สธ.มอบนโยบายชูปี 53 เป็นปีส่งเสริมสุขภาพตำบล [25 ธค. 52]

รูปภาพของ sss27177


ก.สาธารณสุขมอบนโยบายปี 2553 ชูปีแห่ง "ส่งเสริมสุขภาพตำบล"  เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพ ใกล้บ้าน และเน้นการทำงานเพื่อลดโรค ลดคนป่วย  ...

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดประชุมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้รับผิดชอบงานสุขภาพภาคประชาชน และประธาน อสม.ระดับจังหวัด พร้อมมอบนโยบายการทำงานด้านสุขภาพภาคประชาชนในปี 2553 ว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศให้ปี 2553 เป็นปีแห่งการพัฒนามาตรฐานงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหรือสถานีอนามัยเดิม ซึ่งในปี 2552 มีแล้ว 1,000 แห่ง ในปี 2553 จะเพิ่มอีก 1,000 แห่ง และจะดำเนินการครบทั่วประเทศ 9,810 แห่งในปี 2555 เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพ ใกล้บ้าน และเน้นการทำงานเพื่อลดโรค ลดคนป่วย โดยเพิ่มการทำงานด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้มากขึ้น โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง และโรคติดต่อ ซึ่งสามารถป้องกันได้ โดยเน้นให้ชุมชนเข้ามาจัดการสุขภาพของตนเองเพื่อปรับพฤติกรรมให้เป็นหมู่บ้านลดโรคก่อนและจะขยายพื้นที่ให้ใหญ่ขึ้นเป็นตำบล อำเภอ จังหวัดในที่สุด

รมว.สธ. กล่าวต่อว่า ในปีที่ผ่านมา อสม.ได้สำรวจและขึ้นทะเบียนกลุ่มตั้งครรภ์เด็ก และผู้สูงอายุ ผู้พิการ รวมทั้งออกค้นหาผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยขณะนี้พบผู้พิการ 592,783 ราย ผู้ป่วยเบาหวานประมาณ 1.4 ล้านคน เป็นความดันโลหิตสูงประมาณ 2.2 ล้านคน เป็นทั้ง 2 โรค 635,850 คน ในกลุ่มที่ป่วยแล้วพบมีโรคแทรกซ้อนเกิดที่ตา ไต หัวใจ สมอง และเท้า ประมาณ 2 แสนคน และยังมีอีก 4.1 ล้านคน ที่มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูงเพิ่ม หากไม่ดูแลรักษา ปรับแก้พฤติกรรมสุขภาพให้ถูกต้อง ฉะนั้นหากพัฒนางานส่งเสริมสุขภาพให้มีความเข้มแข็ง เชื่อว่าจะลดผู้ป่วยเบาหวานความดันโลหิตสูงรายใหม่ปีละไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่วนผู้ที่ป่วยแล้วจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่มีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้น จะช่วยลดค่ารักษาพยาบาลลงได้มาก.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/54971

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 63 คน กำลังออนไลน์