ผลงานสร้าง "เรือพระ" มทร.ศรีวิชัย คว้ารางวัลชนะเลิศ... [13 ต.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

โดย วศินี จิตภูษา

ประเพณีชักพระเป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวใต้ ซึ่งเป็นประเพณีทำบุญในวันออกพรรษา ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเชื่อกันว่าเมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้า เสด็จไปจำพรรษา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา เมื่อครบพรรษาจึงเสด็จมายังโลกมนุษย์ พุทธศาสนิกชนจึงมารอรับเสด็จ แล้วอัญเชิญพระพุทธเจ้า ขึ้นประทับบนบุษบกแล้วแห่ไปรอบเมือง และในทุกๆ ปี จังหวัดสงขลาจะเริ่มพิธีก่อนวันงานด้วยการห่มผ้าพระเจดีย์บนยอดเขาตังกวน ในวันงานเวลาเช้าจะเป็นพิธีตักบาตรเทโวบริเวณเชิงเขาตังกวน พระสงฆ์หลายร้อยรูปจะเดินลงมาจากเขาตังกวนเพื่อรับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชน ตอนสายจะมีเรือพระจากวัดต่างๆ ในเขตจังหวัดสงขลาเคลื่อนผ่านให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญและลากพระ ตามความเชื่อที่ว่าจะได้บุญกุศลสูงสุด เรือพระจะมารวมกันที่บริเวณสระบัว (แหลมสมิหลา) เพื่อร่วมประกวดการตกแต่งเรือพระ นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีกด้วย

สำหรับปี 2552 นี้ คณาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชาจิตรกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ศรีวิชัย จ.สงขลา ร่วมจัดทำเรือพระเพื่อสืบสานประเพณีชักพระ ณ วัดสระเกษ อ.เมือง จ.สงขลา และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวดเรือพระประเภทอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งจัดโดยเทศบาลนครสงขลา

อาจารย์สมพร ธุรี เล่าให้ฟังว่า ทางมหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับการสืบสานประเพณีชักพระมาตลอดเพราะเป็นวัฒนธรรมที่สืบเนื่องมาอย่างช้านาน จึงจัดโครงการสืบสานสร้างสรรค์ประเพณีชักพระขึ้น เพื่อให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถจากการที่ศึกษาเล่าเรียนมา และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานประเพณีของไทยให้คงอยู่ต่อไป สำหรับเรือพระที่เข้าร่วมการแข่งขันมีมาจากวัดหลายๆ พื้นที่กว่า 100 ลำ เนื่องจากเป็นประเพณีที่ประชาชนให้ความสนใจ โดยการนำช่างฝีมือดีมาถ่ายทอดผลงานได้อย่างสวยงามไม่แพ้กัน ซึ่งกว่าจะได้เรือพระอย่างที่เห็นนั้นต้องใช้เวลาหลายเดือนเลยทีเดียว แต่สำหรับเรือพระที่ มทร.ศรีวิชัยร่วมกับวัดสระเกษ อ.เมือง จ.สงขลา จัดสร้างนั้นเป็นเรือพระประเภทอนุรักษ์ ซึ่งทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น หยวกกล้วย ใบตอง ดอกไม้สด เป็นต้น

อาจารย์สมพรบอกว่า ในการทำเรือพระนั้นไม่ได้หวังว่าจะต้องได้รางวัล แต่ต้องการให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ เพราะการได้ลงมือปฏิบัติจริง ถือได้ว่าเป็นการเรียนที่สมบูรณ์แบบและครบหลักสูตร ได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ได้แสดงออกด้านการจัดองค์ประกอบ การใช้สี เส้น รูปทรง ความสัมพันธ์กับเนื้อหาทางประวัติศาสตร์กับรูปแบบที่นำมาตกแต่งเรือพระแบบดั้งเดิม การทำเรือพระครั้งนี้แตกต่างจากการทำเรือพระประเภทประเพณีนิยม ที่วัสดุส่วนใหญ่จะใช้โฟมเป็นหลัก และใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานหลายอย่าง แต่เรือพระที่นักศึกษาทำนั้นเป็นประเภทอนุรักษ์ ใช้เวลาก่อสร้าง 3-4 วันเท่านั้น แตกต่างตรงที่ไม่สามารถเตรียมงานก่อนล่วงหน้าได้เป็นเวลานาน เนื่องจากต้องใช้วัสดุจากธรรมชาติ ไม่สามารถทำล่วงหน้าได้เพราะจะทำให้วัสดุที่ใช้ เช่น หยวกกล้วยไม่สด จะทำให้ยากต่อการแกะสลัก จึงต้องสร้างก่อนถึงวันงานแค่ 3-4 วันเท่านั้น ซึ่งมีนักศึกษาประมาณ 20 คนร่วมกันก่อสร้างทั้งวันทั้งคืน รวมกับชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับวัด ในการสร้างนั้นทางวัดจะได้รับคอนเซ็ปท์จากคณะกรรมการส่วนกลางเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทุกวัดที่เข้าร่วมประกวด และสิ่งที่ต้องมีในตัวเรือพระ คือ มณฑป ซึ่งเป็นจุดสำคัญมาก องค์ประกอบส่วนใหญ่จะใช้หยวกกล้วยซึ่งนำมาแกะสลักอย่างสวยงาม รวมกับดอกไม้หลากสี ประกอบเข้าด้วยกัน และช่วยกันประกอบออกมาจนเป็นเรือพระที่มีความสวยงามอย่างมาก แต่เรือพระประเภทอนุรักษ์จะเก็บรักษาไม่ได้นานเท่ากับประเภทประเพณีนิยม เพราะต้องแห้งเหี่ยวไปตามเวลา

อาจารย์สมพรกล่าวทิ้งท้ายว่า จังหวัดสงขลามีการสืบสานประเพณีชักพระทุกๆ ปี และประชาชนทุกภาคส่วนให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับประเพณีชักพระเป็นอย่างมาก จะมีเรือพระมาอยู่ร่วมกัน ณ แหลมสมิหลามากมาย เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันทำบุญ และ มทร.ศรีวิชัยก็มีความตระหนักในประเพณีชักพระ คาดว่าในปีหน้าจะมีการร่วมทำเรือพระกับวัดอื่นๆ อีก ซึ่งต้องรอดูความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu21131052&sectionid=0107&day=2009-10-13

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์