วิตกเยาวชนไทยติดเอดส์เพิ่ม แถมสอบตกเรื่องเพศสัมพันธ์ [05 ม.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

เผยข้อมูลน่าตระหนกเยาวชน 32.4% มองการอยู่ร่วมกันก่อนแต่งเป็นเรื่องปกติ มีคู่นอนชั่วคราว รวมถึงสวิ้งกิ้ง ขายบริการทางเพศมีจำนวนมากขึ้น แต่ใช้ถุงยางแค่ครึ่งเดียว วัยรุ่นกรุงเทพฯติดเอดส์ 1.6%...

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่โรงแรมแม็กซ์ สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ (สท.) จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "เพศเพื่อเด็กและเยาวชน: รักใคร่และเรียนรู้ รุ่นที่ 2" มีนักเรียนโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานครเขต 2 เข้าร่วมเกือบ 100 คน

นายอานัติ แย้มอยู่ ผอ.กลุ่มการคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิเด็ก สท.กล่าวว่า ปัจจุบันเยาวชน 32.4% มองการอยู่ร่วมกันก่อนแต่งเป็นเรื่องปกติ การมีคู่นอนชั่วคราว รวมถึงการสวิ้งกิ้ง การขายบริการทางเพศโดยเต็มใจมีจำนวนมากขึ้น ทั้งยังพบเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปีที่ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม มีแนวโน้มที่สูงขึ้น การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในหมู่เด็กเยาวชนเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะเหล้าปั่น

นอกจากนี้ยังพบเด็กอายุ 6-18 ปีเกือบ 800,000 คนมีปัญหาทางสุขภาพจิต ตั้งแต่วิตกจริต เครียดจนถึงคิดฆ่าตัวตาย น่าวิตกอย่างยิ่ง การใช้สารเสพติดก็มีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นทุกปี รวมไปถึงวัยรุ่นที่เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ ก็มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจัยครอบครัวรวมถึงสิ่งแวดล้อมภายนอกกระตุ้นเร้าให้วัยรุ่นมีพฤติกรรมเสี่ยงมากขึ้น  ส่วนทางป้องกันนั้น นายอานัติ กล่าวว่า ต้องเริ่มจากการสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว สนับสนุนองค์กรชุมชน และการให้เด็กมีส่วนร่วมดูแลป้องกันปัญหาเยาวชน

ด้าน นพ.วัชระ พุ่มประดิษฐ์  ที่ปรึกษาองค์การแพธ (PATH)  กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีประมาณ 20,000 คนต่อปี ที่น่าห่วงคือพบเด็กเยาวชนในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยเป็นโรคเอดส์มากขึ้น โดยข้อมูลจากศูนย์รับบริจาคโลหิตพบ 5 ใน 1,000 คนที่มาบริจาคเลือด พบการติดเชื้อเอชไอวี ในจำนวนนี้มีกลุ่มเด็กและเยาวชนด้วย รวมทั้งโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ สำรวจพบเยาวชนไทยใช้ถุงยางแค่ 50% และสอบตกเรื่องความรู้การมีเพศสัมพันธ์ และจากการที่องค์การแพธ (PATH) และเครือข่ายต่างๆ จัดโครงการเลิฟแคร์ "กล้ารัก กล้าเช็ก" โดยเปิดเป็นคลินิกให้คำปรึกษาและบริการตรวจเช็กสุขภาพทางเพศแบบครบวงจรกับวัยรุ่น พบอัตราการติดเชื้อของวัยรุ่นในกรุงเทพฯที่อายุต่ำกว่า 25ปี ติดเชื้อเอชไอวี 1.6% ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงมาก

นพ.วัชระ กล่าวด้วยว่า ปัจจัยที่ทำให้วัยรุ่นเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์นั้น เนื่องจากการค้าสมัยใหม่ที่สื่อและกระตุ้นเด็กให้มีเพศสัมพันธ์กันง่ายและมากขึ้น ทั้งผ่านทางโทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ต รวมถึงการที่เด็กในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยอยู่กันเป็นคู่มากขึ้น ทั้งยังมีทัศนคติเดิมๆ ที่คิดว่าโรคเอดส์เป็นเรื่องของคนกลุ่มเสี่ยง แต่จริงๆ เอชไอวีอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด รวมทั้งยังมองเรื่องสุขภาพทางเพศเป็นเรื่องน่าอาย ทำให้ไม่กล้าเข้ารับบริการตรวจรักษา อย่างไรก็ตาม ได้พยายามขยายโครงการเลิฟแคร์ “กล้ารัก กล้าเช็ก”ให้ครอบคลุมทุกจังหวัด โดยสามารถติดต่อผ่าน Call Center โทร. 08-5340-0043 หรือผ่านเว็บไซด์ www.lovecarestation.com และสิ่งสำคัญคือการทำให้สังคมมองเรื่องเอดส์และเรื่องเพศสัมพันธ์ที่ไม่ใช่ ในเชิงลบ เพื่อให้ทุกคนกล้าที่จะเข้ามาปรึกษาและรับบริการทางสาธารณสุข ให้เหมือนกับการตรวจสุขภาพประจำปี.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/57025

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 43 คน กำลังออนไลน์