สารลับ: คำถาม ? … ยอดฮิต

รูปภาพของ 27460sss

สารลับนี้...เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย

http://i183.photobucket.com/albums/x74/green_master/560de828.jpg

เชิญเลือกรายการที่ต้องการ

................................................................................................................................................................

 

 
http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/837/36837/images/pic/340533h9fo6e57y0.jpg

ที่จริงแล้วคำถามต่างๆ ที่หมูแดงยกมานั้น ส่วนใหญ่มาจากชีวิตประจำวันนั้นเอง ที่เราพบเจอประจำ
Money mouthคำถามแรก...แล้วการนอนหลับจำเป็นอย่างไรต่อร่างกาย ???
คำตอบก็คือ ในร่างกายเราก็เหมือนเครื่องจักรทำงานตลอดเวลาการนอนเหมือนให้เครื่องจักรได้หยุดทำงาน สะสมพลังงานและขับของเสียออก การนอนจึงจำเป็นสำหรับร่างกายมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี มีการศึกษาว่าการนอนไม่พอจะมีอันตรายการประสานระหว่างมือและตาจะเหมือนกับผู้ที่ได้รับสารพิษ ผู้ที่นอนไม่พอหากดื่มสุราจะทำให้ความสามารถลดลงอ่อนเพลียมาก การดื่มกาแฟก็ไม่สามารถทำให้หายง่วง
ซึ่งในวัยรุ่นหรือจะเป็นวัยเรียนอย่างหมูแดงเอง การนอนถือว่าเป็นอาหารของสมอง นอนให้พอเพียงกับที่ร่างกายต้องการ และให้นอนเมื่อง่วง ซึ่งการนอนไม่พอจะทำให้ความสามารถในการเรียนลดลง หงุดหงิดง่าย เมื่อยร้า โกรธง่าย
แนะนำให้กำหนดเวลานอนและเวลาตื่นให้แน่นอนไม่ว่าจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์หรือหยุดพักร้อน ทำให้ติดเป็นนิสัย ถ้าจำเป็นต้องเลื่อนให้เลื่อนได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมงตอนนอน และตื่นไม่เกิน 2 ชั่วโมง จากนั้นต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองว่าวันหนึ่งต้องการนอนวันละกี่ชั่วโมง คนปกติต้องการนอนวันละ8-9 ชั่วโมง ถ้าหากคุณรู้จะได้กำหนดเวลานอนและเวลาตื่นได้ แล้วหลังตื่นนอนให้เจอแสงสว่างทันทีซึ่งจะกระตุ้นให้ตื่น และหลีกเลี่ยงแสงจ้าในตอนค่ำ จนถึงต้องเรียนรู้นาฬิกาชีวิตว่าง่วงช่วงไหน ช่วงไหนควรนอน เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่สี่ยงต่อความปลอดภัย และอีกข้อหนึ่งคือหลังอาหารมื้อเที่ยงให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีกาแฟ แอลกอฮอล์ สุดท้ายให้ผ่อนคลายก่อนเข้านอนโดยอย่าอ่านหนังสือที่เครียด อย่าเล่นเกมส์ อย่าดูทีวีบนเตียงนอน
ซึ่งการทดลองในหนูพบว่าหากนอนไม่พอหนูจะมีอายุสั้น ภูมิคุ้มกันต่ำลง สำหรับคนหากนอนไม่พอจะมีอาการง่วงและไม่มีสมาธิ ความจำไม่ดี ความสามารถในการคำนวณด้อยลง หากยังนอนไม่พอจะมีอาการภาพหลอน อารมณ์จะแกว่ง การนอนไม่พอเป็นสาเหตุของอุบัติต่างๆ เชื่อว่าเซลล์สมองหากไม่ได้นอนจะขาดพลังงานและมีของเสียคั่ง นอกจากนั้นการนอนหลับสนิทจะทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต (growth hormone)

Winkคำถามต่อมา...คนเราต้องการนอนวันละเท่าไหร่ถึงพอหละ??
คำตอบง่ายมาก ก็คือ
ความต้องการการนอนไม่เท่ากันในแต่ละคนขึ้นกับอายุ ทารกต้องการนอนวันละ 16 ชั่วโมง วัยรุ่นอย่างหมูแดงก็ต้องการวันละ 9 ชั่วโมง ผู้ใหญ่ต้องการวันละ 7-8 ชั่วโมง แต่คนบางคนก็อาจจะต้องการนอนน้อยเหลือเพียงวันละ 5 ชั่วโมง หากนอนไม่พอร่างกายต้องการการนอนเพิ่มในวันรุ่งขึ้น เราอาจจะมีอาการต่างๆดังนี้ได้
1.เวลาทำงานคุณมีอาการง่วงหรือซึมตลอดวัน
2.อารมณ์แกว่งโกรธง่ายโดยไม่มีเหตุผลเพียงพอกับครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงาน
3.หลับภายใน 5 นาทีหลังจากนอน
4.บางคนอาจจะหลับขณะตื่นโดยที่ไม่รู้ตัว

....ถ้าคุณอ่านแล้วพบว่า ท่านมีอาการดังกล่าว1ข้อขึ้นไป แสดงว่าคุณนั้นยังนอนไม่พอ ฉะนั้นคุณต้องเพิ่มเวลานอนหรือเพิ่มคุณภาพของการนอนนะจ๊ะ

 

................................................................................................................................................................

สร้างโดย: 
คุณครู ศศนันท์ กฤษณะวนิช และ นางสาวอัมพร อังกูรภาสวิชญ์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 20 คน กำลังออนไลน์