e-mail

ความหมายของจดหมายอิเลคทรอนิคส์ (Email)

            อีเมล์ E Mail หรือ Electronics Mail คือ ไปรษณีย์อีเลคโทรนิคส์ นั่นเอง ดังนั้น ความหมายง่าย ๆ ของอีเมล์ ก็คือ เป็นเครื่องมือสำหรับติดต่อสื่อสาร ระหว่างกันโดยที่จากเดิม เราอาจจะใช้วิธีการส่งข้อความ ไปหาผู้อื่นด้วยการเขียนเป็นจดหมาย และส่งผ่านทางไปรษณีย์ แต่ในโลกของอินเตอร์เน็ต จะมีบริการที่เรียกว่า อีเมล์ ซึ่งสามารถทำการส่งข้อความต่าง ๆ ไปยังผู้รับปลายทาง (ที่ใช้บริการอีเมล์) ได้ และในปัจจุบันนี้ ยังสามารถทำการแนบ ไฟล์เอกสาร ของคอมพิวเตอร์ หรือรูปภาพต่าง ๆ ไปอับอีเมล์ได้ด้วย จึงทำให้เพิ่มความ สะดวกสบายได้มากขึ้น

 

จุดเด่นของอีเมล์

ความรวดเร็ว อีเมล์เดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้รวดเร็วมาก เช่นเราสามารถส่ง อีเมล์จากประเทศไทยไปยังประเทศอังกฤษ ภายใน 1-5 วินาทีเท่านั้น ถ้าส่งไปรษณีย์ด่วน EMS อย่างเร็วสุดต้องใช้เวลา 2-3 วัน ซึ่งเปรียบไม่ได้กับความเร็วของอีเมล์
           ความเร็วเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญที่สุดของอีเมล์เพราะการดำเนินธุรกิจ การติดต่อค้าขายจำเป็นต้องใช้ความรวดเร็ว ส่วนการติดต่อกับบุคคลทั่วๆ ไป ก็จำเป็นต้องใช้ ความรวดเร็วเช่นกัน ดังนั้นอีเมล์จึงเป็นนวัตกรรมใหม่ในการสื่อสาร
ความประหยัด ค่าใช้จ่ายในการส่งอีเมล์ถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับจดหมายธรรมดา ปกติถ้าเราส่งจดหมายธรรมดาต้องซื้อซอง ซื้อกระดาษ ซื้อแสตมป์ ค่าลงทะเบียนจดหมายด่วน EMSยิ่งถ้าส่งไปต่างประเทศก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นอีก แต่อีเมล์นั้นค่าใช้จ่ายไม่แพง มีเพียงค่าโทรศัพท์และค่าบริการอินเทอร์เน็ตที่เราใช้อยู่เท่านั้น
           อีเมล์ทำให้เราไม่ต้องใช้กระดาษ ประหยัดกระดาษได้มาก เช่น ถ้าวันหนึ่ง ๆ มีคนส่งอีเมล์ถึงกัน 1 ล้านฉบับ ถ้าเขียนจดหมายธรรมดาต้องใช้ซอง กระดาษ แสตมป์ เป็นล้านๆ ชิ้น ดังนั้นการใช้อีเมล์ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก
ไม่จำกัดระยะทาง ระยะทางเป็นข้อจำกัดสำคัญในการติดต่อสื่อสารกัน เราไม่ต้องเดินทางไปที่ที่ทำการไปรษณีย์หรือตู้ไปรษณีย์เพื่อส่งจดหมาย เราสามารถนั่งอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน พิมพืและส่งอีเมล์ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปไหนเลย
           นอกจากนี้ ถ้าเราจะติดต่อกับคนในหลาย ๆ ประเทศ เช่นอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลียและญี่ปุ่น พร้อมกัน ทุกคนจะได้รับอีเมล์ของเราทันที ในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ถ้าเป็นจดหมายธรรมดา กว่าจดหมาย ของเราจะเดินทางไปถึงผู้รับในประเทศต่างๆ ต้องใช้เวลามาก และได้รับจดหมายช้า-เร็วต่างกัน ขึ้นอยู่กับการบริการไปรษณีย์ในประเทศนั้นๆ
           การให้บริการที่รวดเร็ว ประหยัด และทรงประสิทธิภาพของอีเมล์ ทำให้คนนับล้าน ๆ คนทั่วโลกนิยมใช้อีเมล์ในการติดต่อกับเพื่อน ครอบครัว และการค้าขาย ซึ่งนับวันอีเมล์จะยิ่งมีบทบาทในชีวิตประจำวัน ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น และบริการแรกๆ ที่ผู้เริ่มใช้อินเทอร์เน็ตควรจะทำคือ การขอรับบริการอีเมล์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 32 คน กำลังออนไลน์