ผลงานสร้าง "เรือพระ" มทร.ศรีวิชัย คว้ารางวัลชนะเลิศ... [13 ต.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

โดย วศินี จิตภูษา

ประเพณีชักพระเป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวใต้ ซึ่งเป็นประเพณีทำบุญในวันออกพรรษา ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเชื่อกันว่าเมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้า เสด็จไปจำพรรษา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา เมื่อครบพรรษาจึงเสด็จมายังโลกมนุษย์ พุทธศาสนิกชนจึงมารอรับเสด็จ แล้วอัญเชิญพระพุทธเจ้า ขึ้นประทับบนบุษบกแล้วแห่ไปรอบเมือง และในทุกๆ ปี จังหวัดสงขลาจะเริ่มพิธีก่อนวันงานด้วยการห่มผ้าพระเจดีย์บนยอดเขาตังกวน ในวันงานเวลาเช้าจะเป็นพิธีตักบาตรเทโวบริเวณเชิงเขาตังกวน พระสงฆ์หลายร้อยรูปจะเดินลงมาจากเขาตังกวนเพื่อรับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชน ตอนสายจะมีเรือพระจากวัดต่างๆ ในเขตจังหวัดสงขลาเคลื่อนผ่านให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญและลากพระ ตามความเชื่อที่ว่าจะได้บุญกุศลสูงสุด เรือพระจะมารวมกันที่บริเวณสระบัว (แหลมสมิหลา) เพื่อร่วมประกวดการตกแต่งเรือพระ นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีกด้วย

สำหรับปี 2552 นี้ คณาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชาจิตรกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ศรีวิชัย จ.สงขลา ร่วมจัดทำเรือพระเพื่อสืบสานประเพณีชักพระ ณ วัดสระเกษ อ.เมือง จ.สงขลา และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวดเรือพระประเภทอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งจัดโดยเทศบาลนครสงขลา

อาจารย์สมพร ธุรี เล่าให้ฟังว่า ทางมหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับการสืบสานประเพณีชักพระมาตลอดเพราะเป็นวัฒนธรรมที่สืบเนื่องมาอย่างช้านาน จึงจัดโครงการสืบสานสร้างสรรค์ประเพณีชักพระขึ้น เพื่อให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถจากการที่ศึกษาเล่าเรียนมา และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานประเพณีของไทยให้คงอยู่ต่อไป สำหรับเรือพระที่เข้าร่วมการแข่งขันมีมาจากวัดหลายๆ พื้นที่กว่า 100 ลำ เนื่องจากเป็นประเพณีที่ประชาชนให้ความสนใจ โดยการนำช่างฝีมือดีมาถ่ายทอดผลงานได้อย่างสวยงามไม่แพ้กัน ซึ่งกว่าจะได้เรือพระอย่างที่เห็นนั้นต้องใช้เวลาหลายเดือนเลยทีเดียว แต่สำหรับเรือพระที่ มทร.ศรีวิชัยร่วมกับวัดสระเกษ อ.เมือง จ.สงขลา จัดสร้างนั้นเป็นเรือพระประเภทอนุรักษ์ ซึ่งทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น หยวกกล้วย ใบตอง ดอกไม้สด เป็นต้น

อาจารย์สมพรบอกว่า ในการทำเรือพระนั้นไม่ได้หวังว่าจะต้องได้รางวัล แต่ต้องการให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ เพราะการได้ลงมือปฏิบัติจริง ถือได้ว่าเป็นการเรียนที่สมบูรณ์แบบและครบหลักสูตร ได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ได้แสดงออกด้านการจัดองค์ประกอบ การใช้สี เส้น รูปทรง ความสัมพันธ์กับเนื้อหาทางประวัติศาสตร์กับรูปแบบที่นำมาตกแต่งเรือพระแบบดั้งเดิม การทำเรือพระครั้งนี้แตกต่างจากการทำเรือพระประเภทประเพณีนิยม ที่วัสดุส่วนใหญ่จะใช้โฟมเป็นหลัก และใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานหลายอย่าง แต่เรือพระที่นักศึกษาทำนั้นเป็นประเภทอนุรักษ์ ใช้เวลาก่อสร้าง 3-4 วันเท่านั้น แตกต่างตรงที่ไม่สามารถเตรียมงานก่อนล่วงหน้าได้เป็นเวลานาน เนื่องจากต้องใช้วัสดุจากธรรมชาติ ไม่สามารถทำล่วงหน้าได้เพราะจะทำให้วัสดุที่ใช้ เช่น หยวกกล้วยไม่สด จะทำให้ยากต่อการแกะสลัก จึงต้องสร้างก่อนถึงวันงานแค่ 3-4 วันเท่านั้น ซึ่งมีนักศึกษาประมาณ 20 คนร่วมกันก่อสร้างทั้งวันทั้งคืน รวมกับชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับวัด ในการสร้างนั้นทางวัดจะได้รับคอนเซ็ปท์จากคณะกรรมการส่วนกลางเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทุกวัดที่เข้าร่วมประกวด และสิ่งที่ต้องมีในตัวเรือพระ คือ มณฑป ซึ่งเป็นจุดสำคัญมาก องค์ประกอบส่วนใหญ่จะใช้หยวกกล้วยซึ่งนำมาแกะสลักอย่างสวยงาม รวมกับดอกไม้หลากสี ประกอบเข้าด้วยกัน และช่วยกันประกอบออกมาจนเป็นเรือพระที่มีความสวยงามอย่างมาก แต่เรือพระประเภทอนุรักษ์จะเก็บรักษาไม่ได้นานเท่ากับประเภทประเพณีนิยม เพราะต้องแห้งเหี่ยวไปตามเวลา

อาจารย์สมพรกล่าวทิ้งท้ายว่า จังหวัดสงขลามีการสืบสานประเพณีชักพระทุกๆ ปี และประชาชนทุกภาคส่วนให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับประเพณีชักพระเป็นอย่างมาก จะมีเรือพระมาอยู่ร่วมกัน ณ แหลมสมิหลามากมาย เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันทำบุญ และ มทร.ศรีวิชัยก็มีความตระหนักในประเพณีชักพระ คาดว่าในปีหน้าจะมีการร่วมทำเรือพระกับวัดอื่นๆ อีก ซึ่งต้องรอดูความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu21131052&sectionid=0107&day=2009-10-13

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 388 คน กำลังออนไลน์