อาณาจักรสุริยเทพ ( King dom of the Sun )

อาณาจักรสุริยเทพ ( King dom of the Sun )

ชาวอินคาเรียกอาณาจักรของเขาว่า อาณาจักรสุริยเทพ ( King dom of the Sun ) เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะ ชาวอินคานับถือพระอาทิตย์ และเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า พวกเขาสืบเชื้อสายมาจากสุริยเทพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กษัตริย์ชาวอินคานั้น ถือว่าเป็นหน่อเนื้อโดยตรงของพระอาทิตย์เลยทีเดียวเชียว
สำหรับกษัตริย์ชาวอินคา ทุกสิ่งทุกอย่างบนผืนแผ่นดินนี้ ถือเป็นสมบัติของพระองค์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน ป่าไม้ ราษฎร หรือทรัพยากรธรรมชาติ จากหลักฐานทางโบราณคดีที่หลงเหลืออยู่แสดงให้เห็นว่า ชนเผ่าอินคามีความเจริญทางอารยธรรมมากจนน่าสงสัย วิหารสุริยเทพของพวกเขาใหญ่โตมโหฬารเกินไป เกินหน้าเกินตาที่ชนเผ่าที่ไม่ใช่มหาอำนาจโบราณ อย่างอียิปต์ หรือ บาบิโลเนียน จะทำได้
นักโบราณคดีสันนิษฐานว่า ชาวอินคา สืบเชื้อสายมาจากชาวอินโด-อารยันโบราณ ชนชาติอินคาอพยพมาตั้งหลักแหล่งในดินแดนซึ่งปัจจุบันเป็นของประเทศเปรูและโบลิเวีย เอประมาณ 1000 B.C. สิ่งที่ชาวอินคาน้อยหน้าเผ่าอื่นที่เจริญรุ่งเรืองในเวลาไล่เลี่ยกันก็คือ ชาวอินคาไม่มีตัวหนังสือเป็นของตนเอง ไม่มีศิลาจารึก หรือว่าสมุดเยื่อไม้มาบันทึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ เรื่องราวของบรรพชน ชาวอินคาอาศัยเพียงปากต่อปากเท่านั้น ที่ช่วยบอกเล่าสืบต่อกันมา
ปี 1532 สมัยที่สเปนเข้ายึดอินคาได้สำเร็จ มีการบันทึกประวัติศาสตร์ของชนชาตินี้ โดยอาศัยคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ของชาวอินคา ประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ที่เราศึกษากันในเรื่องของชาวอินคา ก็ล้วนอาศัยพื้นฐานจากบันทึกของชาวสเปนทั้งนั้น
มาท้าวความหลังกันนิดนึง ชาวอินคาเชื่อว่า มนุษย์คนแรกของอินคาชื่อ มันโคคาปัค ซึ่งองค์สุริยเทพผู้เป็นพระเจ้าของอินคา ทรงสร้างขึ้นบนเกาะแห่งดวงอาทิตย์ กลางทะสาบติติคาคา เมื่อพระเจ้าทรงสร้างมันโคคาปัคและพี่น้องของเขาอีกเจ็ดคนขึ้นมาแล้ว พระเจ้าก็สั่งพวกเขาว่า ต้องการให้มันโคคาปัคและพี่น้อง นำเอาศิลปวิทยาการที่พระเจ้าสั่งสอนให้ ไปถ่ายทอดให้ชนเผ่าด้อยพัฒนาอื่นๆ
ดินแดนที่มันโคคาปัคเลือกตั้งหลักปักฐานคือบริเวณหุบเขาคุซโคครับ พวกเขาตั้งอาณาจักรและแต่งงานขยายเผ่าพันธ์กันที่นั่น มีการสร้างเทววิหารใหญ่โต เพื่อสักการะองค์สุริยเทพ ในฐานะที่ทรง ให้กำเนิด สั่งสอนวิทยาการ และหมั่นมาเยี่ยมเยียนพวกเขาอยู่เสมอ
… ว่ากันว่า สุริยเทพของชาวอินคา ทรงมีผิวขาวและเครายาว….
แต่ว่า ก่อนหน้าที่มันโคคาปัคและพี่น้อง จะเดินทางกันมาที่นี่ ได้มีชนเผ่าดั้งเดิมเป็นเจ้าของถิ่นอยู่แล้วหลายซับหลายซ้อน เมื่อชาวอินคามาถึง ก็อาศัยอำนาจของสุริยเทพจัดการ " กลืน " ชนเผ่าดั้งเดิมเสียหมด โดยไม่กล่าวถึงศิลปวัฒนธรรมของชนเผ่าดั้งเดิมแม้แต่น้อย กระนั้น ก็ยังมีปริศนาหลงเหลือเป็นหลักฐานปรากฏอยู่หลายอย่าง อย่าว่าแต่ชาวอินคาผู้เข้ามาครอบครองเลยครับ แม้แต่นักวิชาการสมัยใหม่เองก็เหอะ เขายังขบกันไม่แตกเลยจนถึงปัจจุบัน

 

สร้างโดย: 
sss26852

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์