“วิจิต” โปรแกรมเล็กๆ ที่จิ๋วแต่แจ๋วในโลกไซเบอร์มีผู้ใช้ 147 ล้านคน

รูปภาพของ ssspoonsak

“วิจิต” โปรแกรมเล็กๆ ที่จิ๋วแต่แจ๋วในโลกไซเบอร์มีผู้ใช้ 147 ล้านคน

 

                “วิจิต (Wiget)” เป็นชุดคำสั่งหรือโปรแกรมขนาดเล็กสำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์โดยปรากฏเป็น หน้าต่างขนาดเล็กหรือป๊อบอัพ (Popup) ที่ผุดขึ้นมา ทั้งนี้ วิจิตใช้แฟลช (Flash) และจาวาสคริปต์ (JAVA Script) โดยที่ผู้ใช้สามารถ สั่งให้โปรแกรมเล็กๆ นี้ทำงานด้วยการกดปุ่มคำสั่งด้วยเมาส์แทนการพิมพ์ชุดคำสั่งสำหรับสื่อสารกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่าง สะดวกรวดเร็ว  ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด “วิจิต”ไปติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ได้จากผู้ให้บริการ “วิจิต” อาทิ กูเกิล (Google) ไมโครซอฟต์ (Microsoft) และยะฮู (Yahoo) เป็นต้น โดยเฉพาะเว็บยาฮูมีโปรแกรม “วิจิต” เปิดให้บริการแก่ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดแล้วกว่า 4,300 ชุด 

                “วิจิต” ที่ดาวน์โหลดมาจะปรากฏบนหน้าจอเดสก์ทอป (Desktop) ซึ่งจะช่วยเพิ่มสีสันและลูกเล่น ให้กับหน้าจอของ ผู้ใช้ให้มีความหลากหลายเพิ่มขึ้น อาทิ ปฏิทิน พยากรณ์อากาศ นาฬิกา ตารางนัดหมายตารางรถไฟ ตารางสายการบิน อัตราแลก เปลี่ยนเงิน และข่าวสารต่างๆ เป็นต้น   โปรแกรม “วิจิต” ทำงานผ่านอินเทอร์เน็ตจึงช่วยให้ผู้ใช้สามารถอัพเดตข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกสบาย อาทิ ขณะนั่งอยู่ที่บ้านก็สามารถทราบรายงานดินฟ้าอากาศได้จาก “วิจิตพยากรณ์อากาศ” บนจอคอมพิวเตอร์ หรือแม้ กระทั่งทราบรายงานผลการแข่งขันฟุตบอลในนัดสำคัญแบบนัดต่อนัดได้จาก “วิจิตแสดงผลการ แข่งขันฟุตบอล” เป็นต้น นอกจากนี้ “วิจิต” สามารถนำไปใช้ตกแต่งบล็อกเพื่อให้เกิดความสวยงามและยังสามารถนำไปแต่งแต้ม สีสันในแฟ้มประวัติส่วนตัวในเว็บเครือ ข่ายสังคมได้อีกด้วย จึงส่งผลให้ “วิจิต” ได้รับความนิยมจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ต และเหล่า บรรดาสาวกเว็บเครือข่ายสังคมทั้งหลาย เป็นอย่างมาก อาทิ มายสเปซ (MySpace)  ไฮไฟว์ (Hi5)  เฮบโบ (Hebbo) เพรนด์สเตอร์ (Frendster) และเฟซบุค (Facebook) เป็นต้น

                   สำหรับการตกแต่งหน้าแฟ้มประวัติส่วนตัวในเว็บเครือข่ายสังคมด้วย “วิจิต” นั้น ผู้ใช้สามารถทำได้ง่ายโดยมีรูปแบบ และลูกเล่นต่างๆ ให้เลือกมากมาย อาทิ การสร้างสไลด์แนะนำตนเองโดยที่ผู้ใช้สามารถอัพโหลดภาพแล้วเลือกรูปแบบขอ สไลด์ได้ ตามความต้องการ พร้อมทั้งยังสามารถออกแบบสไลด์ของตนได้อีกด้วย จึงอาจกล่าวได้ว่า “วิจิต” เป็นโปรแกรมที่ช่วยสร้างความ นิยมให้กับเว็บเครือข่ายสังคมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากผู้ใช้มักสนใจที่จะตกแต่งและใส่ลูกเล่นให้กับแฟ้มประวัติส่วนตัวของตน อยู่เสมอ พร้อมทั้งยังแต่งหน้าแฟ้มประวัติส่วนตัวเพื่อแข่งกับเพื่อนคนอื่นๆ และสร้างแรงดึงดูดให้เพื่อนเข้ามาแวะชมในหน้า แฟ้มประวัติส่วนตัว ของตนได้อีกด้วยจึงส่งผลให้ผู้ให้บริการเว็บเครือข่ายสังคมทั้งหลายพากันหันมาสนับสนุน “วิจิต” เพื่อให้เว็บ ของตนได้รับความนิยม มากยิ่งขึ้น   เว็บ “อีมาร์เก็ตเทอร์” ได้สำรวจพบว่า ในสหรัฐอเมริกามีการใช้จ่ายเงินสำหรับสร้าง สนับสนุน และกระจาย “วิจิต” คิดเป็น มูลค่า 15 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 475 ล้านบาท และในปี พ.ศ. 2551 เว็บ “อีมาร์เก็ตเทอร์” ได้คาด การณ์ว่ามูลค่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 40 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 1,267 ล้านบาท  

