สพฐ.เร่งเครื่องจัดซื้อหนังสือเรียนฟรี [23 ธ.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เชิญตัวแทนสำนักพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือเรียนมาประชุมซักซ้อมความเข้า ใจร่วมกันเมื่อเร็ว ๆ นี้ เพื่อเตรียมรับโครงการแจกหนังสือเรียนฟรีให้แก่นักเรียนซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ของนโยบายเรียนฟรี 15 ปี ที่เริ่มดำเนินการครั้งแรกเมื่อปีการศึกษา 2552 อย่างไรก็ตาม ปีการศึกษา 2553 นี้ จะเปลี่ยนมาใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 หรือหลักสูตรอย่างเป็นทางการใน ร.ร.ทั่วประเทศ โดยเริ่มใช้ชั้น ป.1 ป.4 ม.1 และ ม.4 และต้องเปลี่ยนหนังสือเรียนตามด้วย เพราะหนังสือเรียนที่จัดซื้อเมื่อปีที่ผ่านมา เป็นหนังสือเรียนตามหลักสูตรเก่า หรือหลุกสูตร 44 เพราะฉะนั้น ร.ร.จะต้องจัดซื้อหนังสือเรียนใหม่ให้ทั้ง 4 ชั้นปีด้วย โดย สพฐ.จะประกาศทยอยประกาศรายชื่อหนังสือตามหลักสูตรใหม่ที่อนุมัติให้ร.ร.ใช้ ได้ตั้งแต่ 15ม.ค. 53 จนถึง 26 ก.พ.53

หลังจากนั้น ร.ร.จะต้อบประชุมภาคี 4 ฝ่าย ภายในวันที่ 15 มี.ค.นี้ เพื่อตัดสินใจเลือกหนังสือที่จะจัดซื้อ และเริ่มดำเนินการจัดซื้อในสัปดาห์ที่ 3 และ 4 ของเดือนมีนาคม เพื่อให้นักเรียนมีหนังสือใช้ทันเปิดเทอม

นายชินภัทร กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน จะต้องมีการจัดซื้อหนังสือเรียนตามหลักสูตรเก่าทดแทนให้ชั้น ป.2 ป.3 ป.5 ป.6 ม.2 ม.3 ม.5 และ ม.6 ด้วย โดยปกติ สพฐ.ตั้งบซื้อหนังสือเรียนทดแทนหนังสือชำรุดไว้ประมาณ 30% แต่จะให้ทางสำนักงานเขคพื้นที่การศึกษา สำรวจละเอยดอีกครั้ง ว่า มีจำนวนหนังสือเรียนที่ชำรุดจริง ๆ เท่าใด และเป็นหนังสือเรียนในวิชาใดบ้าง อย่างไรก็ตาม หนังสือเรียนบางราคาขาดตลาดและไม่มีการพิมพ์เพิ่มเติมอีกแล้ว เพราะใกล้สิ้นสุดการใช้หลักสูตรเก่า ดังนั้น ร.ร.สามารถเปลี่ยนไปจัดซื้อหนังสือเรียนรายการอื่นแทนได้ในกรณีที่สำนัก พิมพ์ไม่จัดพิมพ์แล้ว ทั้งนี้ สพฐ.ตั้งเป้าหมายว่า การดำเนินการจัดซื้อหนังสือเรียนฟรีในปีนี้ จะไม่เกิดปัญหาเหมือนปีที่ผ่านมา และต้องมีหนังสือเรียนถึงมือนักเรียนก่อนเปิดเทอม

สร้างโดย: 
น.ส. สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.kroobannok.com/25292

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 78 คน กำลังออนไลน์