เก็บตกฉบับสาม :สัตว์จำศีล

รูปภาพของ 27460sss
สารลับนี้...เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย

http://i183.photobucket.com/albums/x74/green_master/560de828.jpg

เชิญเลือกรายการที่ต้องการ

................................................................................................................................................................

Smileเก็บตกฉบับแรก :ความปลอดภัยในการขับรถ SmileTongue outเก็บตกฉบับสอง :เครื่องpolysomnography Tongue out

Smileเก็บตกฉบับสาม :สัตว์จำศีล SmileTongue outเก็บตกฉบับสี่ :สมาชิกสัตว์จำศีล Tongue out

Smileเก็บตกฉบับห้า :การนอนหลับกับการสวดมนต์ SmileTongue outเก็บตกฉบับหก :ท่านอนต่างๆ Tongue out

Smileเก็บตกฉบับเจ็ด :นอนกรน SmileTongue outเก็บตกฉบับแปด :ดูดวง Tongue out

เก็บตกเรื่องต่อมา หมูแดงขอนำเสนอชีวิตสัตว์โลกบ้าง...บทนำข้างต้นหมูแดงได้อธิบายคราวถึงสัตว์จำศีล ดังนั้นหมูแดงจึงอยากนำเสนอชีวิตของสัตว์จำศีล ว่าชีวิตที่นอนเป็นระยะเวลานาน มันไม่หิวข้าวหรอ ถ้าสงสัย เราไปอ่านกันเลย
สัตว์จำศีล ภาษาอังกฤษเรียกว่า Hibernation
การจำศีลของสัตว์ เราจะสังเกตเห็นก่อนถึงฤดูจำศีล เหล่าสัตว์กินอาหารไว้เยอะเป็นทุน พอถึงคราวจำศีล ช่วงเวลาที่สัตว์หยุดพัก หยุดเคลื่อนที่ โดยเคลื่อนไหวน้อยที่สุด เพื่อถนอมพลังงานในร่างกายให้ถูกใช้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ และใช้พลังงานจากส่วนที่ถูกสะสมเอาไว้ เช่น จากไขมันบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เราจะสังเกตเห็นก่อนถึงฤดูจำศีล เหล่าสัตว์กินอาหารไว้เยอะเป็นทุน พอถึงคราวจำศีล ซึ่งการจำศีลเกิดขึ้นเมื่ออยู่ในช่วงที่สภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น หนาวเกินไป หรือแห้งเกินไป
สัตว์ที่จำศีลจะแตกต่างกับสัตว์ที่นอนหลับ สัตว์ที่นอนหลับนั้นร่างกายของพวกเขาจะขยับบ้างเป็นบางครั้งและสมองก็จะสั่งงานตามปกติ สัตว์ที่นอนหลับสามารถที่จะตื่นขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว
การจำศีลของสัตว์นั้นมีอยู่สองชนิดคือ

