญ่ที่แบน พระราชินีจึงรับสั่งให้ทหารนำมาให้พระองค์ทานชิ้นหนึ่ง ราชินีทรงติดใจขนมปังชนิดนี้เป็นอย่างมาก และรับประทานมันทุกครั้งที่เธอเสด็จออกไปภายนอก

ในที่สุดราชินีก็ตัดสินใจทำพิซซ่าด้วยตัวเอง โดยมีหัวหน้าพ่อครัว

Rafaelle Esposito ประจำพระราชวังได้รับคำสั่งจากพระราชินีให้ทำพิซซ่าให้พระองค์ทาน และต้องให้พระองค์ทรงพอพระทัยด้วย  Rafaelle จึงตัดสินใจทำพิซซ่าสูตรพิเศษมากสำหรับราชินี เขาอบพิซซ่าโดยใช้มะเขือเทศ เนยแข็ง และกระเพราสดตกแต่งหน้า  (เพื่อแสดงสีของธงอิตาลี : แดง ขาว และเขียว)

นี่เป็นเพราะ  ราชินีMargherita  ทรงชื่นชอบพิซซ่าเป็นอย่างมาก และเมื่อพระองค์เอ่ยปากชมว่า พิซซ่าหรือขนมปังชนิดนี้เป็นอาหารที่พระองค์ทรงชอบมากที่สุดทำให้ พิซซ่าเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ไม่เพียงในประเทศอิตาลี แต่ยังโด่งดังขยายไปทั่วโลก และผู้คนทั่วโลกชื่นชอบในรสชาติพิซซ่าจนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้

ในประวัติศาสตร์ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนเพียงแต่บอกว่า Rafaelle เริ่มต้นขายพิซซ่าของตัวเขาเอง และยังมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้น  ยกตัวอย่าง เช่น ในโบโลนญาเนื้อถูกเพิ่มเข้าไปในหน้าพิซซ่า หรือ พิซซ่านาโปลีตันกลายเป็นเป็นที่นิยมทีเดียวและยังนำกระเทียมมาเป็นส่วนประกอบด้วย ส่วนชีสก็เข้ากันได้ดีกับสมุนไพร ผักสด เครื่องเทศ และเครื่องปรุงรสอื่นๆ แต่ปัจจุบันมีการผสมทั้งแป้ง น้ำมัน เกลือ และยีสต์ด้วย

พิซซ่าแพร่ขยายไปทั่วโลก ทั้งอเมริกา ฝรั่งเศส อังกฤษ และสเปน ฯลฯ อันมีผลมาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และนั้นทำให้ทหารชาวอเมริกันและยุโรปได้ลิ้มรสชาติพิซซ่าเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นผู้อพยพชาวอิตาลีก็ได้มาเปิดร้านค้าขายพิซซ่าในอเมริกันจ๊ะ

ปัจจุบัน เรามีการเฉลิมฉลองให้กับพิซซ่าในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ซึ่งถือว่าเป็น วันพิซซ่าระหว่างประเทศ และกินเนสบุ๊คได้บันทึกไว้ว่า มีการสร้างพิซซ่าใหญ่ยักษ์ขึ้น ในฮาวานา รัฐฟลอริดาขนาด 100 ฟุต และหนา 1 นิ้ว ด้วย

เกร็ดความรู้ - - ประชากรชาวอเมริกันและแคนาดาจะรับประทานพิซซ่ากันโดยเฉลี่ย 23 ปอนด์/คน/ปี  และ Pepperoni กับ ชีส เป็นสิ่งที่นิยมใช้ผสมในพิซซ่าจ๊ะ  
 


 

สร้างโดย: 
ด.ญ.ภัสสุรีย์ กล้าหาญ
รูปภาพของ sss29177

ขอบคุณค่ะ

รูปภาพของ sss29177

ทามเส็ดแล้วน้าคร้า  ให้คะแนนเยอะๆน้าคะ ขอบคุณค่ะ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 255 คน กำลังออนไลน์