ดอยอ่างขาง

รูปภาพของ sss26962

    

ดอยอ่างขาง 

 เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศเหนือ 137 กม. แยกซ้ายเข้าไปอีก 25 กม.  ดอยอ่างขางเป็นเทือกดอยสูงติดกับสันเขาพรมแดนประเทศพม่า จุดเด่นที่นักท่องเที่ยวไปเยือนดอยอ่างขางคือการไปเที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวภายโครงการฯ  สถานีเกษตรดอยอ่างขางได้รับการจัดตั้งเมื่อปี 2512 ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อวิจัยพืชเมืองหนาวเพื่อส่งเสริมให้ชาวเขาปลูกทดแทนฝิ่นและหยุดการทำลายป่า  ดอยอ่างขางมีลักษณะเป็นแอ่งที่ราบในหุบเขาลักษณะเหมือนท้องกะทะหรือเหมือนอ่าง อยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 1,400 เมตร   ภายในโครงการมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาก เช่น แปลงปลูกไม้ดอกไม้ประดับกลางแจ้ง  แปลงปลูกไม้ในร่ม  แปลงทดลองกุหลาบ แปลงปลูกผัก แปลงปลูกผักในร่ม สวนท้อ สวนบ๊วย ป่าซากุระ ป่าเมเปิ้ล พระตำหนักอ่างขาง

การเดินทาง

จากเชียงใหม่ ใช้เส้นทางสาย 107 เชียงใหม่-ฝาง เป็นเส้นทางผ่านแม่ริม แม่แตง เชียงดาว ทางแยกเข้าดอยอ่างขางมี 2 เส้นทาง คือ แยกซ้ายที่ กม.79 เป็นเส้นทางใหม่ที่ไม่ชันมากแต่ทางจะเปลี่ยวหน่อย ระยะทางจากแยกทางหลวงสาย 107 ไปจนถึงอ่างขางมีระยะทางประมาณ 50 กม.  อีกเส้นทางคือแยกที่ กม.137 มีระยะทางถึงอ่างขางประมาณ 25 กม. เป็นเส้นทางที่สั้นแต่ชันมาก รถเก๋งและรถทุกชนิดขึ้นได้ถ้าคนขับมีฝีมือ ถ้าไม่แน่ใจให้จอดรถไว้ที่วัดที่ปากทาง กม.137  หรือจอดรถไว้ที่บริเวณลานจอดรถเอกชนมีรั้วมิดชิด สถานที่รับจอดรถอยู่ตรงข้ามกับปากทางเข้าดอยอ่างขาง ค่ารถจอดคันละ 50 บาท แล้วนั่งรถสองแถวขึ้นไป หรือเหมารถขึ้นไป   

ค่าบำรุงสถานที่เพื่อเข้าชม

บัตรผ่านประตู   ท่านละ 30 บาท  รถยนต์คันละ 50 บาท  จ่ายครั้งเดียวที่ปากทางเข้า เข้าชมจุดต่างๆ ภายในโครงการได้ทุกจุดที่พักดอยอ่างขางอ่างขางมีที่พักในบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติไว้บริการนักท่องเที่ยวให้เลือกพักได้ตามรสนิยมและเงินในกระเป๋าที่มีอยู่ มีทั้งที่พักหรูๆ ในบรรยากาศสุดยอดจนถึงที่พักแบบประหยัดบรรยากาศตามอัตภาพ ตลอดจนการนอนเต็นท์ก็มีเต็นท์ไว้ใช้เช่านอนที่พักที่อ่างขางมีดังนี้ครับที่พักของสถานีเกษตรอ่างขาง ติดต่อสำรองที่พักได้ที่ 053-450107-9

ชื่อบ้านพัก พักได้ อัตราค่าที่พัก เม.ย. - ก.ย. อัตราค่าที่พัก ต.ค. - มี.ค.
บ้าน AK 1-20 2 คน 800 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า) 1,400 บาท (รวมอาหารเช้า)
บ้านริมดอย1-6 6 คน 1,200 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า) 2,200 บาท (รวมอาหารเช้า)
บ้าน AK หลังใหญ 47 คน 150 บาท/คน/คืน (ไม่รวมอาหารเช้า) 200 บาท/คน/คืน (ไม่รวมอาหารเช้า)
บ้านดาว 6 คน 150 บาท/คน/คืน (ไม่รวมอาหารเช้า) 150 บาท/คน/คืน (ไม่รวมอาหารเช้า)
บ้านไต้หวัน 15 คน 150 บาท/คน/คืน (ไม่รวมอาหารเช้า) 150 บาท/คน/คืน (ไม่รวมอาหารเช้า)
อาคารหอประชุม1-2 2 เตียง 800 บาท  (ไม่รวมอาหารเช้า) 1,000 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)
อาคารหอประชุม3 5 เตียง 1,200 บาท  (ไม่รวมอาหารเช้า) 1,500 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)
อาคารหอประชุม4 3 เตียง 1,000 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า) 1,200 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

