ธรรมชาติในยามเช้า

          ทุกคนทราบดีว่าวันหนึ่งมี ๒๔ ชั่วโมง ใน ๒๔ ชั่วโมงนี้อาจแบ่งได้หลายช่วงหรือหลายตอนด้วยกัน แต่ละช่วงแต่ละตอนนั้น เราอาจใช้คำว่า ยาม ก็ได้ ซึ่งมีความหมายคล้ายกันแต่ให้ความรู้สึกที่อ่อนโยนกว่า ในภาษาไทยมีวลี เช่น ยามเช้า ยามสาย ยามบ่าย ยามเย็น ยามค่ำ และยามดึก เป็นต้น โดยเฉพาะวลี ยามเช้า นั้นจะให้ความรู้สึกทั้งอ่อนโยน ทั้งสดชื่น
          ไม่ว่าในฤดูร้อน ฤดูฝน หรือฤดูหนาว อากาศยามเช้าจะสดชื่นกว่าเวลาอื่น ๆ ตลอดทั้งวัน ในฤดูร้อนอากาศมักร้อนผ่าวทั้งกลางวันและกลางคืน แต่เมื่อถึงยามเช้า ความร้อนจะค่อยทุเลาลง ยังความสดชื่นให้แก่ผู้คนได้มิใช่น้อย ยิ่งในฤดูฝนด้วยแล้ว หากฝนตกมาทั้งคืนและหยุดตกในตอนเช้า เมื่อเราตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่นมาก เพราะได้สัมผัสกับอากาศชุ่มฉ่ำไร้ฝุ่นละออง แม้ไม่มีฝนตก ยามเช้าในฤดูฝนก็ยังสดชื่นน่าเจริญตาเจริญใจ ส่วนในฤดูหนาวนั้นเล่าแม้อากาศยามเช้าออกจะเย็นมาก จนทำให้หลายคนไม่อยากลุกจากที่นอน แต่แท้ที่จริงแล้ว ถ้ากระวีกระวาดตื่นขึ้นมาได้สัมผัสอากาศอันเย็นสดชื่นในยามเช้า เคลื่อนไหวร่างกาย เปลี่ยนอิริยาบถ กระทำกิจวัตรตามปกติ ก็จะเกิดความกระปรี้กระเปร่ากระฉับกระเฉงขึ้นเอง
          ไม่เฉพาะแต่มนุษย์เท่านั้น แม้ต้นไม้ใบหญ้า ไม้ดอกไม้ใบทุกชนิด หลังจากที่ได้หยุดปรุงอาหารและนอนพักมาตลอดคืน เมื่อถึงยามเช้าจะอยู่ในสภาพที่เบิกบานชูกิ่งก้านสล้าง ที่มีดอกก็จะชูช่อเบ่งบานสดชื่นเป็นพิเศษ พรรณไม้ทุกชนิดพร้อมที่จะรับแสงแดดเพื่อปรุงอาหารตลอดไปทั้งวัน ตรงกันข้ามกับในตอนเย็นที่ต้นไม้เตรียมนอน กิ่งก้านใบจะลู่ลง แลดูหดหู่ไม่สู้จะน่ารักน่าชม ยิ่งในตอนกลางวันแล้ว ต้นไม้มักจะเฉาลง ขาดความสดชื่นเพราะได้รับเปลวแดด
บรรดาสัตว์ต่าง ๆ ในธรรมชาติ อาทิ นก แมลง กระรอก กระแต จะเริ่มออกหากินในยามเช้าด้วยอาการร่าเริง เช่นเดียวกันกับมนุษย์ที่สดชื่นกระปรี้กระเปร่าเมื่อตื่นขึ้นในยามเช้า หลังจากที่ได้นอนหลับมาตลอดคืน นกนานาชนิดร้องเพลงประสานรับกันบ้าง ร้องแสดงอาณาเขตบ้าง ร้องชวนกันออกหาอาหารบ้าง กระรอกกระแตเริ่มกระโดดโลดเต้นวิ่งไล่กวดกัน หมู่แมลงที่สวยงาม เช่น ผีเสื้อ แมลงปอ ต่างบินว่อนเล่นลม
          เมื่อมนุษย์ได้สัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติในยามเช้า ย่อมเกิดความรู้สึกเบิกบานใจ จิตใจที่เบิกบานนั้นเองจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมผจญงานหนัก ทำให้ทำงานได้ทนกว่า มีประสิทธิภาพกว่าเมื่อทำงานด้วยจิตใจที่ไม่เบิกบานแจ่มใส ความจริงตามที่กล่าวนี้พิสูจน์ได้ง่าย ๆ เมื่อนึกถึงชาวชนบทที่ทำงานใกล้ชิดกับธรรมชาติ และมีโอกาสชื่นชมธรรมชาติยามเช้า จะเห็นว่ามักจะไม่เคยประสบกับอาการเครียดจากการทำงานเลย หรือจะเป็นบ้างก็น้อยมาก และหายใจได้อย่างรวดเร็ว ต่างจากคนในเมืองที่เกิดอาการเครียดอยู่เสมอ ๆ และมักเป็นอยู่นาน คนชนบทจึงทำงานได้นานกว่า แกร่งกว่า ทนกว่าคนในเมือง ที่ปกติแล้วขาดโอกาสใกล้ชิดกับธรรมชาติ ขาดโอกาสได้ชมธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธรรมชาติยามเช้า

          ธรรมชาติในยามเช้าเป็นสิ่งที่มนุษย์ได้มาโดยมิได้ซื้อหา มีคุณค่าเกินกว่าประมาณได้ ใครที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติในยามเช้า เรียกได้ว่าทิ้งโอกาสอันงามยิ่งไปอย่างน่าเสียดาย
น่าขอบคุณธรรมชาติที่มอบสิ่งมีค่านี้ให้แก่มนุษย์ทุกรูปทุกนามโดยเท่าเทียมกัน

อ้างอิงภาพ              http://www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G4641978/G4641978-5.jpg

อ้างอิงเนื้อหา          http://www.pantown.com

  

 

สร้างโดย: 
น.ส.พิชญา จิระวัฒนากูล ม.6/5 เลขที่ 41

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์