แนะดีเอสไอสอบบัญชี กก.คุรุสภา [26 ธ.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

ประธานคณะกรรมการคุรุสภา แนะประสานดีเอสไอ ร่วมตรวจสอบ การสรรหาผู้แทนคุรุสภา ในอ.ก.ค.ศ. เพื่อให้หายสงสัย โดยให้ตรวจสอบบัญชีเงินฝาก ตั้งแต่ประธาน ยันคนในครอบครัว ...

นายดิ เรก   พรสีมา  ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า จากการประชุมคุรุสภาเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการพูดถึงข่าวร้องเรียนการสรรหาผู้แทนคุรุสภาในคณะอนุกรรมการข้าราชการ ครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งที่ประชุมมีความเห็นหลากหลาย ฝ่ายหนึ่งอยากให้เลิกต่อความยาวสาวความยืด อีกฝ่ายอยากให้ออกไปชี้แจงแก่สังคม   ซึ่งตนคิดว่าเรื่องนี้ต้องทำความจริงให้ปรากฏ การที่คณะกรรมาธิการการศึกษา (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎรให้ความสำคัญก็ถือเป็นสิ่งที่ดี  เพราะ  กมธ.การศึกษาฯน่าจะมีพลังที่จะสืบหาข้อเท็จจริงได้ดีกว่าในส่วนของคณะ กรรมการติดตามดูแลการสรรหาและการเลือกตั้ง   หรือ กกต.ศธ. และตนคิดว่า กมธ.การศึกษาฯ น่าจะประสานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ   เข้ามาช่วยตรวจสอบ ซึ่งทางดีเอสไอจะมีเทคนิคที่ดี จะได้หายสงสัยกัน เพราะหากประสานดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบก็จะเป็นพยานที่ชัดเจนมากกว่าการที่พูด กัน เพราะหากมีหลักฐานชัดเจนไม่มีใครปฏิเสธได้ทั้งกรรมการคุรุสภาและเจ้าตัวที่ กระทำความผิด โดยให้ตรวจสอบบัญชีเงินฝากในธนาคารต่างๆ เริ่มตั้งแต่ตนในฐานะประธานไปจนถึงกรรมการคุรุสภาทุกคน   ตลอดจนตรวจสอบญาติพี่น้อง บุคคลในครอบครัวคนใกล้ชิดในกระแสการเคลื่อนไหวทางการเงินในรอบ   5-6 เดือนที่ผ่านมา

ด้านนายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธาน กกต.ศธ. กล่าวว่า   คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีนายกิจสุวัฒน์ หงส์เจริญ ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นประธาน น่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ จากนั้นจะนำเสนอ รมว.ศึกษาธิการ โดยรายละเอียดต่างๆจะต้องส่งฝ่ายกฎหมายตีความก่อนจะเสนอที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาว่าหากมีผู้ได้รับการสรรหาคนใดคนหนึ่งขาดคุณสมบัติ จะดำเนินการอย่างไรต่อไป  ส่วนการร้องเรียนการเลือกตั้งผู้แทนใน   อ.ก.ค.ศ.เขตฯและส่วนราชการ   ได้มีการคัดกรองเรื่องที่ร้องเรียนแล้วเหลือจำนวน 31 เรื่องกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ เช่น การร้องเรียนคุณสมบัติ การซื้อสิทธิขายเสียง ความไม่เหมาะสมที่จะขัดต่อกฎระเบียบ   โดยได้มีการแยกประเด็นออกมาแล้ว ซึ่งเรื่องใดที่มีมูลตนจะมอบให้คณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงอีกชุดแล้วดำเนิน การตรวจสอบ   ซึ่งได้เสนอให้   รมว.ศึกษาธิการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวแล้ว   สำหรับเขตพื้นที่การศึกษาที่ไม่มีเรื่องร้องเรียนนั้น   กำลังจัดทำข้อมูลออกมาว่ามีกี่เขต   เพื่อจะได้ทำข้อมูลเสนอ   ก.ค.ศ.ชุดใหม่เพื่อพิจารณารับรองผลการเลือกตั้ง   ซึ่งในเบื้องต้นเขตพื้นที่การศึกษาที่ไม่เรื่องร้องเรียน   มีมากกว่าเขตพื้นที่ถูกร้องเรียน.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/55184

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 22 คน กำลังออนไลน์