ประวัติวอลเลย์บอลชายหาด

 

ประวัติวอลเลย์บอลชายหาด

          ในปี พ.ศ. ๒๔๖๓  มีการกล่าวขวัญถึงการเล่นวอลเลย์บอล 6 คน บนชายหาดในฮาวายแต่ไม่มีการยืนยันที่แน่นอน  มีลักษณะเหมือนวอลเลย์บอลในร่มคือเล่นกันฝ่ายละ 6 คน

          ในปี พ.ศ. ๒๔๗๐  ฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกในยุโรปที่เริ่มเล่นวอลเลย์บอลชายหาดและในปี พ.ศ. ๒๔๗๓  กีฬาประเภทนี้ก็ได้แพร่หลายไปในหลายๆประเทศในยุโรปและปีเดียวกันนี้เองทางสหรัฐอเมริกาได้เริ่มเล่นระบบฝ่ายละ 4 คนและระบบฝ่ายละ 3   การเล่นวอลเลย์บอลชายหาดในครั้งนั้น  ยังได้มีการกำหนดกติกาสำหรับการตบ  การสกัดกั้นและการรับลูกที่แน่นอน

          ในปี พ.ศ. ๒๔๙๐  ได้มีการจัดการแข่งขันแบบทีมละ 2 คนขึ้นอย่างเป็นทางการ (ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของระบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน) ณ ชายหาดสเตท  รัฐแคลิฟอร์เนีย

          ในปี พ.ศ.  ๒๕๐๐  ได้จัดระบบการแข่งขันแบบเซอร์กิตครั้งแรกในสหรัฐฯและประเทศบราซิลได้จัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์แรกขึ้น  รวมไปถึงได้มีการกำหนดกติกาเกี่ยวกับเรื่องการตบ การสกัดกั้นและการเสนอกติกาเกี่ยวกับการรับลูกบอลในกรณีต่างๆแต่ยังไม่มีการประกาศใช้

          ในปี พ.ศ. ๒๕๑๙  การแข่งขันชิงแชมป์โลก(อย่างไม่เป็นทางการ)  ได้เกิดขึ้นที่ชายหาดสเตทและแปซิฟิกพาริซาเดสซึ่งเป็นการแข่งขันระดับมืออาชีพเป็นครั้งแรก(มีเงินรางวัล 5,000 เหรียญสหรัฐฯ)

          ในปี พ.ศ. ๒๕๒๕  วอลเลย์บอลชายหาดเป็นกีฬาที่นิยมกันมากที่สุดในกีฬาที่เล่นกันบริเวณชายหาดโดยเฉพาะที่โคปาคาบานา และอิปานิมาในเมืองริโอ เดอ จาเนโร   ประเทศบราซิล

          ในปี พ.ศ.๒๕๒๙  ได้มีการสาธิตการเล่นในระดับนานาชาติครั้งแรกขึ้นที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร  ประเทศราซิลมีผู้ชมการแข่งขันประมาณ 5,000 คน

          ในปี พ.ศ. ๒๕๓๐  สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติได้จัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด  ชิงแชมป์โลกประเภททีมชาติขึ้นที่เมืองอิปานีมาคาดว่าน่าจะเป็นการแข่งขันครั้งแรกที่สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติเข้ามาจัดแข่งขัน

          ในปี พ.ศ. ๒๕๓๒ และ พ.ศ. ๒๕๓๓ ได้มีการแข่งขันประเภททีมชายที่ชื่อว่า  "FIVB Word Series"  ซึ่งมีการจัดขึ้นหลายประเภทได้แก่บราซิล, อิตาลี, ญี่ปุ่น ในแต่ละประเทศมีเงินรางวัล 50,000 เหรียญสหรัฐฯ

          ในปี พ.ศ. ๒๕๓๕  วอลเลย์บอลชายหาดจัดว่าเป็นกีฬาอาชีพที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก  คณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้ให้ความสนใจกีฬาประเภทนี้เป็นอย่างมากและได้บรรจุกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดเข้าเป็นกีฬาสาธิตในโอลิมปิกที่กรุงบาร์เซโลน่า  ประเทศสเปนและหลังจากนั้น 1 ปี ในพ.ศ. ๒๕๓๖  ได้มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลกประเภททีมหญิงครั้งแรกขึ้นโดยใช้ชื่อว่า "Womens Word Championchip-Series"


          ในปี พ.ศ. ๒๕๓๗-๒๕๓๘  สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติได้จัดการแข่งขันประเภท 6 คนทั้งประเภททีมชายและประเภททีมหญิงในรายการ  "Word Championship Series"  โดยมีเงินรางวัล 100,000 เหรียญสหรัฐฯในประเภททีมชาย และ50,000 เหรียญสหรัฐ ในประเภททีมหญิง

          ในปี พ.ศ. ๒๕๓๘-๒๕๓๙  กีฬาวอลเลย์บอลชายหาดเป็นที่รู้จักแพร่หลายและตื่นตัวไปทั่วโลก  สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติได้เพิ่มจำนวนรายการขึ้นถึง 29 รายการใน 5 ทวีป  มีผู้เข้าชมมากกว่า 80,000 คน  และผู้เข้าชมทางโทรทัศน์ทั่วโลกมากกว่า 50 ล้านคนและผลจากการแข่งขันแต่ละทีมจะมีคะแนนสะสมเพื่อเข้าร่วมแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก

          ในปี พ.ศ. ๒๕๓๙  สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติได้จัดการประชุมแบ่งการแข่งขัน  "Word Championship-Series"         เป็น 3 ระดับคือ  1. Grand Slam, 2. Word Series, 3.Challenger  ทุกประเทศสามารถจัดการแข่งขันและเปิดรับสมัครทั่วไป          ปีนี้เองวอลเลย์บอลชายหาดได้เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งในการแข่งขันโอลิมปิกที่แอตแลนต้า  ประเทศสหรัฐอเมริกา


          และในปี พ.ศ. ๒๕๔๐  สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติเปลี่ยนชื่อการแข่งขันจาก "Word Championship-Series" เป็น "Beach Volleyball Word Tour"

 

สร้างโดย: 
นางสาวฐปนีย์ ไวสุวิชานันท์ + อาจารย์สมพร ฉ่ำเอี่ยม โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์