องค์กรเยาวชน อบต.ท่าน้ำ เข้าอบรมโครงการพัฒนาขีดความสามารถฯ เป็นปีที่ 2

ก่อนอบรม 

พวกเราองค์กรเยาวชน อบต.ท่าน้ำ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เข้าร่วมอบรมโครงการพัฒนาขีดความสามารถองค์กรเยาวชนระดับ อบต. สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อสร้างสันติสุข เป็นรุ่นที่ 4 ซึ่งจัดอบรมระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2552 ที่มูลนิธิสุข-แก้ว  แก้วแดง ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา โดยมีเพื่อนๆ เยาวชนจาก อบต. ต่างๆ อีก 4 อบต. คือ อบต.โละจูด, อบต.บ้านแหร, อบต.กะเยาะมาตี และ อบต.ตันหยงลุโละ

สำหรับการเข้าร่วมอบรมในปีที่ 2 นี้ มะดารี  วาแมะ ประธานองค์กรเยาวชน อบต.ท่าน้ำ นอกจากจะเข้าร่วมอบรมยังมาช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำต่างๆ ในการจัดตั้งองค์กรเยาวชนให้กับเยาวชนต่าง อบต. ที่เพิ่งเข้าอบรมในปีนี้

เยาวชนจาก องค์กรเยาวชน อบต.ท่าน้ำ ทราบข่าวการอบรมครั้งนี้จากมูลนิธิสุข-แก้ว  แก้วแดง ประธานองค์กรเยาวชนจึงคัดเลือกผู้เข้าอบรมให้เป็นเยาวชนเก่าผสมกับเยาวชนใหม่ๆ เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนใหม่ๆ ได้ร่วมเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างความเข้มแข็งให้องค์กรเยาวชน

โดยก่อนมาอบรมนั้นองค์กรเยาวชน อบต.ท่าน้ำ รู้รายละเอียดของโครงการจากการที่ประธานองค์กรเยาวชนไปร่วมประชุมเครือข่ายองค์กรเยาวชนสามจังหวัด ว่าจะได้เข้าร่วมอบรมเป็นปีที่ 2 ซึ่งในปีนี้นั้นองค์กรเยาวชนจะต้องมีกิจกรรมศิลปการแสดงเพิ่มขึ้นจากเดิม ในส่วนขององค์กรเยาวชน อบต.ท่าน้ำ นั้นจะทำอนาซีดที่ให้ผู้ชายร้อง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากศิลปการแสดงเดิมที่เป็นอนาซีดนักร้องหญิงเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้สำหรับองค์กรเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการเป็นปีที่ 2 ยังได้รับการสนับสนุนให้ทำโครงการประกอบอาชีพสำหรับเยาวชนเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งโครงการ

ตอนที่รู้ว่าจะได้เข้าอบรมนั้นองค์กรเยาวชน อบต.ท่าน้ำ รู้สึกดีใจมากที่จะได้มาอบรมอีกครั้ง เพราะนอกจากจะคุ้นเคยกับเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ พี่เลี้ยง วิทยากรแล้ว ยังชอบความสงบเงียบของสถานที่และชอบความสนุกสนานระหว่างอบรมกับการได้มีเพื่อนใหม่ต่าง อบต. ที่อยู่คนละจังหวัดอีกด้วย ถ้าเป็นไปได้ก็อยากมาอบรมบ่อยๆ เพื่อจะได้มีโอกาสเรียนรู้แลกเปลี่ยนการทำงานขององค์กรเยาวชนกับเพื่อนต่าง อบต.

สำหรับความคาดหวังครั้งนี้นั้น องค์กรเยาวชน อบต.ท่าน้ำ อยากเห็นความสามัคคีในหมู่คณะ และรู้จักบริหารองค์กรให้เข้มแข็ง ให้เยาวชนรู้จักหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ดี โดยสิ่งเหล่านี้นั้นพวกเราเชื่อว่าจะทำให้เกิดความสันติสุขเกิดขึ้นในหมู่บ้าน และเมื่อหมู่บ้านทุกแห่งมีความสันติ สามจังหวัดชายแดนใต้ก็จะกลับคืนสู่สันติสุขเหมือนในอดีตอีกครั้ง

 

                ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความอดทน การทำงานเป็นทีม การทำงานแบบจิตสาธารณะการสร้างความเข็มแข้งในองค์กร การเขียนรายงานประชุมพวกเราจะทำให้ดีมากขึ้น กล้าพูด กล้าทำ กล้าแสดงออกในทางที่ดีมาก    

      2.ระหว่างการอบรม

 

                 ความรู้สึกแรกที่มาถึงเหมือนกับจำเรื่องราวต่างๆ ร่วมกับพวกเราเคยอยู่บ้านแห่งหนึ่งบ้านที่แสนอบอุ่นพวกเรา ซึ่งก็พูดรื้อฟื้นความทรงจำต่างๆร่วมกับพวกเราว่าครั้งที่แล้ว ตลอดระยะทางขรุขระที่จะมาถึงมูลนิธิสุข-แก้ว แก้วแดง เราเคยมาที่นี้หลายครั้งแล้ว จำทางได้แม่นยำก็มาถึงบันกะโล่ที่พักของเรากลางหุบเขา มีหมอกในตอนเช้าเหมือนเชียงใหม่  ตลอดเวลาการอบรมสนุกสนานมากๆมีกิจกรรมนันทนาการด้วย การอบรมก็ไม่เครียด อาจจะเป็นเพราะเราคุ้นเคยมากขึ้นรวมถึงเพิ่มทบบาทเกี่ยวกับการฝึกการการทำงาน พวกเรารู้สึกโชคดีมากๆที่ได้มาทำงานกับโครงการนี้ ซึ่งสร้างสีสันมากมาย รู้สึกดีใจมากได้พูดคุยกับพี่เลี้ยงและวิทยากรที่สำเร็จจากดำเนินการครั้งที่แล้วเพื่อเราจะสามารถแก้ไของค์กรของเราที่ยังไม่พร้อม ความรู้สึกต่อการอบรมมันเปลี่ยนแปลงเยอะมากจากปีที่แล้ว ปีก่อนทฤษฎีเยอะกว่าภาคปฏิบัติ แต่ปีนี้ภาคปฏิบัติมากกว่าทำให้เราเข้าใจง่ายขึ้นทุกคนก็รู้จักหน้าที่ของตัวเอง วิชาใครคนนั้นต้องรับผิดชอบ เพราะเราได้ฝึกความสามัคคีและฝึกการทำงานเป็นกลุ่มอีกด้วย เพื่อนใหม่ๆมีเยอะมากเพราะรู้จักกันเกือบทุกคนและสนิทด้วย นิสัยก็ดีทำให้มีเพื่อนใหม่เข้ามาในชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

 

 

รูปภาพของ plymanas

หว่าหวา...เขียนเพิ่มอีกนิดก็ได้รายงานฉบับที่ 1 แล้ว

รีบๆ ให้ทีมเขียนรายงานเขียน แล้วหว่าหวาส่งลงบล็อกซะดีดี

 

รวมถึงส่งข่าวการจัดการประชุมมาด้วยว่าไปถึงไหนแล้ว

พี่อยากไปเที่ยวท่าน้ำ 555

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 79 คน กำลังออนไลน์