ป้องกันโปลิโอเข้าไทย หยอดวัคซีนทั่วประเทศวันนี้ (27 ม.ค. 53)

รูปภาพของ ssspoonsak

ป้องกันโปลิโอเข้าไทย หยอดวัคซีนทั่วประเทศวันนี้

Pic_61272

สธ.กำหนดรณรงค์หยอดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอให้เด็กไทยในพื้นที่เป้าหมายพิเศษ และเด็กต่างชาติพร้อมกันทั่วประเทศอีก 1 วันในวันนี้ ป้องกันไม่ให้โรคโปลิโอหวนกลับไทย.......

นาย แพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้ (27 มกราคม 2553) กระทรวงสาธารณสุข กำหนดรณรงค์หยอดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอประจำปี 2552 ครั้งที่ 2 ให้แก่เด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ปีที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ เด็กที่อยู่พื้นที่ทุรกันดาร เด็กด้อยโอกาสในชุมชนแออัด แรงงานก่อสร้าง รับจ้างทำไร่ ทำประมง และเด็กต่างชาติอายุต่ำกว่า 15 ปีในประเทศไทย รวมประมาณ 2 ล้าน 5 แสนคน พร้อมกันทั่วประเทศให้เสร็จในวันเดียว เพื่อให้เด็กทุกคนมีภูมิต้านทานโรคโปลิโอพร้อมกัน หากมีเชื้อโปลิโอเล็ดลอดมาจากนอกประเทศ ก็จะไม่ติดเชื้อและแพร่กระจายในประเทศ เด็กที่ได้รับวัคซีนดังกล่าวจะมีภูมิต้านทานโรค จึงขอให้พาบุตรหลานไปรับการหยอดวัคซีน ฟรี ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน เพียง 1 วันเท่านั้น

นายแพทย์ไพจิตร์กล่าวต่อว่า ประเทศไทยไม่พบผู้ป่วยโปลิโอมาเป็นเวลากว่า 12 ปี แต่โรคนี้มีโอกาสจะหวนกลับมาอีก เนื่องจากบางประเทศในเอเชีย เช่น อินเดีย ปากีสถาน อัฟกานิสถาน ยังมีการระบาดของโรคนี้อยู่ กระทรวงสาธารณสุข จึงได้กำหนดรณรงค์หยอดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอระดับชาติแก่เด็กไทยและเด็ก ต่างชาติพร้อมกันทั่วประเทศปีละ 2 ครั้ง ในปี 2552 กำหนดหยอดครั้งที่ 1 วันที่ 23 ธันวาคม 2552 และครั้งที่ 2 ในวันที่ 27 มกราคม 2553 กำหนดความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในช่วงรณรงค์ครั้งละไม่ต่ำกว่าร้อยละ 90 จากรายงานการรณรงค์ครั้งที่ 1 มีความครอบคลุมประมาณร้อยละ 97

ด้าน นายแพทย์มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โปลิโอเป็นโรคติดต่อ เกิดจากเชื้อไวรัสโปลิโอ มีชีวิตอยู่ได้เฉพาะในร่างกายคนเท่านั้น เชื้อจะออกมากับอุจจาระของผู้ป่วยหรือผู้มีเชื้อแต่ไม่มีอาการ ติดต่อกันโดยปนเปื้อนในอาหารหรือติดตามเล็บมือ เชื้อจะไปเจริญเติบโตในลำไส้ อาการสำคัญคือ มีไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บคอ คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ปวดตึงกล้ามเนื้อ หากเชื้อเข้าสู่ระบบประสาท จะทำให้แขน ขาอ่อนแรง หากเกิดที่กระบังลม อาจทำให้เสียชีวิตได้ มักพบโรคนี้ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เพราะเด็กเล็กมีภูมิต้านทานน้อย ยังดูแลตนเองไม่ได้ โรคนี้ไม่มียารักษา แต่มีวัคซีนป้องกัน โดยหยอด 5 ครั้ง เมื่อเด็กอายุ 2, 4, 6 เดือน และหยอดกระตุ้นซ้ำเมื่ออายุ 1 ปีครึ่ง และ 4 ปี และรณรงค์หยอดวัคซีนพร้อมกันทั่วประเทศเพื่อป้องกันโรคจากต่างประเทศทุกปี ปีละ 2 ครั้ง

สถานการณ์โรคโปลิโอทั่วโลกในปี 2552 มีรายงานผู้ป่วยทั้งหมด 1,588 รายใน 23 ประเทศ ร้อยละ 78 เป็นผู้ป่วยที่เกิดในประเทศที่มีโรคนี้เป็นโรคประจำถิ่น ที่เหลือเป็นผู้ป่วยในประเทศที่ไม่มีโรคนี้แล้ว แต่ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ ประเทศที่มีผู้ป่วยมากที่สุดคืออินเดีย 724 ราย รองลงมาคือไนจีเรีย 388 ราย ที่น่าเป็นห่วงคือการระบาดที่ประเทศอินเดีย อัฟกานิสถาน และปากีสถาน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากไทย มีประชาชนจากประเทศดังกล่าวเดินทางมาไทยค่อนข้างมาก อาจนำเชื้อโรคมาแพร่ในไทยได้ จึงขอให้พาลูกหลาน รวมทั้งเด็กต่างด้าวที่อยู่ในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวชายแดน ไปรับบริการหยอดวัคซีนในวันพรุ่งนี้ไห้ได้มากที่สุด แม้ว่าไม่ได้มารับวัคซีนครั้งที่ 1 ก็ตาม ก็สามารถรับบริการหยอดในวันนี้ได้.

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 27 มกราคม 2553, 03:20 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/61272

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 101 คน กำลังออนไลน์