                 ธันวาคม พ.ศ. 2550 เว็บ “คอมสกอร์” ได้จัดอันดับผู้ให้บริการ “วิจิต” ที่ได้รับความนิยมจากชาวอเมริกัน 10 อันดับ ดังนี้ อันดับที่หนึ่ง คือ เว็บมายสเปซ (MySpace)  มีผู้ใช้วิจิตประมาณ 57.7 ล้านคนซึ่งคิดเป็นร้อยละ 31.7   อันดับที่สอง คือ เว็บสไลด์ (Slide) มีผู้ใช้วิจิตประมาณ 39.2 ล้านคนซึ่งคิดเป็นร้อยละ 21.5 อันดับที่สาม คือ เว็บเคลียสปริง (Clearspring) มีผู้ใช้วิจิตประมาณ 39.1 ล้านคนซึ่งคิดเป็นร้อยละ 21.4  อันดับที่สี่ คือ เว็บร็อคยู (Rockyou) มีผู้ใช้วิจิตประมาณ 32.5 ล้านคนซึ่งคิดเป็นร้อยละ 17.9   อันดับที่ห้า คือ เว็บโฟโตบักเก็ต (Photobucket) มีผู้ใช้วิจิตประมาณ 26.4 ล้านคนซึ่งคิดเป็นร้อยละ 14.5   อันดับที่หก คือ เว็บกูเกิล (Google) มีผู้ใช้วิจิตประมาณ 19.4 ล้านคนซึ่งคิดเป็นร้อยละ 10.7   อันดับที่เจ็ด คือ เว็บบันนีฮีโรแลบส์(BunnyHeroLaps) มีผู้ใช้ วิจิตประมาณ 16.1 ล้านคนซึ่งคิดเป็นร้อยละ 8.8   อันดับที่แปด คือ เว็บมิวสิคเพลลิสต์ดอตอัส (MusicPlaylist.us) มีผู้ใช้วิจิตประมาณ 15.8 ล้านคนซึ่ง คิดเป็นร้อยละ 8.7   อันดับที่เก้า คือ เว็บมายเพลลิสต์ (MyPlaylist) มีผู้ใช้วิจิตประมาณ 15.5 ล้านคนซึ่งคิดเป็นร้อยละ 8.5   และอันดับ ที่สิบ คือ เว็บบลินจีบล็อบ (BlingyBlob) มีผู้ใช้วิจิตประมาณ 14.9 ล้านคนซึ่งคิดเป็นร้อยละ 8.2  รวมทุกเว็บที่กล่าวมา แล้วมีผู้ใช้  “วิจิต” ประมาณ 147 ล้านคน

                “วิจิต” เป็นนวัตกรรมที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากเนื่องจาก “วิจิต” ยังสามารถนำไปใช้กับโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย ซึ่งผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่อย่างโนเกียได้ตอบรับให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือได้ดาวน์โหลด “วิจิต” จากผู้ให้บริการไปใช้สำหรับ เพิ่มลูกเล่นในโทรศัพท์มือถือได้ตามความชอบ โดยเว็บที่ให้บริการ “วิจิต” ผ่านโทรศัพท์มือถือ อาทิ วิดเซตส์ (Widsets) พลัสโม (Plusmo) และบลูพัลซ์(Bluepulse) เป็นต้น

                ในต่างประเทศนั้นหลายๆ บริษัทได้นำ “วิจิต” ไปใช้ประโยชน์ในด้านสื่อโฆษณาแบบออนไลน์ อาทิ บริษัท “ดับเบิลคลิก (Dubleclick)”   บริษัท “ออคชันแอดส์ (Auction Ads)”   และบริษัท “นุคกิด (Nooked)” เป็นต้น สำหรับประเทศไทย “วิจิต” นอกจากจะได้รับความนิยมในบรรดาผู้ใช้บล็อก และเว็บเครือข่ายสังคมอย่างไฮไฟว์ (Hi5) แล้วก็ยังได้รับความนิยมใช้เป็น สื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์แบบออนไลน์ในหลายบริษัท อาทิ การบินไทย  ลิปตัน  ไทยคอมมิกส์  และไทยออย เป็นต้น โดยเฉพาะไทยออยนั้นได้สร้าง“วิจิต” ที่เป็นป้ายประกาศราคาน้ำมันรายวัน ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคสามารถรู้ราคาน้ำมันได้อย่างสะดวก รวดเร็วแบบวันต่อวัน   จะเห็นได้ว่า “วิจิต” ถือเป็นอีกทางเลือกอีกช่องทางหนึ่งที่หลายๆ หน่วยงานไม่ว่าจะเป็นองค์กรภาครัฐหรือ บริษัทเอกชนก็สามารถนำ “วิจิต” ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับองค์กรได้เป็นอย่างมาก ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่า “วิจิต” เป็นโปร แกรมเล็กๆ ที่จิ๋วแต่แจ๋วในโลกไซเบอร์

เขียนโดย Telecom User
Thursday, 10 April 2008 

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

เยียนมากโหรด

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 55 คน กำลังออนไลน์