"นพพร"สรุปผลสอบคดี"เช่าพระ"แล้ว [12 ธ.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

"ดีเอสไอ"ขอสำนวนชุดแรกจากศธ.

เมื่อ วันที่ 11 ธันวาคม นายนพพร สุวรรณรุจิ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมกรณีปัญหาโครงการจัดสร้าง และเชิญชวนเช่าบูชาวัตถุมงคลพระพุทธโสธร "รุ่นเจริญสุข" ซึ่งคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่มีนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อดีตปลัด ศธ. เป็นประธานคณะกรรมการ สกสค.ในขณะนั้นได้มีมติแต่งตั้งขึ้นใหม่อีกชุด ภายหลังจากที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดนายสุนันท์ เทพศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา อดีตผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นประธาน ได้สรุปผลการสอบสวนว่า โครงการนี้ของสำนักงานคณะกรรมการ สกสค.เข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายอาญา ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ได้เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนว่า คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงชุดเพิ่มเติมนี้ได้ดำเนินการสืบสวนเพิ่มเติม เสร็จแล้ว และกำลังดูความเรียบร้อยของเอกสาร ก่อนนำเสนอนายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัด ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการ สกสค.คนใหม่ โดยที่ผ่านมาได้เชิญผู้ถูกกล่าวหามารับทราบสิทธิที่จะให้ข้อมูลและแสดงพยาน หลักฐานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาก็ได้รับทราบและได้ใช้สิทธิไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนไม่สามารถบอกได้ว่าผลการสืบสวนออกมาเหมือนกับของคณะกรรมการชุดนายสุนันท์ หรือไม่ ขอให้สอบถามจากปลัด ศธ.

"แต่ยืนยันว่า คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงชุดเพิ่มเติมนี้ ทุกคนมีเกียรติและมีหลักการในการทำงาน แม้ว่าคณะกรรมการ สกสค.จะแต่งตั้งขึ้นมาก็จริง แต่ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชา และไม่ได้หมายความว่าจะต้องเข้าไปช่วยเหลือในสิ่งที่ไม่เหมาะไม่ควร ยืนยันว่าคณะกรรมการสืบสวนฯทำงานกันอย่างมีหลักการ วางตัวเป็นกลาง เพราะทุกคนมีอนาคต ไม่อยากจบตรงนี้พันเปอร์เซ็นต์แน่นอน" นายนพพรกล่าว

ด้าน พ.อ.ปิยะวัฒน์ กิ่งเกตุ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า การสืบสวนในโครงการจัดสร้างและเชิญชวนเช่าบูชาวัตถุมงคลพระพุทธโสธร "รุ่นเจริญสุข" ที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) ได้ร้องทุกข์ต่อดีเอสไอให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างชื่อ มมร.ไปใช้แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบในโครงการนี้นั้น ในเร็วๆ นี้ทางดีเอสไอจะทำหนังสือขอผลการสืบสวนชุดแรกจาก ศธ. เพื่อนำมาประมวลและประชุมหารือว่ามีหลักฐานเพียงพอจะเสนอรับเป็นคดีพิเศษ หรือไม่

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu02121252&sectionid=0107&day=2009-12-12

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์