คอลัมน์ แวดวงการศึกษา [14 ธ.ค 52]

รูปภาพของ sss27177

- หนุนแยกม.ปลายจากประถม

นายสัมพันธ์ ทองสมัคร ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร และประธานคณะอนุกรรมาธิการศึกษาติดตามนโยบาย และแผนการจัดการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากข้อเสนอของครู และผู้บริหารการมัธยมศึกษา ที่ให้แยกการประถมฯ และมัธยมฯออกจากกันนั้น เท่าที่พูดคุยกับหลายฝ่ายเห็นสอดคล้องว่า การแยกการมัธยมฯ ควรแยกเฉพาะชั้น ม.4-6 ส่วนชั้น ม.1-3 ควรให้การประถมฯดูต่อไป เพื่อพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และโรงเรียนขนาดเล็กจะได้มีนักเรียนเพิ่มขึ้น แทนที่จบ ป.6 แล้วต้องวิ่งไปหาโรงเรียนดัง ขณะเดียวกันการมัธยมฯจะได้พัฒนาวิชาการในระดับ ม.4-6 ให้เต็มที่ สิ่งที่ ศธ.ต้องทำต่อคือการอาชีวศึกษา ที่ไม่ใช่ผลิตแค่ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) แต่ต้องผลิตปริญาตรีตาม พ.ร.บ.การอาชีวะ จึงต้องผลิตบุคลากรให้มีคุณภาพ ซึ่ง กมธ.การศึกษาฯจะประสานไปยังนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ว่า กมธ.จะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง

- จี้สกศ.ปรับบทบาทเหตุโดนครอบ

นายช่วงโชติ พันธุเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สวนสุนันทา เปิดเผยว่า ถึงเวลาที่คณะกรรมการสภาการศึกษา (สกศ.) ควรทบทวนบทบาท แม้ว่าตามแผนการปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่ 2 จะให้มีคณะกรรมการขึ้นมาขับเคลื่อนการศึกษา แต่ข้อเท็จจริงแล้วหน่วยงานสำคัญที่มีหน้าที่หลักในการกำกับดูแลคือ สกศ.แต่ก็มีคำถามว่า ขณะนี้ สกศ.มีบทบาทต่อการชี้นำประเทศอย่างไร ซึ่ง สกศ.ควรเป็นผู้ที่ชี้ได้ว่าการศึกษาชาติในอนาคตอีก 5-10 ปีข้างหน้า จะเป็นอย่างไร แต่ปัจจุบัน สกศ.ถูกครอบงำ จนทำให้ดูด้อย และสังคมแทบไม่รู้ว่า สกศ.ทำหน้าที่อะไร

"การศึกษาไทยเดินหน้าอย่างลุ่มๆ ดอนๆ สาละวนอยู่กับการปฏิรูป ยึดติด พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ แต่ผ่านมา 10 ปี ก็ยังไม่รู้ว่าการปฏิรูปการศึกษาคืออะไร วันนี้คงต้องทบทวนว่านโยบายการศึกษาของไทยเป็นอย่างไร หลักการจริงๆ คืออะไร อนาคตอยากให้เป็นรูปแบบใด ไม่ใช่ไม่อยากให้เด็กกวดวิชา แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดช่องถ่ายทอดเป็นติวเตอร์เสียเอง อีกทั้ง ปัญหาหนึ่งที่ทำให้การศึกษาไทยไม่เป็นไปตามทิศทางที่ถูกต้องคือ การเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวมากไป นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานที่ต้องเร่งปรับบทบาทตนเองคือ คุรุสภา เพราะยังไม่สามารถดูแลคุณภาพ และสวัสดิภาพของวิชาชีพครูได้เข้มแข็ง" นายช่วงโชติกล่าว

- "รังสิต" ออกหน่วยแพทย์ถวายในหลวง

มหาวิทยาลัยรังสิตจัดโครงการสุขภาพชุมชน ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่วัดดาวเรือง ต.บางพูด อ.เมือง จ.ปทุมธานี วันที่ 17-18 ธันวาคม โดยมีคณะ วิทยาลัย และหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมมากมาย และวันที่ 20 ธันวาคม เวลา 08.30-15.00 น. จะให้บริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ที่วัดดาวเรือง โดยนักศึกษากลุ่มวิทยาศาสตร์สุขภาพ เปิดให้บริการตรวจรักษาโรคทั่วไป จ่ายยา ตรวจหมู่เลือด ตรวจน้ำตาลในเลือดและไขมัน ตรวจรักษาฟัน ทำแผล วินิจฉัย และให้คำแนะนำการรักษาทางกายภาพ แนะนำการดูแลสุขภาพ บริการตรวจรักษาด้วยแพทย์แผนไทย ให้คำแนะนำด้านสุขศึกษาและโภชนาการ เป็นต้น

- "มศว"จัดโครงการหนังสือสวดมนต์

ศูนย์ประชาสัมพันธ์และสารสนเทศ และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ขอเชิญร่วมบุญบริจาคทรัพย์ตามแต่แรงศรัทธา จัดพิมพ์หนังสือ "บทสวดมนต์" ภายใต้โครงการ "หนังสือสวดมนต์สู่สังคม หนทางรักษาใจให้สงบ" หากท่านผู้ใดมีจิตศรัทธา แจ้งความจำนง และขอร่วมบริจาคได้ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์และสารสนเทศ (มศว) โทร.0-2649-5000 ต่อ 5666 หรือ 0-2259-6172 หรือโอนเงินผ่านทางธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) สาขา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชีศูนย์สารสนเทศและการประชาสัมพันธ์ เลขที่บัญชี 167-2-06483-7 ผ่านทางธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) สาขา มศว รับผิดชอบ สำหรับผู้ที่ร่วมบริจาคทรัพย์ในการจัดพิมพ์หนังสือ และต้องการหนังสือเพื่อนำไปเผยแพร่ ติดต่อมายังศูนย์ประชาสัมพันธ์ มศว

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu07141252&sectionid=0107&day=2009-12-14

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 109 คน กำลังออนไลน์