ภัยคุกคามบนเว็บที่มุ่งหาผลกำไรจากเครื่องพีซีของคุณ

รูปภาพของ ssspoonsak

เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) และอินเทอร์เน็ตได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา บรรดาซอฟต์แวร์กาฝากและซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายต่างๆ ก็เริ่มเติบโตขึ้น เมื่อโลกเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายมากขึ้น ไวรัสคอมพิวเตอร์ก็เริ่มพัฒนาตัวเองกลายเป็นภัยคุกคามบนเว็บที่ร้ายกาจยิ่งขึ้นในปัจจุบัน

ภัยคุกคามบนเว็บเป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์อันตราย เช่น สปายแวร์ แอดแวร์ โปรแกรมม้าโทรจัน บ็อต ไวรัส และหนอน ที่ถูกติดตั้งในพีซีโดยที่เจ้าของเครื่องไม่รู้ตัวและไม่ได้ให้การอนุญาต โปรแกรมเหล่านี้จะใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตในการแพร่กระจาย ซ่อนตัว อัพเดทตัวเอง และส่งข้อมูลที่ขโมยได้มากลับไปยังผู้เขียนโปรแกรมที่เป็นอันตรายนั้นๆ อีกทั้งยังมีความสามารถในการรวมตัวกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำลายได้มากขึ้น เช่น โทรจันดาวน์โหลดสปายแวร์ หรือหนอนมาไว้ในเครื่องและทำให้เครื่องพีซีติดเชื้อร้ายด้วยการแพร่กระจายของบ็อต นอกจากนี้ภัยคุกคามบนเว็บอีกลักษณะหนึ่งจะมาในรูปของซอฟต์แวร์เฉพาะขององค์กรผู้ผลิตแอดแวร์ และมัลแวร์ ซึ่งองค์กรเหล่านี้เป็นองค์กรที่เปิดเผยต่อสาธารณชนโดยตรง เช่น Integrated Search Technologies และ Zango

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าเศรษฐกิจในตลาดมืดของอินเทอร์เน็ตนั้นมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก และยังสามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาล โดยมีธุรกิจการค้าข้อมูลที่สำคัญ ช่องโหว่ล่าสุด และมีผู้รับจ้างเขียนชุดเครื่องมือใหม่ๆ เพื่อมุ่งหาประโยชน์จากผู้ใช้ในโลกอินเทอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นแนวทางใหม่ในการสร้างตลาดมืดดิจิทัลอย่างเห็นได้ชัด

และเมื่อเร็วๆ นี้ มัลแวร์สายพันธุ์ต่างๆ ได้ถูกแบ่งเป็นภัยคุกคามแยกต่างหาก ซึ่งเป็นภัยร้ายที่ต่อยอดมาจากหนอน และไวรัสที่สามารถแพร่พันธุ์ตัวเอง และมีความสามารถในการทำลายพีซีทั่วโลกได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงด้วยตัวของมันเองเพียงลำพัง

ขณะที่ภัยคุกคามบนเว็บที่จูงใจทางด้านเศรษฐกิจในทุกวันนี้ ใช้ซอฟต์แวร์ที่แตกต่างกันซึ่งเป็นลักษณะชิ้นส่วนย่อยๆ ของโมเดลธุรกิจเฉพาะของภัยคุกคามบนเว็บ และนั่นทำให้นักวิจัยด้านการป้องกันภัยคุกคามมัลแวร์ได้รวมภัยคุกคามบนเว็บซึ่งทำงานให้กับองค์กรมัลแวร์ประเภทเดียวกันเข้าไว้เป็นกลุ่มเดียวกัน โดยไม่ได้แบ่งประเภทตามความแตกต่างด้านเทคนิค

จาก http://www.arip.co.th/2006/news.php?id=407328

สร้างโดย: 
กองบรรณาธิการเว็บไซต์ ARiP.co.th

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์