ฟรี2หมื่นคน/วัน สธ.ตั้งเป้า ฉีดวัคซีนหวัด09 [12 ม.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

ฉีดวัคซีนหวัด 2009 ฟรีวันแรก 13 จังหวัด รวม 1,622 คน เชียงใหม่มากสุด 555 คน พบอาการข้างเคียงเล็กน้อยหลังฉีด ตั้งเป้าฉีดให้จนถึงสิ้นเดือน มี.ค. ทยอยฉีดให้วันละ 2 หมื่นคน..

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2009 หลังจากที่เริ่มฉีดทั่วประเทศวันแรกวันที่ 11 ม.ค. ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานอย่างเป็นทางการจาก 13 จังหวัด รวม 1,622 คน เชียงใหม่มีการรายงานผู้ฉีดวัคซีนมากที่สุด 555 คน พบอาการข้างเคียงเล็กน้อยหลังฉีด  เป็นเรื่องปกติที่พบได้ เช่น อาการปวดบวมที่รอยฉีด ไม่พบอาการข้างเคียงรุนแรง  โรงพยาบาลทุกแห่งมีระบบการช่วยเหลือและการติดตามหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว และกระทรวงสาธารณสุขมีระยะเวลาฉีดวัคซีน 3 เดือน จนถึงสิ้นเดือน มี.ค. โดยจะทยอยฉีดให้วันละประมาณ 20,000 คน ทุกแห่งจะเน้นที่ความปลอดภัยเป็นหลัก จึงไม่จำเป็นต้องรีบเร่งฉีด ยืนยันว่าวัคซีนทั้งหมดนี้จะฉีดให้ผู้ที่มีความเสี่ยงก่อน

ด้าน นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า หลังการฉีดวัคซีนแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นภายใน 2 สัปดาห์  จะสามารถป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เฉพาะไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เท่านั้น ไม่สามารถป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่หรือไข้หวัดที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์อื่นๆ ได้ และจากที่ให้บริการฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 วัน มีบางรายหลังฉีดแล้วไม่อยู่รอดูอาการหลังฉีด 30 นาที เจ้าหน้าที่ต้องขอร้องให้อยู่รอดูอาการก่อน เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัย เพราะอาการข้างเคียงรุนแรงมักจะเกิดภายใน 30 นาที หลังจากนั้นอาการข้างเคียงเล็กน้อยอาจจะมีได้ เช่น ปวดศีรษะ เหงื่อออก ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ มีไข้ ไม่สบายตัว สั่น และอาการที่เกิดเฉพาะที่ เช่น ปวด บวม แดง เป็นห้อเลือด จะหายได้เองภายใน 1-3 วัน หากมีอาการนอกเหนือจากนี้ สามารถโทรปรึกษาได้ที่ 0-2590-3333 หรือ 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่โรงพยาบาลที่ไปรับบริการฉีด

สำหรับประชาชนที่สนใจเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 สามารถเปิดดูรายละเอียดได้ที่ www.thaih1n1vaccine.com  การให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2009 มีบริการฟรีเฉพาะในโรงพยาบาลของภาครัฐได้แก่ โรงพยาบาลที่อยู่สังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ สังกัด กรุงเทพมหานคร (กทม.) สังกัดมหาวิทยาลัย สังกัดตำรวจ สังกัดกลาโหม ส่วนโรงพยาบาลเอกชนที่ร่วมโครงการก็บริการฉีดให้หญิงตั้งครรภ์ที่ไปฝากครรภ์ กับโรงพยาบาลเอกชนนั้นๆ โดยฟรีเฉพาะค่าวัคซีน ส่วนค่าบริการฉีด ขอความร่วมมือไม่คิดค่าบริการ ส่วนค่าบริการอื่นๆ เป็นไปตามที่กองการประกอบโรคศิลปะ กระทรวงสาธารณสุขกำหนด.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/58342

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 42 คน กำลังออนไลน์