โรคนอนไม่หลับ

รูปภาพของ youdo2009

 

Undecided  ปัญหานอนไม่หลับ  Cry

(Insomnia)

                                http://www.tarad.com/quickshop/img-lib/con_20060622113737_i.

อาการนอนไม่หลับ  เป็นอาการอย่างหนึ่งที่พบได้ในโรคทางกายหลายชนิด  โรคทางจิตเวชหลายโรค  หรือ  อาจมีสาเหตุจากยาบางชนิด  จากสารบางอย่างที่ออกฤทธิ์กระตุ้นสมอง  เช่น สารคาเฟอีนที่มีอยู่ในชา  กาแฟ  น้ำอัดลมที่มีสีดำ (เช่น โคล่า  เป๊ปซี่)  เครื่องดื่มชูกำลังหลายยี่ห้อ  นอกจากนี้การดื่มสุราอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานก็จะทำให้นอนไม่หลับ


อาการ


อาการนอนไม่หลับมีหลายรูปแบบ  ตั้งแต่ เข้านอนแล้วหลับยาก  หรือ ตื่นกลางดึกแล้วหลับต่อไม่ได้  หรือ ตื่นเช้ามืดกว่าปกติแล้วหลับต่อไม่ได้  หรือ  หลับ ๆ ตื่น ๆ ทั้ง
ผู้ที่นอนไม่หลับหรือหลับได้ไม่เพียงพอ  มักจะมีอาการอ่อนเพลียในตอนกลางวัน  สมองไม่ปลอดโปร่ง  อาจหงุดหงิด  อาจง่วงซึม  หรือหลับมากในตอนกลางวัน  ประสิทธิภาพในการเรียน  ในการทำงานมักจะลดลง  นอกจากนี้อาจมีอาการของโรคต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของอาการนอนไม่หลับด้วย  เช่น  ตอนกลางคืนนอนกรนเสียงดัง  หรืออาจหยุดหายใจเป็นพัก ๆ  หรืออาจมีอาการของโรคซึมเศร้า  คือรู้สึกซึม  เศร้า  เบื่อหน่าย  ท้อแท้  หดหู่  เบื่ออาหาร  เบื่อชีวิต  คิดอยากตาย
การดำเนินของโรค  ขึ้นกับโรคที่เป็นสาเหตุ  หรือขึ้นกับสาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ  ซึ่งมีโรคหลากหลายชนิด  การดำเนินโรคของแต่ละโรคจึงแตกต่างกันออกไป 

 

    http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/411/22411/blog_entry1/_images/32_1210025128.jpg

การรักษาอาการนอนไม่หลับ


1.  เริ่มแรก  ต้องค้นหาสาเหตุ  และกำจัดสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับก่อน  ถ้าเจ็บป่วยด้วยโรคทางกาย  หรือโรคทางจิตเวช  ก็ต้องรักษาโรคเหล่านั้นให้ดีขึ้น  อาจใช้ยาช่วยให้นอนหลับในช่วงเริ่มต้น  และใช้ยาเป็นระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น  เมื่อความเจ็บป่วยทางร่างกายหรือความเจ็บป่วยทางจิตเวชดีขึ้น  อาการนอนไม่หลับก็จะหมดไป  และสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น

