นวัตกรรมวิจัย ในเกษตรแฟร์ 62 ปี งานตลาดนัดทุ่งบางเขน (27 ม.ค.53)

รูปภาพของ ssspoonsak

นวัตกรรมวิจัย ในเกษตรแฟร์ 62 ปี งานตลาดนัดทุ่งบางเขน

Pic_61217

หนึ่งผลงานนวัตกรรมที่ได้จากการวิจัย

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จทรงเป็นองค์ประธานเปิด งานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2553 ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2553...

ในการจัดงานเกษตรแฟร์นั้น แรกเริ่มเดิมที... เมื่อปี พ.ศ. 2491 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันจัดงานขึ้นเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า "งานตลาดนัดเกษตรกลางบางเขน" และจัดต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน แต่มีการพัฒนาทั้งรูปแบบและชื่อเป็น เกษตรแห่งชาติ กระทั่งมาถึงเกษตรแฟร์


รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์

...รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า...การจัดงานในปีนี้ได้สืบสานในวัตถุประสงค์เดิมๆคือ เพื่อเผยแพร่ความรู้ทางการเกษตรไปสู่ประชาชน โดยเน้นให้บุคคลในอาชีพอื่นได้เห็นความสำคัญของอาชีพการเกษตรว่า เป็นอาชีพที่ช่วยเสริมสร้างชาติไทยให้อยู่รอดทั้งในอดีต ปัจจุบัน อนาคต ภายใต้แนวคิด "นวัตกรรมงานวิจัย นำเกษตรไทยให้รุ่งเรือง" มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้จัดงานดังกล่าวขึ้น ซึ่งในปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม-6 กุมภาพันธ์

สำหรับกิจกรรมภายในงาน มุ่งจัดให้มีความหลากหลาย ส่วนใหญ่จะในด้านกสิกรรม (ด้านปศุสัตว์ จัดที่วิทยาเขตกำแพงแสน) การประกวดผลไม้ อาทิ ส้มโอทองดี ส้มเปลือกล่อน พุทราผลโต การประกวดกล้วยไม้ประเภทต่างๆกว่า 20 ประเภท การจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร ต้นไม้ สินค้าจากกลุ่มเกษตรกร ผลิตภัณฑ์และผลผลิตที่มีคุณภาพปลอดสารพิษของหน่วยงานต่างๆ ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU Outlet) สินค้าจากมูลนิธิต่างๆของพระราชวงศ์ สินค้าจากโครงการหลวง

ส่วนด้านวิชาการ ที่นับว่าเป็นเรื่องเด่นไฮไลต์ของงานนั้น มีอยู่มากมายหลายสิบเรื่อง โดยในปีนี้ส่วนใหญ่ มุ่งเน้นตอบสนองกลุ่มผู้ที่ รักษ์สุขภาพ อาทิ น้ำคั้นใบข้าว แปรรูปมะขามเปียกเป็นผง และ ผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอมผง ซึ่งเป็นผลงานของ ผศ.ดร.วราภรณ์ บุญทรัพย์ทิพย์ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร เป็นอีกหนึ่งในผลงานที่มีความแปลกใหม่ หลายคนต่างให้ความสนใจ

...ผศ.ดร.วราภรณ์ บอกให้ฟังว่า... น้ำมะพร้าวเป็นน้ำผลไม้ที่ดีที่สุดชนิดหนึ่ง มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการครบถ้วน มีไขมันที่เป็นประโยชน์ ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 5 นาที และยังเป็นประโยชน์ในการขับสารพิษและชำระล้างร่างกาย น้ำมะพร้าวอ่อนยังเป็นแหล่งของเกลือแร่และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ โซเดียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม คลอไรด์ วิตามินซี บี 2 บี 5 บี 6 กรดโฟลิก กรดอะมิโน และกลูโคส ซึ่งช่วยบรรเทาความอ่อนเพลีย เนื่องจากการท้องเสีย

จากคุณค่าทางโภชนาการดังกล่าว ส่งผลให้นับวันกลุ่มผู้บริโภคจะมีความต้องการในปริมาณ ที่เพิ่มมากขึ้น และ เพื่อให้เกิดความสะดวกในการพกพา ง่ายต่อการบริโภค และเก็บรักษานานวัน ทีมวิจัยได้ ศึกษาแนวทางการแปรรูป ให้ เป็นน้ำมะพร้าวอ่อนชนิดผงที่ความชื้นของผลิตภัณฑ์ เท่ากับ 4.43% สามารถละลายในอุณหภูมิห้อง

...โดยใช้มะพร้าวอ่อนน้ำหอมผง 10 กรัม ละลายในน้ำ 250 กรัม สามารถทำการละลายกลับมาเป็นน้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอมที่มีลักษณะกลิ่น รส และความหอมเหมือนกับน้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอมสด สำหรับ ผลิตภัณฑ์ น้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอมผง สามารถ ชงดื่มได้ทันที ทุกที่ ทุกเวลา พกพาสะดวก

สำหรับใครที่พลาดงานนี้อาจต้องบอกว่า มันช่างน่าเสีย ดายจริงๆ.

เพ็ญพิชญา เตียว

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย เพ็ญพิชญา เตียว
  • 27 มกราคม 2553, 05:00 น.

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/61217

งานเกษตรแฟร์เป็นงานที่มีประโยชน์มากเลย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 24 คน กำลังออนไลน์