True Hybernator คือการจำศีลจริง ลักษณะการจำศีลของสัตว์พวกที่จำศีลจริงนี้จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับการตายมากเพราะว่าจังหวะการเต้นของหัวใจของพวกเขาจะเต้นช้าลงๆ และอุณหภูมิในร่างกายของพวกเขาก็จะลดลงใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายนอกอย่างมาก การหายใจก็จะเป็นไปอย่างช้าๆแผ่วเบา สัตว์เหล่านั้นต้องการใช้เวลานานมากในการตื่นขึ้นและขยับตัวเพื่อกลับคืนสู่สภาวะปกติ สัตว์บางจำพวกเช่น หมี
ในช่วงปลายหน้าร้อน หรือฤดูใบไม้ผลิ สัตว์เหล่านี้จะต้องออกหากินบ่อยพวกเขาจะต้องตระเตรียมกินอาหารจำนวนมากเพื่อกักตุนเอาไว้ ช่วงที่พวกเขาจำศีลร่างกายของพวกเขาจะอยู่ได้ก็โดยธาตุอาหารที่เก็บกักเอาไว้ในชั้นไขมันใต้ผิวหนัง พวกเขาจะมองหาโพรงหรือถ้ำหรือรู และจะอาศัยนอนอยู่ภายในนั้นตลอดหลายเดือนแห่งการจำศีลนั่นเลยทีเดียว สัตว์บางชนิดจะจำศีลโดยมีการตื่นขึ้นมาเป็นครั้งคราวเพื่อรับประทานของว่างที่พวกเขาได้ตระเตรียมไว้เคลื่อนไหวตัวอยู่ภายในโพรงและจะกลับไปสู่ภาวการณ์จำศีลเหมือนเดิม
Torpor คือการจำศีลเทียมในระยะสั้นๆ เป็นภาวะการนอนหลับที่คล้ายกับการณ์จำศีล พวกสัตว์จะมีอุณหภูมิในร่างกายที่ลดลงเช่นกัน หัวใจก็เต้นช้าลง แต่พวกเขาจะสามารถลุกตื่นขึ้นมาและขยับเดินไปรอบๆที่พักของพวกเขาเองได้ กระบวนการจะนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆเช่น ค้างคาวบางชนิดจะออกหาอาหารและตื่นตัวในเวลากลางคืนแต่จะกลับมานอนสงบนิ่งที่รังในตอนกลางวัน และพวกเขาก็จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการการจำศีลเทียมเพื่อการสะสมพลังงานของร่างกายไว้ใช้ในวันต่อไปนั่นเอง กระบวนการนี้เกิดขึ้นตลอดฤดูหนาวในแถบภูมิภาคที่มีอากาศในฤดูหนาวที่หนาวมากๆ

และบางเหตุการณ์ บางสิ่ง สามารถรบกวนเหล่าสัตว์จำศีลได้ เช่น
เสียงและแรงสั่นสะเทือนจากรถเลื่อนติดเครื่องยนต์ที่วิ่งไปมาบนพื้นน้ำแข็งอาจคร่าชีวิตสัตว์ที่อยู่ในระหว่างการจำศีลได้เพราะมันอาจจะปลุกพวกเขาจากการจำศีลและกระบวนการทางธรรมชาติของพวกเขาจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติร่างกายจะเริ่มเผาผลาญพลังงานและพวกเขาจะอดอาหารตายในที่สุด
ภาวะโลกร้อนเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สัตว์ที่จำศีลต้องตายลงเป็นจำนวนมาก เพราะฤดูหนาวที่สั้นลงทำให้พวกเขาต้องตื่นจากการจำศีลเร็วขึ้นแต่พวกเขาจะยังไม่กินอาหารจนกว่าจะครบกระบวนการจึงเป็นสาเหตุการตายของพวกเขา
สถานที่และพฤติกรรมในการจำศีล แตกต่างกันออกไปตามชนิดของสัตว์ เช่น
นก - จำศีลชั่วคราวโดยการนอนหลับครั้งละหลาย ๆ วัน
เต่า , งู - นอนเบียดหรือทับกัน เพื่อให้อุณหภูมิสูงกว่าสิ่งแวดล้อม 1-2 องศาเซลเซียส
หอย - เข้าไปอยู่ใต้ขอนไม้ผุ ๆ หรือใต้ก้อนหิน สร้างเมือกเคลือบปิดฝาเอาไว้
กบ - จำศีลในรูดินที่มีความชื้น ส่วนกบป่าจำศีลใต้ก้อนหิน ท่อนไม้หรือตอไม้ในป่า
ปลาช่อน - จำศีลโดยการฝังตัวอยู่ในโคลนที่มีความชื้น พอฝนตกลงมา ดินอ่อนเป็นโคลนตมก็โผล่ขึ้นมาจากดิน

การจำศีลจะสิ้นสุดลงเมื่อสิ้นฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ หรือในกรณีจำศีลหน้าร้อนจะสิ้นสุดลงเมื่อหมดฤดูร้อนเข้าฤดูฝน

................................................................................................................................................................

สร้างโดย: 
คุณครู ศศนันท์ กฤษณะวนิช และ นางสาวอัมพร อังกูรภาสวิชญ์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 20 คน กำลังออนไลน์