อารยธรรมในยุคกลาง

อารยธรรมในยุคสมัยยุโรปกลาง
แบ่งเป็นด้านต่างๆ ดังนี้
1.สถาปัตยกรรม2.วรรณกรรม3.เมืองที่เกิดจากการค้า4.มหาวิทยาลัยตะวันตก

1. สถาปัตยกรรม

           ในยุคสมัยกลางมีผลงานด้านสถาปัตยกรรมที่สำคัญอยู่ 2 แบบ คือ1) สถาปัตยกรรมโรมาเนสก์ (Romanesque architecture)เป็นคำที่บรรยายลักษณะสถาปัตยกรรมตะวันตก ที่เริ่มราวปลายศตวรรษที่ 10 ไปจนถึง สมัยสถาปัตยกรรมกอธิค ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 12 สถาปัตยกรรมโรมาเนสก์ที่อังกฤษ จะเรียกกันว่า สถาปัตยกรรมนอร์มัน” (Norman architecture)สถาปัตยกรรมโรมาเนสก์แบ่งเป็นสองสมัย คือโรมาเนสก์สมัยต้นและ โรมาเนสก์สมัยสองความแตกต่างของสองสมัยอยู่ที่ความชำนาญในการก่อสร้าง โดยโรมาเนสก์สมัยต้น จะใช้กำแพงวัสดุ หน้าต่างแคบและหลังคาที่ยังไม่โค้งโดยที่โรมาเนสก์สมัยสองฝีมือจะดีขี้น และมีการใช้เพดานโค้ง ที่โค้งขึ้นรวมทั้งมีการตกแต่งหน้าหินเพิ่มขึ้น2) สถาปัตยกรรมกอธิค (Gothic architecture) 
        เป็นลักษณะสถาปัตยกรรม ที่เกิดขึ้นระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 12-15 เริ่มในอังกฤษ และฝรั่งเศส และจึงแพร่ไปทั่วยุโรปสถาปัตยกรรมกอธิคพัฒนาขึ้นจากปัญหาทางโครงสร้าง ดังนั้น ส่วนสัดของช่องระหว่างเสาและรูปทรงโบสถ์สมัยกอธิคจะสูงชะลูดและแคบ และเนื่องจากไม่ได้ใช้ผนังรับน้ำหนักอีกต่อไป จึงสามารถเจาะช่องหน้าต่างซึ่งมักทำเป็นรูปวงกลมมีลวดลาย และประดับด้วยกระจกสีที่เรียกว่า หน้าต่างกุหลาบ ได้มากขึ้น

2. วรรณกรรม

 วรรณกรรมในสมัยกลางนอกจากจะเน้นเรื่องราวความเชื่อในคริสต์ศาสนาแล้วยังมีวรรณกรรมทางโลกด้วย แต่งเป็นภาษาละตินซึ่งถือกันว่าเป็นภาษาหนังสือที่เป็นสากล และเป็นภาษาสำคัญทางศาสนา แบ่งได้ 5 ประเภท
1.มหากาพ (epic) 
2. นิยายวีรคติหรือนิยายโรมานซ์ (romance)
3. คีตกานต์ (lyric)
4. นิทานฟาบลิโอ (fabliau)
5. นิทานอุทาหรณ์ (fable)

3. เมืองที่เกิดจากการค้า
         ในราวคริสต์ศตวรรษที่ 11 การค้าของโลกตะวันตกได้ฟื้นตัวอีกครั้งหลังจากชะงักงันเป็นเวลาหลายร้อยปี อันเนื่องมาจากการรุกรานของพวกอนารยชน และการเข้ายึดครองทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของพวกมุสลิมที่ทำให้การค้าทางทะเลของตะวันตกและตะวันออกต้องสิ้นสุดลง การฟื้นตัวของการค้าดังกล่าวนี้ยังก่อให้เกิดการฟื้นตัวของบรรดาเมืองเก่าที่เคยรุ่งเรืองในสมัยจักรวรรดิโรมันและการเกิดของเมืองใหม่ๆ ในคาบสมุทรอิตาลีจนถึงคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ตลอดจนดินแดนยุโรปตะวันออกอีกด้วย

4. มหาวิทยาลัยตะวันตก
         มหาวิทยาลัยในตะวันตกนับเป็นมรดกที่สำคัญของยุโรปในสมัยกลาง มหาวิทยาลัยเกิดจากการรวมตัวของนักศึกษาและอาจารย์มีลักษณะเป็นสมาคมอาชีพที่รวบรวมบุคคลที่ทำอาชีพเดียวกันไว้ด้วยกัน สมาคมนี้เรียกว่า ยูนิเวอร์ซิตี้ (University)

จัดทำโดย  นางสาวกาญจนา   แขเพ็ญ   ม.6/1   เลขที่ 12

แหล่งอ้างอิง  http://writer.dek-d.com/dek-d/writer/viewlongc.php?id=566963&chapter=4

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 48 คน กำลังออนไลน์