ยึดเกณฑ์เดิมรับม.1 สอบสูงสุด50% [17 ธ.ค.52]

รูปภาพของ ssspoonsak

 ยึดเกณฑ์เดิมรับม.1 สอบสูงสุด50%

Pic_53437

สพฐ. ยึดเกณฑ์เดิม รับ ม.1 เปิดสอบสูงสุด 50% ที่เหลือจับสลาก ส่วนที่เปลี่ยนแปลง ตีกรอบเกรดเฉลี่ยคัด ม.3 ขึ้นชั้น ม.4 เตรียมเสนอ "จุรินทร์" เห็นชอบ ...

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2553 ว่า คณะทำงานจัดทำแนวปฏิบัติการรับนักเรียนได้เสนอแนวทางมาให้ตนพิจารณาแล้ว ซึ่งการรับนักเรียนจะยังยึดแนวปฏิบัติเดิมของปีการศึกษา 2552 เป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก อาทิ การรับนักเรียนชั้น ม. 1 ยังเปิดโอกาสให้โรงเรียนเปิดสอบทั่วไปได้สูงสุด 50% และอีก 50% จะเป็นการจับสลากนักเรียนในเขตพื้นที่บริการและพิจารณาผลการเรียน เป็นต้น ส่วนข้อเสนอที่จะให้เพิ่มการสอบวิชาภาษาอังกฤษในการสอบคัดเลือกเข้าเรียนในชั้น ม.1 เพื่อดูมาตรฐานของเด็กไทยให้มีสมรรถนะด้านภาษาอังกฤษดีขึ้นนั้น ตนมอบหมายให้คณะทำงานไปปรับปรุงใหม่  ดังนั้น  ในการสอบคัดเลือกจะยังคงสอบใน  4 วิชา ได้แก่ ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และ สังคมศึกษา

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า สำหรับนโยบายที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ การรับนักเรียนในชั้น ม.4 นักเรียนชั้น ม.3 เดิมที่ประสงค์จะเรียนต่อชั้น ม.4 ให้ทางโรงเรียนพิจารณาจากศักยภาพทางวิชาการที่เหมาะสม และให้กำหนดเกรดเฉลี่ย 2.00 แต่กรณีโรงเรียนที่จำเป็นให้กำหนดเกรดเฉลี่ยไม่เกิน 2.50 โดยจะต้องได้รับความเห็นชอบคณะกรรมการสถานศึกษาและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งในปีที่ผ่านมา สพฐ.ไม่ได้กำหนดในส่วนนี้เอาไว้ ทำให้โรงเรียนกำหนดเกรดเฉลี่ยที่สูง ส่งผลให้เด็กไม่ได้เรียนต่อชั้น ม.4 ในโรงเรียนเดิม สำหรับการนำผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ตมาพิจารณาเข้าเรียนนั้น ให้เป็นดุลพินิจของทางโรงเรียนที่จะนำมาใช้ได้ในชั้น ม.1 และ ม.4 สำหรับปฏิทินการรับนักเรียนนั้น ชั้น ม.1 นักเรียนความสามารถพิเศษ รับสมัครวันที่ 13-14 มี.ค.2553 สอบคัดเลือก รับสมัคร วันที่ 13-17 มี.ค. และจับสลากในเขตพื้นที่บริการ รับสมัคร วันที่ 13-17 มี.ค. ชั้น ม.4 รับสมัครวันที่ 13-17 มี.ค. อย่างไรก็ตาม แนวปฏิบัติทั้งหมดนี้จะเสนอให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาเห็นชอบก่อน.

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 17 ธันวาคม 2552, 05:45 น
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/53437

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 16 คน กำลังออนไลน์