สูตรเด็ดสูตรโบราณของ...ขนมเบื้องญวน

รูปภาพของ sss28258

          sss28258 ไปจิกสูตรเด็ดของคุณป้าวราภรณ์ มณีวงศ์

  คุณป้าทำเก่งมาก ขนาดรายการช่องทางทำกินยังต้อองยกนิ้วให้

                               

 

             วราภรเล่าให้ฟังว่า ยึดอาชีพทำขนมเบื้องญวนขายมาได้ประมาณ 3 ปี ก่อนหน้านั้นเคยทำงานประดิษฐ์ ทำพวกกิ๊ฟท์ช้อปส่งขายที่ตลาดจตุจักร แต่ต่อมาได้เลิกทำ เพราะเป็นโรคหัวใจ ต้องหยุดพักรักษาตัวอยู่นานหลายปี และหลังจากรักษาตัวหายดีแล้วจะกลับไปยึดอาชีพเก่าก็ไม่ค่อยดี มีคนทำออกมาขายกันเยอะระหว่างมองหาอาชีพใหม่ พี่สาวก็แนะนำและสอนการทำขนมให้หลายชนิด แต่มาปิ๊งที่ “ขนมเบื้องญวน” เพราะเคยเห็นคนขายขนมโบราณ ๆ ขายดีมาก แล้วยังหาทานยากอีกด้วย ซึ่งเริ่มแรกก็ทดลองทำออกมาขายทีละน้อย ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณจนอยู่ตัว จนปัจจุบันสามารถเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัวได้นอกจากนี้ วราภรยังนำความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากพี่สาวมาทำขนมอย่างอื่นขายประกอบด้วย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค เช่น ข้าวเกรียบปากหม้อ-สาคูสมุนไพร ขนมฝักบัว สลัดแขก เป็นต้นสำหรับผู้ที่คิดจะทำขนมเบื้องญวนขาย มาดูกันว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานมีอะไรบ้าง ??อุปกรณ์ที่ต้องจัดหาคือ เตาแก๊ส หรือเตาถ่าน, กระทะทรงกลมลึก, ตะหลิว, ตะแกรง, ถาด, กะละมัง, หม้อ, ภาชนะสวย ๆ สำหรับใส่ไส้ขนม โดยหลายอย่างก็หยิบยืมจากในครัวเรือนมาใช้ได้ขั้นตอนการทำขนมเบื้องญวน เริ่มจากขั้นตอนการ “เตรียมแป้ง” ตามสูตรก็ใช้แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง, แป้งถั่วเขียว 2 ถ้วยตวง, น้ำปูนใส 4 ถ้วยตวง, หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง, ผงขมิ้น 2 ช้อนชา, เกลือป่น 1 ช้อนชา และน้ำสะอาดวิธีทำ เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วเขียวมานวด  พร้อมกับเติมเกลือป่นผงขมิ้นในขณะนวด คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจากนั้นเทหัวกะทิที่เตรียมไว้ลงไปในแป้งที่กำลังนวดควรเทหัวะทิให้เทลงทีละน้อยควบคู่กับการนวดเคล้าแป้งจนกว่าน้ำกะทิจะหมด

                                             

เเล้วจึงใส่นำปูนใส แล้วคนให้เข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จเก็บใส่ภาชนะเตรียมรอไว้ใช้ทำขนมเบื้องญวนต่อไปหากใช้ส่วนผสมตามปริมาณที่ว่ามา สามารถทำขนมเบื้องญวนได้ราว 50-60 แผ่น ขึ้นอยู่กับขนาดของขนม และความชำนาญในการละเลงแป้งไม่ให้แตกหรือขาดจากกันต่อไปเป็นขั้นตอนการ “ทำไส้” ส่วนผสมหลัก ๆ ก็มี  หัวผักกาดหวานสับละเอียด 3 ถ้วยตวง, เต้าหู้เหลือง 4 แผ่น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ, ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 3 ถ้วยตวง, กุ้งแห้งป่น, มะพร้าวขูดขาว  4 ถ้วยตวง ผัดกับรากผักชี พริกไทยโขลก ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และสีผสมอาหารนิดหน่อยเพื่อให้มีสีสันสวยงาม, ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ และถั่วงอกเด็ดหางก็ต้องมีเตรียมเอาไว้ขนมเบื้องญวนต้องทานคู่กับ “อาจาด” ส่วนผสมก็มี น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง, น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง, เกลือป่น 1 ช้อนชา นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวให้งวดนิดหน่อย ยกลงรอให้เย็น หั่นแตงกวา พริกชี้ฟ้าสด ซอยหอมหัวแดง เตรียมไว้ใส่ในตัวน้ำอาจาดหลังจากเตรียมของทุกอย่างพร้อมสรรพแล้ว ก็เป็นขั้นตอนของการร่อนละเลงแป้ง  โดยทาน้ำมันพืชให้ทั่วกระทะแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ  ตักแป้ง 1 กระบวยลงละเลงขั้นตอนนี้ต้องทำด้วยความรวดเร็ว เมื่อละเลงแป้งลงกระทะแล้วต้องร่อนเอียงกระทะเพื่อให้แป้งติดกระทะ และมีความบางเสมอกัน  จากนั้นก็เอียงกระทะให้แป้งถูกความร้อนทั่วถึงเมื่อแป้งสุกดีก็เริ่มใส่ถั่วงอกลงไป ตามด้วยหัวผักกาดหวานสับ เต้าหู้หั่น กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงป่น มะพร้าวผัด และผักชี  รอสักครู่ให้ตัวไส้ลงตัว  จากนั้นก็ทำการพับแผ่นแป้งปิดไส้ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส  ตักน้ำมันราดตรงพื้นที่ว่างในกระทะเพื่อให้หน้าขนมกรอบ มีสีสันน่ารับประทาน  เสร็จแล้วก็ตักขึ้นวางลงบนใบตองที่เตรียมไว้เท่านี้ก็เสร็จขั้นตอน พร้อมจะจำหน่ายในราคาที่เหมาะสมกับปริมาณคุณภาพวัตถุดิบ

                                    
          ๆๆๆๆใครที่สนใจ “ขนมเบื้องญวนโบราณ” ของคุณวราภร ปัจจุบันขายอยู่ที่ชั้นใต้ดินห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ทุกวัน ก็ไปอุดหนุน-ชิมรสชาติกันได้ หรือต้องการติดต่อสอบถามก็ โทร. 0-1916-0177“ขนมเบื้องญวน” เป็นอีกหนึ่งของดีที่มีมาแต่โบราณ และจนวันนี้
               

                                  

สร้างโดย: 
มณีทิพย์ เจริณสุข ม.3/9 เลขที่ 4 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กทม. 10120

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 21 คน กำลังออนไลน์