สบู่...สบาย

 
" สบู่ "

                ถ้าเราใช้สบู่กับน้ำฝนแมกนีเซียมของกรดไขมันที่เรียกว่า ไคลสบู่ จึงมองเห็นเป็นฝ้าลอยน้ำอยู่นั่นเอง
ถ้าเราใช้ลักษณะทางกายภาพเป็นเกณฑ์ จะแบ่งประเภทของสบู่ได้เป็น 4 ประเภท คือ

1.      สบู่แข็ง ( Hard  Soap ) 

              สบู่ชนิดนี้เป็นสบู่ที่ได้มาจากการทำปฏิกิริยาระหว่างกรดไขมันกับสารละลายเบสจำพวกโซเดียมไฮดรอกไซด์ เนื้อสารที่ได้จะทำเป็นก้อนมีลักษณะทึบแสงนอกจากนี้เพื่อสะดวกในการใช้งานอาจทำเป็นสบู่เกล็ด สบู่ผง หรือสบู่ที่เคลือบบนแผ่นกระดาษก็ได้ สำหรับสบู่เกล็ดและสบู่ผงจะละลายน้ำได้ง่าย ซึ่งเหมาะที่จะใช้เป็นสบู่ซักผ้า ส่วนสบู่แผ่นนั้นผลิตขึ้นมาเพื่อความสะดวกในการพกพา ใช้แล้วสามารถทิ้งได้

2.      สบู่ใส (Transparent  Soap)

              สบู่ชนิดนี้เนื้อสบู่ทำเป็นก้อน มีความแข็งพอๆ กับสบู่แข็ง มีลักษณะใส ผิวมันเป็นเงา การที่สบู่มีลักษณะใสเนื่องจากมีส่วนประกอบของเอทิลแอลกอฮอล์และกลีเซอรีน สบู่นี้มีความสามารถในการทำความสะอาดเหมือนกับสบู่แข็ง แต่มีราคาแพงกว่าโดยทั่วไปนิยมผลิตจากส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดปาล์ม น้ำมันมะกอก ไขมันวัว น้ำมันละหุ่ง และยางสน

3.      สบู่เนื้ออ่อน ( Soft  Soap ) 

              สบู่ชนิดนี้เป็นสบู่ที่ได้มาจากการทำปฏิกิริยาของกรดไขมันกับสารละลายเบสจำพวกโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์เท่านั้น เนื้อสารที่ได้มีลักษณะคล้ายแป้งเปียก โปร่งแสง โดยมีส่วนประกอบของสบู่ร้อยละ 40 สบู่ประเภทนี้ใช้เป็นสารที่ให้เปียกน้ำในอุตสาหกรรม

4.      สบู่เหลว ( Liquid  Soap ) 

              เนื้อสบู่จะเป็นของเหลวใส มีน้ำเป็นส่วนประกอบได้มาจากการทำปฏิกิริยาระหว่างน้ำมันพืชหรือกรดไขมันของน้ำมันพืชกับสารละลายเบสจำพวกโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ สบู่เหลวมีความแตกต่างจากสบู่แข็ง เพราะผลิตจากสารละลายเบสจำพวกโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งถ้าใช้กรดไขมันที่เหมาะสมจะได้สบู่ที่ให้ฟองมาก มีความเข้มข้นต่ำ สบู่เหลวล้างออกง่ายด้วยน้ำและประหยัดกว่าสบู่แข็ง สมบัติที่จำเป็นของสบู่เหลว ได้แก่ ความใส ให้ฟองมาก ทำความสะอาดได้ดี ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง มีกลิ่นหอมและมีความหนืดพอเหมาะ สบู่เหลวอาจจะเป็นสบู่สังเคราะห์จากสารที่เป็นเกลือซัลโฟเนตหรือเกลือซัลเฟตของโซเดียม โซเดียมแอลคิลเบนซีนซัลโฟเนต ซึ่งเป็นของเหลวข้นใส ละลายน้ำได้ดี มีฟอง และกำจัดสิ่งสกปรกได้ดี  สบู่เหลวนิยมใช้สำหรับล้างมือในสถานที่ทำงาน โรงงาน ห้องน้ำสาธารณะ โรงพยาบาลหรือในกรณีที่มีคนใช้สบู่ร่วมกันเป็นจำนวนมาก เพราะมีความสะดวกในการใช้ และป้องกันกาส่งผ่านเชื้อโรค รวมทั้งไม่สิ้นเปลืองด้วย นอกจากนี้ยังใช้สบู่เหลวในอุตสาหกรรม เช่น ในกระบวนการผลิตเส้นใยทอผ้า ใช้สบู่เมื่อเติมตัวยาที่ต้องการลงไป เป็นต้น

 >>>โครงสร้างทางเคมีของสบู่<<<

 >>>วิธีการทำสบู่<<< 


                                          

สร้างโดย: 
นางสาวศุภัชยา พวงพรทิพ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์