กบจาน..เลี้ยงง่ายโตไว อนาคตไกลส่งขายต่างประเทศ [29 ธ.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

กบจาน เป็นทั้งอาหารและสินค้าเกษตรที่สามารถจำหน่ายได้ทั้งภายในประเทศ และส่งออกไปตลาดต่างประเทศที่สำคัญของไทย โดยเฉพาะ ฮ่องกง..

"กบ"...เป็นสัตว์สี่เท้าจำพวกสะเทินน้ำสะเทินบก หรือ...ครึ่งบกครึ่งน้ำ จัดอยู่ในวงศ์รานิดี (Ranidae) สกุลรานา (Rana) ในประเทศไทยมี อยู่ 38 ชนิด แต่ที่พบทั่วๆไป ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด คือ...กบจาน...

ปัจจุบันกบจานกลายเป็นที่นิยมของผู้บริโภคกันมาก เนื่องจาก เนื้อเยอะ ทั้งยังมี โปรตีนที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ทุกส่วนของร่างกายสามารถนำไปทำประโยชน์ได้หลากหลายชนิด เช่น หนังสามารถนำไปทำกระเป๋า รองเท้า เครื่องดนตรี และ ของชำร่วยต่างๆ ส่วนหัวอวัยวะระบบทางเดินอาหารและ กระดูกที่ตัดชำแหละ แล้ว นำไปใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ได้ ประโยชน์ทางอ้อมเป็นการรักษาระบบนิเวศวิทยาโดยช่วยทำลาย...แมลงศัตรูพืช บุ้ง ยุง ฯลฯ

หลายชีวิต จึงขอนำเสนอประวัติชีวิตของ...กบขนาดใหญ่ตัวนี้...มันมีลำตัวสีน้ำตาลปนเขียว ริมฝีปากมีลายพาดสีจางๆ ใต้คางบริเวณคอหอยมีจุดหรือลายสีเทา มีผิวหนังขรุขระ ไม่มีขนและเกล็ดที่บริเวณผิวหนัง จะมีต่อมเมือกและน้ำใสๆเพื่อช่วยให้ผิวหนังมีความชุ่มชื่นอยู่เสมอ ไม่มีคอและหาง

หัวลักษณะคล้าย รูปทรงสามเหลี่ยม มีสัณฐานค่อนข้างแบนเรียบ ปากกว้าง นัยน์ตากลมโตและโปน บริเวณหนังตามีแผ่นเนื้อเยื่อบางๆ ซึ่งจะทำหน้าที่เปิดและปิดนัยน์ตาดำ มีหูอยู่บริเวณด้านหลังของนัยน์ตา ลักษณะเป็นแอ่งกลมๆ มีรูจมูกสองรูอยู่ด้านหน้าของนัยน์ตา
ภายในปากมีฟันขนาดไล่เลี่ยกันคล้ายกับซี่เลื่อย ลิ้นมีปลายแยกออกเป็นสองแฉก ใช้สำหรับจับแมลงและสัตว์อื่นเป็นอาหาร มีขา 2 คู่ ขาด้านหน้ามีขนาดเล็กและสั้น มีนิ้วเท้าสี่นิ้ว โดยนิ้วที่หนึ่งหรือนิ้วหัวแม่มือ มีลักษณะเป็นตุ่มขนาดเล็ก ขาคู่หลังมีมัดกล้ามเนื้อที่มีความแข็งแรง คอยประคองและค้ำจุนให้สามารถกระโดดได้อย่างรวดเร็ว ข้อเท้ามีขนาดยาวช่วยในการกระโดด ระหว่างนิ้วเท้าทั้งห้ามีหนังบางๆเป็นแผ่นๆยึดติดกัน ขนาดตัวโตเต็มที่ยาวประมาณ 5 นิ้ว น้ำหนักโดยเฉลี่ย 4 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม

กบจาน เป็นทั้งอาหารและสินค้าเกษตรที่สามารถจำหน่ายได้ทั้งภายในประเทศ และส่งออกไปตลาดต่างประเทศที่สำคัญของไทย โดยเฉพาะ ฮ่องกง

...ส่วนประเทศที่นำเข้าเนื้อกบที่สำคัญของโลกในปัจจุบัน ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ เยอรมันตะวันตก

ในการส่งออกจะทำทั้งในสภาพกบที่ยังมีชีวิตที่มี ขนาดน้ำหนักตัวประมาณ 200-300 กรัม และในรูปของขาหลังกบแช่แข็งที่มี ขนาดน้ำหนัก 25-30 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัว

...สวลี บุญเกิด หรือน้าเก่ง หนึ่งในผู้เลี้ยงกบจานส่งออกอยู่บ้านเลขที่ 359 ม.5 ต.ตลิ่งชัน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี บอกว่า หลังจากทำสวนทำนา แล้วก็มาสนใจเลี้ยงกบจาน ซึ่ง เพาะเลี้ยงง่ายโตไว โดยในตอนแรกซื้อมาแค่ 11 คู่ กระทั่งปัจจุบันมีพ่อแม่พันธุ์ประมาณ 1,000 ตัว โดยใช้อาหารเม็ดวันละ 2 มื้อ และหากต้องการให้เกิดการผสมพันธุ์ก็จะลดลงเหลือวันละ 1 มื้อ...ก็จะได้ลูกอ๊อด

...ความรู้นี้ น้าเก่งเขาไม่หวง พร้อม ถ่ายทอดให้กับทุกคน...นำไปประกอบอาชีพ รวมทั้งยังจำหน่ายลูกพันธุ์ให้อีกด้วย ซึ่งเป็นการเพิ่มพูนรายได้ให้กับครอบครัวเกษตรกร ผู้สนใจเพาะเลี้ยงกบจานหรือต้องการลูกพันธุ์ กริ๊งกร๊างหาน้าเก่ง...ได้ที่ 08-9503-0409 ในเวลาที่เหมาะสม.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/55597

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 69 คน กำลังออนไลน์