ทางเลือกใหม่ผ่าตัดกระดูกสันหลัง

ทางเลือกใหม่ผ่าตัดกระดูกสันหลัง

         ในอดีต หากมีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นกับกระดูกสันหลังจนต้องผ่าตัดถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะการผ่าตัดแต่ละครั้งต้องทำการเปิดมีดเป็นแผลยาวเกือบคืบ (6-8 นิ้ว) ในแนวตั้งบริเวณกึ่งกลางหลัง และอาจจะต้องตัดกระดูกสันหลังบางส่วนทิ้งไปเพื่อส่งเครื่องมือผ่าตัดลงไปถึงบริเวณของหมอนรองกระดูกสันหลัง ระยะเวลาการผ่าตัดก็กินเวลานาน ผู้ป่วยมีโอกาสเสียเลือดมาก ใช้เวลาพักฟื้นนานหลายสัปดาห์ ที่สำคัญคือรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ที่จะติดตัวไปตลอด แถมกระดูกที่ถูกตัดทิ้งยังอาจทำให้โครงสร้างร่างกายเปลี่ยนแปลงไป และอาจทำให้การผ่าตัดใดๆ ที่จะเกิดในอนาคตทำได้ยากยิ่งขึ้น

          เพื่อลบปัญหาเหล่านี้ทิ้งไป การผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังแบบใหม่ ด้วยวิธีการทันสมัย ปลอดภัย ใช้เวลารวมผ่าตัดและพักฟื้นเพียง 2-3 วัน มีรอยแผลเป็นแค่ 0.8 – 2 เซนติเมตร และไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อโครงสร้างร่างกายผู้ป่วยจึงเกิดขึ้น ในชื่อที่เรียกกันว่า Mini spine (Minimally invasive spine surgery) หรือการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยกล้องผ่าตัดขนาดเล็ก ได้แก่ การผ่าตัดผ่านกล้องไมโครสโคป (Micro discectomy) และกล้องเอนโดสโคป (Endoscopic discectomy)

ผ่ากระดูกสันหลังแบบมินิ ฉับไว ไร้เอฟเฟ็คต์

         ในการรักษาโรคที่เกิดกับกระดูกสันหลังนั้น คนไข้ทุกคนไม่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการ บางรายอาจหายได้ด้วยการให้ยา ในขณะที่บางรายอาจต้องทำกายภาพบำบัด หากทำทั้งสองวิธีแล้วไม่หาย การผ่าตัดคือทางเลือกสุดท้าย ส่วนจะใช้การผ่าตัดแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของผู้ป่วยและวินิจฉัยของแพทย์ บางทีอาจใช้ทั้งสองวิธีร่วมกันได้

         1.การผ่าตัดผ่านกล้องไมโครสโคปในบ้านเราเริ่มใช้ผ่าตัดระบบประสาทมากว่า 30 ปีแล้ว แต่เริ่มใช้ผ่าตัดระบบประสาทไขสันหลังอย่างจริงจังราว 10 ปีที่ผ่านมา โดยใช้กล้องที่มีกำลังขยายสูงช่วยส่องดูรายละเอียดขณะผ่าตัด เนื่องจากตัวกล้องอยู่ภายนอกร่างกาย จึงใช้งานได้หลากหลายและมีข้อจำกัดน้อยกว่าการใช้กล้องเอนโดสโคป แต่แผลผ่าตัดจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย คือราว 2 เซนติเมตร

        2.การผ่าตัดผ่านกล้องเอนโดสโคป ตามโรงพยาบาลใหญ่ๆ ในต่างประเทศเริ่มใช้ผ่าตัดกระดูกสันหลังมาเกือบ 10 ปีแล้ว และในไทยก็ใช้ผ่าตัดสมองกว่า 10 ปีเช่นกัน แต่สำหรับการผ่าตัดระบบประสาทไขสันหลัง บ้านเราเพิ่งเริ่มอย่างจริงจังเมื่อปีที่ผ่านมา การผ่าตัดด้วยกล้องเอนโดสโคปนั้น ที่ปลายท่อของกล้องจะมีเลนส์กำลังขยายสูงและส่องแสงได้ เหมือนนำไฟฉายลงไปส่องจุดที่จะผ่าตัดเพื่อทำหน้าที่เป็นตาของแพทย์ มีข้อดีคือใช้ผ่าตัดจุดเล็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและทิ้งรอยแผลเล็กมากเพียง 8 มิลลิเมตร ดูแลง่าย ไม่ต้องเย็บ แค่ปิดพลาสเตอร์ที่ปากแผลก็เรียบร้อย แถมผู้ป่วยยังฟื้นตัวได้เร็วกว่าการผ่าตัดด้วยกล้องไมโครสโคปอีกด้วย ข้อจำกัดของการใช้กล้องเอนโดสโคปคือ ใช้ได้เฉพาะจุดผ่าตัดขนาดเล็กและเป็นจุดที่ไม่มีการเสียเลือดมาก เพราะเลือดอาจไปบังเลนส์กล้อง หากผ่าตัดต่อจะเกิดอันตรายกับผู้ป่วยได้

หลังผ่าตัด ชีวิตเปลี่ยนไปหรือไม่

   หลังการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยกล้องไมโครสโคปหรือเอนโดสโคปนั้น ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอาหารและการเดินทาง เพียงมาพบแพทย์เพื่อตรวจในระยะแรกหลังผ่าตัดเท่านั้น แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ควรปรับเปลี่ยนท่าทางการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันที่อาจส่งผลต่อกระดูกสันหลัง ฝึกยืน เดิน นั่ง นอน อย่างถูกวิธี และที่สำคัญ อย่ายกของหนักโดยไม่จำเป็น

สร้างโดย: 
เมธินี ประสานดี ม.6/5 เลขที่ 3

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์