เสมา 2 เชื่อได้งบฯมหาวิทยาลัยวิจัยคืน [28 ธ.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

คาดว่างบฯในส่วนนี้จะได้กลับคืนมาไม่น้อยกว่า  12,000  ล้านบาทตามเดิมที่เคยได้รับ  ส่วนกระแสข่าวการปรับลดงบฯก็เป็นปกติเพราะงบฯทุกส่วนจะมีทั้งคนเห็นด้วยและ ไม่เห็นด้วย ...

จากกรณีข่าวงบประมาณตามโครงการไทยเข้มแข็งในปีงบประมาณ 2553 ในส่วนของงบประมาณสนับสนุนโครงการมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ 9 แห่ง จำนวน 12,000 ล้านบาท ถูกตัดออก 60% เหลือเพียง 5,000 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อการพัฒนางานวิจัยของชาติได้นั้น นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวว่า ขณะนี้ ศธ.กำลังรอ พ.ร.บ. เงินกู้ที่เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ตนคาดว่างบฯในส่วนนี้จะได้กลับคืนมาไม่น้อยกว่า  12,000  ล้านบาทตามเดิมที่เคยได้รับ  ส่วนกระแสข่าวการปรับลดงบฯก็เป็นปกติเพราะงบฯทุกส่วนจะมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย   แต่ต้องขึ้นกับนโยบายของรัฐบาลด้วยว่าจะมุ่งไปในทิศทางใด ซึ่งรัฐบาลนี้ให้ความสำคัญกับมหาวิทยาลัยและงานวิจัย และงานวิจัยกว่า 90% ของนักวิจัยทั้งหมดจะอยู่ในมหาวิทยาลัย ดังนั้น จึงต้องให้การสนับสนุนมหาวิทยาลัยในการสร้างงาน หากถูกตัดไปก็จะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศในอนาคตด้วย

รมช.ศึกษาธิการกล่าวต่อว่า หาก พ.ร.บ.เงินกู้ผ่านสภาฯ ทุกอย่างก็น่าจะได้ข้อยุติ จากนั้นไม่เกิน 3 เดือน ก็น่าจะดำเนินการจัดสรรงบลงสู่มหาวิทยาลัยต่างๆ ได้ทันที โดยมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ มี 9 แห่งได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ม.มหิดล ม.เกษตรฯ ม.ธรรมศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ม.ขอนแก่น ม.สงขลานครินทร์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และ ม.เทคโนโลยีสุรนารี.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/55485

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 50 คน กำลังออนไลน์