ชู 8 ขั้นดึงเด็กเข้าถึงหนังสือ-จี้รัฐหนุนการอ่าน [12 ม.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

ปัจจุบันเด็กไทยอ่านหนังสือน้อยลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่ได้รับการปลูกฝังจากพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก การฝึกให้เด็กรักการอ่านต้องเริ่มจากที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงเด็กหัดอ่านด้วยตนเอง ...

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ เลขาธิการมูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ (มสส.) กล่าว ว่า ปัจจุบันเด็กไทยอ่านหนังสือน้อยลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่ได้รับการปลูกฝังจากพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก ทั้งที่หนังสือมีความสำคัญต่อสมรรถนะของเด็กตั้งแต่ปฐมวัย การฝึกให้เด็กรักการอ่านต้องเริ่มจากที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงเด็กหัดอ่านด้วยตนเอง  อย่างไรก็ตาม  จากการประชุมแผนพัฒนาการเด็กของ มสส.ร่วมกับโครงการหนังสือเล่มแรก มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็กเมื่อเร็วๆนี้ที่ประชุมได้นำเสนอขั้นตอน การทำให้เด็กเข้าถึงหนังสือ 8 ขั้นตอน  ดังนี้  1. จัดมุมหนังสือในบ้านเป็นมุมสบายๆ ลูกจะได้เรียนรู้ว่าเมื่อใดที่ต้องการหนังสือสามารถหยิบได้ที่นี่ 2. จัดบรรยากาศในบ้านให้เอื้อต่อการอ่าน 3. อุ้มลูกนั่งตักแล้วอ่านหนังสือด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ 4. สร้างนวัตกรรมการอ่านคืออ่านเมื่อไรหรือที่ไหนก็ได้ อ่านได้ทุกเวลาในทุกสถานที่  5. พ่อแม่อ่านออกเสียง  เน้นเสียงหนักเบา พร้อมกอดสัมผัสลูก เพื่อกระตุ้นความสนใจ 6. กรณี ที่อ่านหนังสือไม่ออกให้ใช้ภาพในหนังสือพูดคุย 7. พ่อแม่ต้องใส่ใจและแสดงการตอบรับทุกครั้งที่ลูกแสดงความสนใจหนังสือ และ 8. อ่านทุกวัน วันละ 5-15 นาที

นพ.ประเสริฐกล่าวด้วยว่า รัฐบาลเคยประกาศเรื่องการส่งเสริมการอ่านให้เป็นวาระแห่งชาติตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็ต้องดำเนินการต่อเนื่องเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ตาม หนังสือสำหรับเด็กมักมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ผู้ปกครองที่มีรายได้น้อยไม่สามารถหาซื้อได้ ดังนั้น รัฐบาลควรสนับสนุนในส่วนนี้ ทำอย่างไร ให้ราคาหนังสือถูกลง รวมถึงองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ควรจัดให้มีห้องสมุดชุมชนให้มีหนังสือดีให้เด็กอ่าน ขณะเดียวกันพ่อแม่ก็ต้องรักการอ่านด้วย หากพ่อแม่มีทัศนคติไม่ตรงอาจกลายเป็นดาบสองคมได้ นอกจากนี้ สื่อมวลชนควรเผยแพร่แนะนำหนังสือดีๆ เชิญชวนให้คนอ่านหนังสือ.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/58017

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 44 คน กำลังออนไลน์