 ที่พักของรีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง  

 ตั้งอยู่ตรงปากทางเข้าสถานี เป็นโรงแรมขนาด 76 ห้อง เป็นของโครงการหลวง+โรงแรมอมารี  ห้องพักเป็นเรือนไม้สักมีห้องเดี่ยว ห้องคู่ และห้องสวีท บรรยากาศหรู ราคาค่าห้องพักโทรสอบถาม     ติดต่อสำรองที่พักได้ที่ 053-450110  หรือ  02-2553960 

 

 

ที่พักเอกชน  มีให้บริการหลายราย บ้านพักตั้งอยู่นอกสถานีเกษตรฯ บริเวณด้านหน้าปากทางเข้าสถานีหลวงอ่างขาง มีให้เลือกหลายแบบหลายราคา บ้านพักนาหา   1283 ต.แม่งอน หมู่ 5 โทร. 053-450008
อ่างขางวิลล่า    16 หมู่ 5 บ้านคุ้ม ต.แม่งอน โทร.
053-450010, 053-450023
บ้านพักเลาติง   โทร. 053-45 0005 

จุดกางเต็นท์พักแรม

ที่พักที่อ่างขางมีปริมาณไม่เพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดของช่วงฤดูหนาว  การกางเต็นท์พักแรมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกสบายและประหยัด   จุดกางเต็นท์ดอยอ่างขางมีกระจายอยู่หลายจุด  จุดหลักคือบริเวณริมถนนก่อนลงสู่อ่างขาง  พื้นที่กางเต็นท์อยู่ริมถนนทั้งสองฝั่ง ที่นี่มีเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย มีห้องสุขาบริการ มีเตาให้เช่า มีฟืนขายอีกจุดคือจุดกางเต็นท์บริเวณสนามหน้าโรงเรือนตรงข้ามทางเข้าสถานีเกษตรอ่างขาง  ลักษณะเป็นที่ราบข้างเสาธง มีห้องสุขาของโรงเรียนไว้บริการ ผู้ที่ไปใช้บริการพื้นที่นี้ควรช่วยค่าบำรุงสถานที่ด้วย จุดนี้มีผ้าห่มให้เช่าอีกจุดคือ ที่จุดชมวิวกิ่วลม อ่างขางก็มีกิ่วลม  ที่จุดชมวิวมีพื้นที่กว้างอยู่บนเนินริมถนน อยู่ห่างไกลชุมชนและยังมีวิวที่สวยงาม

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว

ดอยอ่างขางอยู่บนที่สูง อากาศเย็นสบายตลอดปี เหมาะกับการขึ้นไปพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี  ความงดงามแตกต่างกันไปบ้างตามช่วงเวลา นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปชมกันมากในช่วงฤดูหนาว

ช่วงฤดูหนาว 

ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ที่นี่จะมีความหนาวเย็นและดอกไม้เมืองหนาวออกดอกงดงามมาก ในบางช่วงเวลาอาจจะมีน้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้งจับยอดหญ้าในยามเช้า ดอกซากุระเมืองไทยหรือต้นพญาเสือโคร่งจะออกดอกสะพรั่งทั่วทั้งขุนเขาในช่วงปลายเดือนมกราคม-ต้นกุมภาพันธ์ ( แล้วแต่อากาศของแต่ละปี ) ในช่วงที่ดอกซากุระบานนี้ก็จะมีนกมาดูดกินน้ำหวาน การเที่ยวดอยอ่างขางในช่วงฤดูหนาวควรจะเตรียมชุดกันหนาวไปให้พร้อมเพราะที่นี่หนาวมาก

 

ช่วงฤดูร้อน

มีนาคม-พฤษภาคม เหมาะที่จะหลบลมร้อนมานอนในบรรยากาศที่สบายกว่า ช่วงนี้ต้นเพาโลว์เนียจะออกดอกสีม่วงอมขาวบานสะพรั่งเต็มต้น สวยงามมาก

ช่วงฤดูฝน

  มิถุนายน-กันยายน  ทางลื่นสักหน่อยแต่ป่าหน้าฝนก็คุ้มค่าที่จะมาเยือนเพราะสภาพป่าเขาและเทือกเขาจะมีสีเขียวสดชื่น ถึงแม้อาจจะเสี่ยงต่อการเจอฝนแต่ว่าถ้าหากฝนไม่ตกก็จะเป็นช่วงเวลาที่วิเศษที่สุดเนื่องจากสภาพอากาศจะใสปิ๊ง มองชมวิวส์ได้ไกลๆ ไร้หมอกแดดขุ่นมัว 

 ช่วงปลายฝนต้นหนาว

  ตุลาคม-พฤศจิกายน  เป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย ป่ายังไม่แห้งนัก ช่วงนี้ต้นเมเปิ้ลและไม้ป่าอื่นๆ เริ่มเปลี่ยนสี กลายเป็นป่าเปลี่ยนสีที่มีสีสันแปลกตา งดงามไปทั่วทั้งหุบเขา

สร้างโดย: 
ชยาภรณ์

อยากทราบว่าที่บนดอยอ่างขางจะมีเต็นท์สำหรับให้เช่าไหมครับ หาดูในเนตแล้วไม่มีครับ รบกวนด้วยครับ พอดีจะไปช่วงวันที่ 12ธันวาคม ครับ

ขอบคุณครับ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 28 คน กำลังออนไลน์