สธ.เตือนไข้หวัดใหญ่2009ระบาดปีใหม่ [26 ธ.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

กระทรวงสาธารณสุข เฝ้าระวังงานรื่นเริงแหล่งแพร่โรค ช่วงเทศกาลปีใม่ แนะ ผู้จัดงานร่วมป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009  ยึดมาตรการรับมือสกัดเชื้อ...

นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลฉลองปีใหม่ที่จะถึงนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำคำแนะนำสำหรับผู้จัดงานปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ก็ตาม ให้ร่วมกันป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 เนื่องจากขณะนี้การระบาดของโรคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังไม่ยุติและมี แนวโน้มที่จะเกิดการระบาดในระลอกใหม่ อีกทั้งในพื้นที่ต่างจังหวัดยังมีแนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้นในบางจังหวัดทาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีปัจจัยเสริมที่จะทำให้โรคระบาดระลอกใหม่ได้ เช่นอากาศที่หนาวเย็น การแพร่เชื้อที่มาจากซีกโลกเหนือ รวมทั้งมีการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลมากมาย

อธิบดี กรมควบคุมโรคกล่าวต่อว่า การจัดงานดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขหวั่นจะเป็นจุดแพร่กระจายของเชื้อไข้หวัดใหญ่  2009 ดังนั้น จึงขอความร่วมมือผู้จัดงานปีใหม่ดังนี้ 1. เจ้าภาพควรให้คำแนะนำว่าหากป่วยเป็นไข้หวัดขอให้งดร่วมงาน 2. ให้จัดอุปกรณ์ ป้องกันการแพร่เชื้อบริการผู้ร่วมงานได้แก่ อ้างล้างมือพร้อมสบู่ฟอกมือ กระดาษทิชชูในห้องน้ำให้พอเพียง หรือจัดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไว้ตามจุดต่างๆ ของงาน จัดหาหน้ากากอนามัยสำหรับให้ผู้ร่วมงานที่เป็นไข้หวัดสวมใส่ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปติดคนอื่น 3. พยายามลดความแออัดยัดเยียดของงาน โดยกระจายมุมบริการอาหาร เพิ่มจำนวนรถบริการผู้ร่วมงาน 4. ทำความสะอาดอุปกรณ์และบริเวณที่มีผู้สัมผัสมากเช่นราวบันได ลูกบิดประตู ห้องน้ำ ด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและบ่อยๆตลอดงาน ส่วนบริเวณหน้างานควรติดป้ายคำแนะนำและความรู้ไข้หวัดใหญ่ 2009 เพื่อให้ผู้ร่วมงานรับทราบเพื่อการปฏิบัติได้อย่างถูกต้องระหว่างร่วมงาน

นพ.มานิต กล่าวด้วยว่า สำหรับประชาชนหากป่วยเป็นไข้หวัด ขอให้งดร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ หรืองานรื่นเริงต่างๆ ขอให้หยุดพักผ่อนอยู่บ้าน หาก 2 วันอาการไม่ดีขึ้น ขอให้รีบไปพบแพทย์ ทั้งนี้ ผู้จัดงานสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข www.moph.go.th หรือโทร.ถามได้ที่สายด่วนไข้หวัดใหญ่ 2009 หมายเลข 1422 และ 0-2590-3333 ตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนของกรุงเทพมหานคร  ติดต่อได้ที่กองควบคุมโรค  สำนักอนามัย กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0-2245-8106, 0-2246-0358, 0-2354-1836.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/55182

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 84 คน กำลังออนไลน์