วธ.จี้ "กรมศิลป์" เร่งขึ้นทะเบียนโบราณสถาน-แหล่งโบราณคดี หวั่นสมบัติชาติไร้คนดูแล [31 ธ.ค. 52]

รูปภาพของ sss27177

นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้หารือกับนายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร ถึงแนวทางการทำงานของกรมศิลปากรในปี 2553 เนื่องจากต้องการให้ผลักดันและการเร่งรัดสำรวจโบราณสถานทั่วประเทศ เพื่อประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เพราะตอนนี้พบว่าโบราณสถานสำคัญหลายแห่งทั่วประเทศยังไมได้ขึ้นทะเบียนและรอการสำรวจอีกจำนวนมาก ดังนั้นการเร่งผลักดันให้แหล่งโบราณสถานได้ขึ้นทะเบียน มองว่าจะเป็นหนทางในการช่วยอนุรักษ์และรักษาสมบัติของชาติ เพราะหากได้รับการขึ้นทะเบียนจะได้รับงบประมาณบูรณะและซ่อมแซม ที่สำคัญหากใครบุกรุกหรือทำลายจะผิดพ.ร.บ. โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 ทั้งนี้ตรงกันข้ามหากเราไม่เร่งขึ้นทะเบียนหรือเข้าไปดูแลและปล่อยทิ้งไว้เชื่อว่าในที่สุดโบราณสถานเหล่านั้นจะถูกทำลาย

“จากการสำรวจข้อมูลโบราณสถานและแหล่งโบราณคดีทั่วประเทศ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พบว่ามีทั้งหมด 8, 732 แห่ง โบราณสถานที่ได้ประกาศขึ้นทะเบียนแล้ว 2,103 แห่ง และแหล่งโบราณคดีที่ขึ้นทะเบียน 230 แห่ง ส่วนโบราณสถานที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน 6,629 แห่ง ขณะที่แหล่งโบราณคดีที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนมี 2,686 แห่ง ทั้งนี้มอบหมายให้กรมศิลป์ ไปประเมินงบประมาณในการดำเนินการขึ้นทะเบียนโบราณสถานว่าจะต้องใช้จำนวนเท่าไร ซึ่งได้ข้อสรุปว่า กรณีกรมศิลป์ดำเนินการเองใช้งบฯ 30,000 บาทต่อโบราณ 1 แห่ง ส่วนหากว่าจ้างเอกชนจะต้องใช้งบฯ 100,000 บาทต่อโบราณ 1 แห่ง” นายธีระ กล่าว


นายธีระ กล่าวว่า ในเบื้องต้นจะไม่ดำเนินการสำรวจและประกาศขึ้นทะเบียนทั้ง 6, 629 แห่ง โดยในปี 2553 จะเริ่มนำร่อง 385 แห่งก่อนโดยจะคัดเลือกแหล่งโบราณสถานและแหล่งโบราณคดีที่อยู่ในสภาวะเสี่ยงและที่จะต้องได้รับการบูรณะซ่อมแซม โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณกว่า 29 ล้านบาท นอกจากนี้ยังได้หารือแนวทางการส่งเสริมให้ช่างสิบหมู่ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ เพื่อสนับสนุนโครงการเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของ วธ. โดยจะนำทุนทางวัฒนธรรม อาทิ ลายไทย รูปร่างโบราณสถานมาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ เพื่อให้ภาคเอกชนและชุมชนนำไปต่อยอดในการสร้างรายได้

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1261904144&grpid=&catid=04

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 37 คน กำลังออนไลน์