2.  ปฏิบัติตนตามสุขลักษณะการนอนที่ดี  ได้แก่
- จัดห้องนอนให้เหมาะแก่การนอนหลับ  เช่น ไม่ร้อนเกินไป  ไม่หนาวหรือเย็นเกินไป  ไม่ให้มีเสียงดังอึกทึก  ควรมีบรรยากาศที่สงบเงียบ  อาจมีเสียงเพลงเบา ๆ เป็นต้น
- ใช้ห้องนอนสำหรับการนอน  และ/หรือ การหลับนอนเท่านั้น  ไม่ใช้ห้องนอนทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น รับประทานอาหาร  เล่นเกมส์ต่าง ๆ
- การดื่มนมอุ่น ๆ 1 แก้ว    หรือ รับประทานกล้วย 1 ผล  ก็อาจช่วยให้หลับได้ดีขึ้น
- หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่กระตุ้นสมอง   เช่น ชา กาแฟ  น้ำอัดลมที่มีสีดำ (เช่น เป๊ปซี่  โคล่า)  เครื่องดื่มชูกำลังต่าง ๆ ในตอนบ่าย  ตอนเย็น  หรือช่วงก่อนนอน
- หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา  ซึ่งรวมถึง เหล้า เบียร์ ไวน์ อย่างต่อเนื่องทุกวัน  เพราะมีสารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อสมองทำให้นอนไม่หลับ  หรือหลับไม่สนิทได้ในกรณีที่ดื่มติดต่อกันนาน ๆ
- หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักในตอนเย็น  หรือตอนก่อนนอน  ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในตอนเช้า  สัปดาห์ละ 3-4 วัน  วันละ 20-30 นาที  จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น  และหลับได้ดีขึ้นในตอนกลางคืน
- พยายามตื่นนอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวัน  รวมถึงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดต่าง ๆ ด้วย  วิธีนี้จะช่วยให้วงจรการหลับ-การตื่นของคนเราให้ทำงานได้ดี  ไม่เกิดปัญหา
- หลีกเลี่ยงการดูภาพยนตร์  รายการโทรทัศน์  หรือเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ ที่ตื่นเต้นในช่วงก่อนเข้านอน
- ถ้าเข้านอนไปแล้วประมาณ 20-30 นาที  ยังนอนไม่หลับ  ไม่ควรข่มตาให้หลับ  ควรจะลุกออกจากเตียงไปทำกิจกรรมเบา ๆ ที่ส่งเสริมให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น  เช่น อ่านหนังสือผ่อนคลายสมอง  อ่านหนังสือบันเทิง  ฟังเพลงเย็น ๆ  อ่านหนังสือธรรมะ  ฟังเทปธรรมะ  เป็นต้น         

3.  ยาช่วยให้นอนหลับ  ควรรับประทานเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ  ไม่ควรใช้ยาต่อเนื่องนานเกิน 2-6 สัปดาห์  เพราะอาจทำให้ติดยา  หรือต้องพึ่งยาตลอดไป
* ยาช่วยให้นอนหลับหรือยานอนหลับ   จะช่วยให้ผู้ป่วยที่มีอาการนอนไม่หลับที่เป็นแบบชั่วคราว  หรือเพิ่งมีอาการมาไม่นาน  เช่น ไม่เกิน 2-4 สัปดาห์  ให้นอนหลับได้ดี  และช่วยให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้นเร็ว  และสามารถหยุดใช้ยานอนหลับได้เร็ว
การป้องกัน
- ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ  เช่น วันละ 20-30 นาที  สัปดาห์ละ 3-4 วันอย่างต่อเนื่อง  จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและนอนหลับได้ดี
- ควรมีกิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียด   เช่น การท่องเที่ยวพักผ่อน  การฟังเพลง  การดูภาพยนตร์  เพราะความเครียดที่เกิดขึ้นมักจะทำให้นอนไม่หลับ
- หลีกเลี่ยงการดื่มเหล้า  เบียร์  และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
ข้อควรระวัง
- ไม่ควรใช้ยานอนหลับต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน  เพราะจะทำให้เกิดภาวะดื้อยา  ติดยา  และอาจทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม  หรือความจำถดถอยลงได้

                              
สร้างโดย: 
อ. สมาน ถวิลกิจ เเละ น.ส. สพัตรา บุญพรม ม.6/7 เลขที่ 24 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 6 คน และ ผู้เยี่ยมชม 212 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • nbr13913
  • nbr14292
  • nbr13906
  • nbr14436
  • ssspoonsak