ปรับอารมณ์บูดอย่างง่ายใน 5 นาที

  


ที่มาของภาพ : http://www.bloggang.com/data/b/bittersweetsymphony/picture/1253245681.jpg

 

            เมื่อต้องเผชิญเรื่องน่าเบื่อ หรือต้องแก้ไขปัญหาชวนปวดหัว อาจทำให้หลายๆ คนอารมณ์ไม่ดีขึ้นมาได้ง่ายๆ แต่คงจะดีกว่าหากมีวิธีรับมือ กับอารมณ์บูดนั้นให้หายไปจากชีวิตเร็วๆ จะได้ไม่ไปทำลายข้าวของ ทำร้ายคนรอบข้าง และตัวเราเอง "วิธีปรับอารมณ์บูดง่ายๆ" มีดังนี้


     1. ลงมือเขียนบันทึก การเขียนเรื่องที่ทำให้คุณอารมณ์บูดลงในสมุดไดอารี่ หรือบนบล็อกส่วนตัวของคุณเป็นอีกหนึ่งวิธีระบายความโกรธที่ดีทีเดียว ที่สำคัญมันสามารถช่วยได้โดยไม่ต้องรบกวนเพื่อน ญาติ หรือสามีให้มารับฟังปัญหาของคุณด้วย 


     2. คิดถึงฉากภาพยนตร์ ละคร หรือเรื่องราวน่าประทับใจ แทนเหตุการณ์ที่ชวนอารมณ์ไม่ดี หรือจะฟังเพลงที่ชอบก็ได้ 


     3. เข้าหาธรรมชาติ จะออกไปอยู่ในสวน ชมต้นไม้ ออกไปเดินตากแดดอุ่นๆ เดินชมแสงจันทร์ หรือหมู่ดาวยามค่ำคืน หรือแม้กระทั่งเขยิบตัวไปชิดหน้าต่างที่เปิดรับลมจากภายนอกก็ยังได้ ธรรมชาติจะช่วยให้จิตใจสงบ และผ่อนคลายลง 


     4. ก้มตัวลงไปเอามือแตะหัวแม่เท้า ค้างไว้สัก 1 นาที จากนั้นค่อย ๆ ยกตัวกลับขึ้นมา จะรู้สึกว่า อารมณ์ดีขึ้น (เป็นเพราะร่างกายได้เหยียดยืด ความตึงเครียดตามอวัยวะต่าง ๆ จะหายไป ทำให้อารมณ์สดใสขึ้นได้) 


     5. แปะภาพที่ให้ความรู้สึกดีๆ ไว้บนประตูตู้เย็น มีการวิจัยว่าคนเรามักจะมองไปที่ตู้เย็นประมาณวันละ 27 ครั้ง ดังนั้น หากนำภาพประทับใจของครอบครัวมาแปะเอาไว้ก็อาจช่วยให้เราระลึกได้ถึงวันเวลาดีๆ เพื่อให้ความรู้สึกดีๆ เหล่านี้เข้ามาช่วยขับอารมณ์บูดๆ ออกไปได้ 


     6. ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ จะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้


     7. ทำสิ่งใหม่ๆ ให้กับชีวิต เช่น เปลี่ยนพาสเวิร์ดอีเมล์ หรือพาสเวิร์ดเอทีเอ็มเสียเลย โดยอาจเลือกตัวเลขที่ชอบ หรือข้อความที่ให้แรงบันดาลใจในทางบวกมาใช้ 


     8. วางแผนลาพักร้อน เหนื่อยนักก็พักเสียเลย กางปฏิทินหาเวลาเหมาะๆ วางแผนลาพักร้อนไปเที่ยวกับครอบครัว และหากมีปฏิทิน ก็วงวันที่ด้วยปากกาสีสันสดใส ให้ตัวโตๆ เวลาเดินผ่านจะได้นึกถึงช่วงวันหยุดที่กำลังจะมาถึง 


     9. เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่คนรอบข้าง ทำดีให้คนอื่น ๆ โดยไม่หวังผลตอบแทน เช่น นำหนังสือนิทานดีๆ มาแบ่งปันให้เด็กๆ ในซอยฟัง ซื้อกาแฟอร่อยๆ มาฝากเพื่อนบ้าน หรือคลุกข้าวเผื่อเจ้าตูบหน้าปากซอย 


     10. ส่งจดหมาย อีเมล์ หรือ SMS ไปหาเพื่อนสามคน และบอกพวกเขาว่า คุณชอบพวกเขาที่ตรงไหน ข้อนี้นอกจากตัวคุณเองจะรู้สึกดีแล้ว ยังทำให้เพื่อนๆ ของคุณรู้สึกประทับใจกับคุณมากขึ้นด้วย

 

            แต่หากลองทำแล้วยังไม่รู้สึกดีขึ้น ในทางพุทธศาสนาก็มีแนวทางปฏิบัติที่ช่วยให้ "ลด ละ เลิก" ความยึดมั่นถือมั่น ต้นเหตุของการเกิดอารมณ์ไม่ดี ช่วยเรียกสติกลับคืนมาด้วยการทำสมาธิ กำหนดจิตไว้กับลมหายใจ ปล่อยวาง อดีต-อนาคต สิ่งภายนอก อยู่กับความพอดี พอใจในสิ่งที่มี เข้าใจในอารมณ์ และรู้ว่าอารมณ์นี้ไม่ใช่ของเรา สุดท้ายจะช่วยให้ปล่อยวาง และทำให้จิตใจสบายขึ้นได้นะ


ที่มาของภาพ : http://gotoknow.org/file/jumpute/48062899.jpeg 

 

 เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็ลองไปปฏิบัติกันดูนะ  
 เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา และความปลอดภัยของคนรอบข้าง.. 
 

 

สร้างโดย: 
คุณครู กัลยารัตน์ เมธีวีรวงศ์ และ นางสาว สุวิมล เตชะวีรพงศ์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์