สูตรเด็ดสูตรโบราณของ...ขนมเบื้องญวน

รูปภาพของ sss28258

          sss28258 ไปจิกสูตรเด็ดของคุณป้าวราภรณ์ มณีวงศ์

  คุณป้าทำเก่งมาก ขนาดรายการช่องทางทำกินยังต้อองยกนิ้วให้

                               

 

             วราภรเล่าให้ฟังว่า ยึดอาชีพทำขนมเบื้องญวนขายมาได้ประมาณ 3 ปี ก่อนหน้านั้นเคยทำงานประดิษฐ์ ทำพวกกิ๊ฟท์ช้อปส่งขายที่ตลาดจตุจักร แต่ต่อมาได้เลิกทำ เพราะเป็นโรคหัวใจ ต้องหยุดพักรักษาตัวอยู่นานหลายปี และหลังจากรักษาตัวหายดีแล้วจะกลับไปยึดอาชีพเก่าก็ไม่ค่อยดี มีคนทำออกมาขายกันเยอะระหว่างมองหาอาชีพใหม่ พี่สาวก็แนะนำและสอนการทำขนมให้หลายชนิด แต่มาปิ๊งที่ “ขนมเบื้องญวน” เพราะเคยเห็นคนขายขนมโบราณ ๆ ขายดีมาก แล้วยังหาทานยากอีกด้วย ซึ่งเริ่มแรกก็ทดลองทำออกมาขายทีละน้อย ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณจนอยู่ตัว จนปัจจุบันสามารถเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัวได้นอกจากนี้ วราภรยังนำความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากพี่สาวมาทำขนมอย่างอื่นขายประกอบด้วย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค เช่น ข้าวเกรียบปากหม้อ-สาคูสมุนไพร ขนมฝักบัว สลัดแขก เป็นต้นสำหรับผู้ที่คิดจะทำขนมเบื้องญวนขาย มาดูกันว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานมีอะไรบ้าง ??อุปกรณ์ที่ต้องจัดหาคือ เตาแก๊ส หรือเตาถ่าน, กระทะทรงกลมลึก, ตะหลิว, ตะแกรง, ถาด, กะละมัง, หม้อ, ภาชนะสวย ๆ สำหรับใส่ไส้ขนม โดยหลายอย่างก็หยิบยืมจากในครัวเรือนมาใช้ได้ขั้นตอนการทำขนมเบื้องญวน เริ่มจากขั้นตอนการ “เตรียมแป้ง” ตามสูตรก็ใช้แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง, แป้งถั่วเขียว 2 ถ้วยตวง, น้ำปูนใส 4 ถ้วยตวง, หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง, ผงขมิ้น 2 ช้อนชา, เกลือป่น 1 ช้อนชา และน้ำสะอาดวิธีทำ เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วเขียวมานวด  พร้อมกับเติมเกลือป่นผงขมิ้นในขณะนวด คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจากนั้นเทหัวกะทิที่เตรียมไว้ลงไปในแป้งที่กำลังนวดควรเทหัวะทิให้เทลงทีละน้อยควบคู่กับการนวดเคล้าแป้งจนกว่าน้ำกะทิจะหมด

                                             

เเล้วจึงใส่นำปูนใส แล้วคนให้เข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จเก็บใส่ภาชนะเตรียมรอไว้ใช้ทำขนมเบื้องญวนต่อไปหากใช้ส่วนผสมตามปริมาณที่ว่ามา สามารถทำขนมเบื้องญวนได้ราว 50-60 แผ่น ขึ้นอยู่กับขนาดของขนม และความชำนาญในการละเลงแป้งไม่ให้แตกหรือขาดจากกันต่อไปเป็นขั้นตอนการ “ทำไส้” ส่วนผสมหลัก ๆ ก็มี  หัวผักกาดหวานสับละเอียด 3 ถ้วยตวง, เต้าหู้เหลือง 4 แผ่น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ, ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 3 ถ้วยตวง, กุ้งแห้งป่น, มะพร้าวขูดขาว  4 ถ้วยตวง ผัดกับรากผักชี พริกไทยโขลก ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และสีผสมอาหารนิดหน่อยเพื่อให้มีสีสันสวยงาม, ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ และถั่วงอกเด็ดหางก็ต้องมีเตรียมเอาไว้ขนมเบื้องญวนต้องทานคู่กับ “อาจาด” ส่วนผสมก็มี น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง, น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง, เกลือป่น 1 ช้อนชา นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวให้งวดนิดหน่อย ยกลงรอให้เย็น หั่นแตงกวา พริกชี้ฟ้าสด ซอยหอมหัวแดง เตรียมไว้ใส่ในตัวน้ำอาจาดหลังจากเตรียมของทุกอย่างพร้อมสรรพแล้ว ก็เป็นขั้นตอนของการร่อนละเลงแป้ง  โดยทาน้ำมันพืชให้ทั่วกระทะแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ  ตักแป้ง 1 กระบวยลงละเลงขั้นตอนนี้ต้องทำด้วยความรวดเร็ว เมื่อละเลงแป้งลงกระทะแล้วต้องร่อนเอียงกระทะเพื่อให้แป้งติดกระทะ และมีความบางเสมอกัน  จากนั้นก็เอียงกระทะให้แป้งถูกความร้อนทั่วถึงเมื่อแป้งสุกดีก็เริ่มใส่ถั่วงอกลงไป ตามด้วยหัวผักกาดหวานสับ เต้าหู้หั่น กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงป่น มะพร้าวผัด และผักชี  รอสักครู่ให้ตัวไส้ลงตัว  จากนั้นก็ทำการพับแผ่นแป้งปิดไส้ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส  ตักน้ำมันราดตรงพื้นที่ว่างในกระทะเพื่อให้หน้าขนมกรอบ มีสีสันน่ารับประทาน  เสร็จแล้วก็ตักขึ้นวางลงบนใบตองที่เตรียมไว้เท่านี้ก็เสร็จขั้นตอน พร้อมจะจำหน่ายในราคาที่เหมาะสมกับปริมาณคุณภาพวัตถุดิบ

                                    
          ๆๆๆๆใครที่สนใจ “ขนมเบื้องญวนโบราณ” ของคุณวราภร ปัจจุบันขายอยู่ที่ชั้นใต้ดินห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ทุกวัน ก็ไปอุดหนุน-ชิมรสชาติกันได้ หรือต้องการติดต่อสอบถามก็ โทร. 0-1916-0177“ขนมเบื้องญวน” เป็นอีกหนึ่งของดีที่มีมาแต่โบราณ และจนวันนี้
               

                                  

สร้างโดย: 
มณีทิพย์ เจริณสุข ม.3/9 เลขที่ 4 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กทม. 10120

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 269 คน กำลังออนไลน์