ไมโครซอฟท์ทนไม่ไหว ไทยติดอันดับ 5 ละเมิดซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์

ไมโครซอฟท์ เผยตัวเลขการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ไทยสูงถึง 80% จัดอยู่ในอันดับ 5 ของเอเซียแปซิฟิก เผยลดการละเมิดได้ 10% ตัวเลขมูลค่าการใช้จ่ายด้านไอทีของไทยจะเพิ่มขึ้นอีกกว่า1,000 ล้านเหรียญ พร้อมรณรงค์กระตุ้นผู้ใช้เลือกซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์ก่อนซื้อด้วยวิธีง่ายๆ

นายประวิทย์ ภิภพภิญโญ ผู้อำนวยการฝ่านพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงภาพรวมในการส่งเสริมให้มีการใช้ซอฟต์แวร์อย่างถูกต้องตามกฎหมายว่า จากตัวเลขในปัจจุบันพบว่าในปี 2006 ทั่วโลกมีการใช้ซอฟต์แวร์ที่ใส่ลงในตัวเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นมูลค่ามากกว่า 1 แสนล้านเหรียญ แต่ขณะที่มองในแง่จำนวนเงินที่ใช้จ่ายในการซื้อซอฟต์แวร์ที่เป็นของแท้มีมูลค่าประมาณ 65,000 ล้านเหรียญเท่านั้น ซึ่งเท่ากับมีการเสียส่วนต่างด้านมูลค่าประมาณ 40,000 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นอัตราการละเมิดประมาณ 35%

ในส่วนของประเทศไทยมีตัวเลขการละเมิดด้านซอฟต์แวร์สูงถึง 80% จัดอยู่ในอันดับที่ 5 เมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มเอเซียแปซิฟิกด้วยกัน โดยมีเวียดนามเป็นอันดับ 1 อัตราการละเมิดอยู่ที่ 88% ที่ 2 ปากีสถาน 86% อันดับ 3 อินโดนีเซียประมาณ 85% อันดับ 4 จีนประมาณ 82%

ผู้บริหารไมโครซอฟท์กล่าวว่า มองเฉพาะประเทศไทยประเทศเดียวนับจากปี 2008-2011 หากทำให้ตัวเลขอัตราการละเมิดลดลงได้จาก 80% มาอยู่ที่ 70% จะส่งผลดีกับหลายด้านโดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจ คือ 1. จะส่งผลให้มูลค่าการใช้จ่ายด้านไอทีเพิ่มขึ้น 1,000 ล้านเหรียญ 2. การจ้างงานเพิ่มมากขึ้นกว่า 2,000 ตำแหน่ง และ 3.ภาครัฐจะได้รับภาษีเพิ่มมากขึ้น 55 ล้านเหรียญ

ขณะที่ในปี 2007 ที่ผ่านมาประเทศไทยมีการใช้จ่ายด้านไอทีประมาณ 3,900 ล้านเหรียญหรือประมาณ 149,800 ล้านบาท ประมาณการว่าในปี 2006-2011 แต่ละปีการใช้จ่ายด้านไอทีจะเติบโตขึ้นประมาณ 9.3% ซอฟต์แวร์เติบโตขึ้นประมาณ 8.5% การใช้จ่ายด้านไอทีเมื่อเทียบกับ GDP เติบโตขึ้นประมาณ 1.8% และเมื่อเทียบกับทั่วโลกประมาณ 2.5%

ในส่วนไมโครซอฟท์ ที่ผ่านมาให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้เกิดการใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องตามกฎหมายทั้งให้ความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนโดยเฉพาะตัวแทนจำหน่าย

“ปัจจุบันอัตราการละเมิดยังอยู่ในระดับทรงๆในอัตรานี้มาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งไม่ส่วนของไมโครซอฟท์เองต้องการกระตุ้น ตลอดจนให้ความรู้เพื่อเข้าใจเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับการตรวจสอบซอฟต์แวร์ที่ซื้อมาหรือใช้อยู่ว่าเป็นของถูกกฎหมายหรือไม่ ของแท้กับของปลอมมีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อมิให้ผู้ใช้ตกอยู่ในสภาพเสียประโยชน์ที่ควรได้โดยหลักใหญ่อยู่ที่การไม่ได้รับการอัพเดทข้อมูลข่าวสารหรือเทคโนโลยีใหม่ๆหากใช้ซอฟต์แวร์ปลอม”

ไมโครซอฟท์ต้องการสร้างความกระตือรือล้นในการรับรู้การใช้ซอฟต์แวร์ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ โดยการใช้ซอฟต์แวร์ปลอมอาจเกิดจากความไม่ตั้งใจ หรืออาจเกิดจากร้านค้าขายซอฟต์แวร์ที่เป็นของปลอมมาให้โดยไม่รู้

ผู้บริหารไมโครซอฟท์ กล่าวว่า การตรวจสอบว่าซอฟต์แวร์เป็นของปลอมหรือไม่สามารถทำได้ เริ่มจากการ 1. ดูว่าซื้อผลิตภัณฑ์จากผู้ขายที่มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ 2.มีใบรับรองของแท้ (COA) รวมอยู่ด้วยหรือไม่ 3.มีแผ่นซีดี หรือดีวีดีหรือสื่อสำหรับการกู้คืนข้อมูลรวมอยู่ด้วยหรือไม่ 4. บรรจุภัณฑ์หรือเอกสารของผลิตภัณฑ์มีคุณภาพหรือไม่ และ5.มีข้อตกลงการอนุญาติผู้ใช้ (End-user License Agreement-EULA) รวมอยู่ด้วยหรือไม่

“ที่สำคัญไม่ควรซื้อซอฟต์แวร์ที่มีราคาถูกเกินความเป็นจริง แม้ผู้ขายจะบอกว่าเป็นของที่ซื้อตัดล็อตมาจึงมาลดราคาได้ก็ตาม รวมทั้งต้องซื้อจากตัวแทนจำหน่ายที่ไว้ใจได้ และมั่นใจได้ว่าเมื่อมีปัญหาในภายหลังแล้วจะกลับไปหาเขาได้”

สร้างโดย: ด.ญ.ธนภรณ์ สุขสิงห์โตรัตน์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 73 คน กำลังออนไลน์