"องค์กร" เบรกแตกแฉการเมืองฝากเด็ก [24 ธ.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

เลขาคุรุสภา แฉ มีโผรายชื่อ ส.ส.ฝากเด็ก 10-20 รายชื่อ   ไม่พอใจ ส่งโผรายชื่อบุคคลที่จะมาเป็นผู้แทนคุรุสภาแล้วไม่ได้เล่นเกมเปิดโปงทุจริต รู้หมดใครส่งรายชื่อใครมาให้บ้าง  ..

นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยกรณีนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ กรรมาธิการและที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ออกมาระบุถึงปัญหาการทุจริตการสรรหาผู้แทนคุรุสภา ในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ที่มีกระแสข่าวว่ามีการโอนเงินเกือบ 10 ล้านบาทให้กับกรรมการคุรุสภา โดย กมธ.ศึกษา สภาผู้แทนฯจะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในวันที่ 5 ม.ค.นี้ ว่า ตนอยากถามว่า  กมธ.ศึกษาฯได้ตรวจสอบข้อมูลนี้หรือยังว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ เพราะการออกมาพูดโดยไม่รับผิดชอบเป็นการทำลายสภาครู  หรือไม่พอใจที่ส่งโผรายชื่อคนที่จะมาเป็นผู้แทนคุรุสภาแล้วไม่ได้ถึงออกมาเล่นเกม ตนมีโผหมดว่าใครส่งรายชื่อใครมาให้บ้าง  โดยเฉพาะนักการเมืองส่งโผมาเป็น  10-20  ชื่อพอไม่ได้ก็โกรธแล้วออกมาโวยวาย วันนี้ กมธ.ศึกษาเล็งปากกระบอกปืนมาที่คุรุสภา หลังจากที่ 5 เดือนที่แล้วถล่มไปที่สำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ตนคิดว่า กมธ.ศึกษา   สภาผู้แทนฯต้องทำเรื่องใหญ่กว่านี้   ไม่ใช่มาทะเลาะกับองค์กรครู

เลขาธิการคุรุสภากล่าวอีกว่า   ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะชะลอการรับรองรายชื่อผู้แทนคุรุสภา รวมทั้งการเลือกตั้งผู้แทนครู เพราะ  ก.ค.ศ.ได้ให้อำนาจไว้แล้ว ดังนั้น ควรรับรองรายชื่อก่อนแล้วหากพบว่ามีปัญหาค่อยมาสอยทีหลัง  ไม่ใช่เหมารวมหรือหยุดเกมกระบวนการสรรหาทั้งหมด   โดยบอร์ด   ก.ค.ศ.ชุดเก่าสามารถประชุมรับรองรายชื่อไปก่อนได้ ส่วนปัญหาความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในการสรรหาผู้แทนคุรุสภามาจากการแก้  พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา  ที่เพิ่มกรรมการจาก  9 คน  เป็น  12  คน เพื่อนำคนนอกมาถ่วงดุลใน   อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ทำให้ครูและผู้บริหารที่เคยสมัครผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้แทน ก.ค.ศ. ต้องมาลงสมัครเป็นผู้แทนคุรุสภา  ทำให้เบียดพื้นที่แข่งขันกันมาก นอกจากนี้หลักเกณฑ์การสรรหาผู้แทนคุรุสภา  ที่ให้กรรมการคุรุสภามีสิทธิเสนอชื่อผู้สมัครเป็นผู้แทนคุรุสภาได้ไม่เกิน 3 คน และยังให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาประกาศรับสมัครครูอีก  การรับสมัครสองทางนี้ก่อให้เกิดปัญหา  น่าจะให้กรรมการคุรุสภาเสนอชื่อและคัดเลือกเอง หากต่อไปไม่แก้ไขเรื่องนี้ปัญหาก็คงไม่จบ  ส่วนที่ต้องมีการเปลี่ยนตัวคณะกรรมการสรรหา   เพราะมีกรรมการสรรหาไปสมัครเป็นผู้แทนคุรุสภาใน   อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา   จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเพื่อความยุติธรรม

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/54791

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์