อย.ทลายโรงงาน ผลิตยาปลอม อายัดของ20ล้าน [28 ธ.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

อย.ผนึกกำลังตำรวจ ปคบ.ทลายโรงงานผลิตยาปลอมกับอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงย่านบางพลีใหญ่ สมุทรปราการ พบยาลดความอ้วน กินแล้วหน้าขาว รักษาสิวฝ้าเพียบ พร้อมอายัดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย. และพล.ต.ต.จตุรงค์ ภุมรินทร์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) แถลงข่าวจับกุมโรงงานลักลอบผลิตอาหารเสริมรายใหญ่ พร้อมอายัดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

นายวิทยา กล่าวว่า อย.รับร้องเรียนและแจ้งเบาะแสจากผู้บริโภคว่า มีโรงงานต้องสงสัยลักลอบผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอม จึงได้ประสานตำรวจ บก.ปคบ. สืบสวนข้อเท็จจริงจนได้หลักฐานชัดเจนว่า มีการกระทำผิดกฎหมาย คือ ลักลอบผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอมจริง จากนั้นวันที่ 25 ธ.ค. อย.พร้อมกับตำรวจ บก.ปคบ. จึงนำหมายค้นศาลแขวงสมุทรปราการไปยังอาคารโรงงาน บริษัท แอ๊ดวานซ์ ไบโอโปรดักส์ จำกัด เลขที่ 50/13 ม. 20 ซอยบุญมีทรัพย์ ถนนบางพลี-ตำหรุ ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เพื่อตรวจสอบ

ผลปรากฏว่า โรงงานดังกล่าว เป็นสถานที่ผลิตเข้าข่ายโรงงาน โดยพบวัตถุดิบสำหรับใช้ผลิตและบรรจุผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เช่น L- Glutathione (แอล-กลูตาไทโอน) L-Carnitine (แอล - คาร์นิทีน) ซึ่งมีลักษณะเป็นผง ภาชนะบรรจุ รวมทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำเร็จรูปที่มีลักษณะเป็นแคปซูล และบรรจุเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปพร้อมจำหน่าย ในลักษณะขวด มีทั้งที่ไม่มียี่ห้อและมียี่ห้อ แสดงข้อความบนฉลากโอ้อวดสรรพคุณเกินจริงว่า ลดความอ้วน กระชับสัดส่วน ลดการอักเสบของสิว ลดรอยดำด่างจากสิว ฝ้า กระ ริ้วรอย ทำให้ผิวขาวใส นอกจากนี้ ยังพบผลิตภัณฑ์ยาแผนโบราณชื่อ อูชิง แคปซูล อีกด้วย รวมจำนวนสิ่งที่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น 34 รายการ มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

ด้าน นพ.พิพัฒน์ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ อย.เคยร่วมมือกับตำรวจ บุกตรวจจับตามร้านค้าย่อยในห้างสรรพสินค้ามาแล้ว ได้ติดตามและสืบหาแหล่งผลิตมาเป็นเวลานาน จนจับแหล่งผลิตและบรรจุรายใหญ่ครั้งนี้ โดยผู้ประกอบการจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร และ พ.ร.บ.ยา คือ 1. ข้อหาตั้งโรงงานผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. ไม่แสดงฉลากอาหารหรือแสดงฉลากอาหารไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท 3. ผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 - 100,000 บาท และ 4. ข้อหาผลิตยาแผนโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 5,000 บาท

เลขาธิการอย. กล่าวต่อว่า อย. จะนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายส่งตรวจวิเคราะห์ หากปรากฏว่า ผลิตภัณฑ์มีอันตรายอย่างอื่นอีก ผู้ประกอบการก็จะมีความผิดมากขึ้น เช่น กรณีผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หากพบสิ่งที่เป็นอันตรายปนเปื้อน ก็จะถูกจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษเพิ่มขึ้น โดยต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม อย.จะร่วมมือกับตำรวจ บก.ปคบ. ในการตรวจจับและดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป ขณะเดียวกันขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการโฆษณาหรือมีการแสดงข้อความบนฉลากอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/55615

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 20 คน กำลังออนไลน์