กติกาการแข่งขันวอลเลย์บอล(ชายหาด)

กติกาการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด

๑.  ทีมจะประกอบด้วยผู้เล่น ๒ คนเท่านั้น ไม่มีผู้เล่นสำรองหรือการเปลี่ยนตัว ไม่มีผู้ฝึกสอน

๒.  ผู้เสิร์ฟสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระในเขตเสิร์ฟ  การเสิร์ฟต้องเป็นไปตามลำดับการเสิร์ฟตลอดเซต  เพื่อนร่วมทีมของผู้เสิร์ฟต้องไม่กำบังทีมตรงข้ามไม่ให้เห็นผู้เสิร์ฟ  และต้องเสิร์ฟภายใน 5 วินาทีหลังจากผู้ตัดสินอนุญาต

๓.  ถ้าผู้เล่นทั้งสองทีมถูกลูกบอลพร้อมกันเหนือตาข่ายและไม่เป็นการพักลูกถือว่าไม่ผิดกติกา  ถ้าสามารถเล่นต่อไปทีมที่รับลูกสามารถถูกลูกบอลได้อีก3 ครั้ง  (กรณีนี้ไม่ถือว่าเป็นการสกัดกั้น)  แต่ถ้าลูกบอลออกนอกสนามถือว่าทีมที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามทำลูกออก

๔.  ลูกบอลอาจถูกส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายได้แต่ต้องไม่มีลักษณะของการจับลูกหรือโยนลูกบอล  การเซตต้องเป็นการถูกลูกบอลในลักษณะการถูกลูกครั้งเดียวยกเว้นการรับลูกตบด้วยความรุนแรงสามารถเล่นลูกบอล 2 จังหวะ  หรือพักลูกได้เล็กน้อย

๕.  ผู้เล่นอาจล้ำเข้าไปในแดนหรือเขตรอบสนามของทีมตรงข้ามได้  ถ้าไม่กีดขวางการเล่นของคู่ต่อสู้และห้ามทุกส่วนของร่างกาย        (ยกเว้นผม) รวมทั้งชุดแข่งขันถูกตาข่าย

๖.  การพักระหว่างเซต (ระบบ 2 ใน 3 เซต ) พัก 5 นาที

๗.  แต่ละทีมจะมีเวลานอกได้เซตละไม่เกิน 4 ครั้ง ครั้งละ 30 วินาที

ระบบการนับคะแนนมี ๒ แบบ คือ

          แบบ ก แข่งขันแบบเซตเดียว  ชนะกันที่ 15 คะแนน  ถ้ามีการดิวซ์จะไม่เกิน 17 คะแนนและเมื่อคะแนนรวมกันทั้ง 2 ทีมได้ 5, 10 และ 15 จะมีการเปลี่ยนแดนและหยุดพัก 30 วินาที

          แบบ ข แข่งขันแบบ 2 ใน 3 เซต  ในเซตที่ 1 และ 2  ผู้ที่ทำได้ 12 คะแนนก่อนจะเป็นผู้ชนะ (ไม่มีการดิวซ์)   ในเชตที่ 3 เป็นการแข่งขันแบบทีมที่ชนะในการเล่นลูกจะได้คะแนนทุกครั้ง (TIE-BREAK) ทีมที่ทำได้ 12 คะแนนก่อนจะเป็นผู้ชนะ  แต่ต้องมีคะแนนนำฝ่ายตรงข้ามอย่างน้อย 2 คะแนน  และเมื่อคะแนนรวมกันทั้ง 2 ทีมได้ 4, 8, 12, 16 ฯลฯ จะเปลี่ยนแดนและหยุดพัก 30 วินาที  ยกเว้นเซตที่ 3 หลังจากเปลี่ยนแดนแล้วจะแข่งขันต่อทันทีไม่มีการหยุดพัก

สร้างโดย: 
นางสาวฐปนีย์ ไวสุวิชานันท์ + อาจารย์สมพร ฉ่ำเอี่ยม โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 458 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • piipang