กรมศิลป์ฯเบรก กทม.ปรับภูมิทัศน์สนามหลวง (27 ม.ค.53)

รูปภาพของ ssspoonsak

กรมศิลป์ฯเบรก กทม.ปรับภูมิทัศน์สนามหลวง

Pic_61469

นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต

เป็นพื้นที่โบราณสถาน กทม.ต้องปฏิบัติตาม พรบ.โบราณสถาน จึงต้องการขอดูแบบก่อน และไม่ยากให้มีการปรับปรุงมากหวั่นกระทบงานพระราชพิธี...

นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร กล่าววันนี้ (27 ม.ค.) ถึงกรณีที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ท้องสนามหลวง ทั้งบริเวณสนามหลวงฝั่งทิศใต้ ด้านพระบรมมหาราชวัง และบริเวณฝั่งทิศเหนือ ด้านสะพานพระปิ่นเกล้า ว่า ในส่วนของกรมศิลปากร ได้มอบหมายให้สำนักงานโบราณคดี ทำหนังสือแจ้งไปยัง ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัฒน์ ผู้ว่าฯ กทม. เพื่อขอให้ กทม. ส่งแบบก่อสร้างมาให้กรมศิลปากร และคณะกรรมการกรุงรัตนโกสินทร์พิจารณาก่อน

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ กทม.จะปิดสนามหลวงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เพื่อดำเนินการปรับปรุง และดำเนินการก่อสร้างอาคารถาวรเป็นจำนวนมากนั้น ในเรื่องนี้หลายฝ่ายต่างกังวลว่า จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานพระราชพิธี หรือ กิจกรรมทางศาสนา เนื่องจากตั้งแต่อดีตพื้นที่สนามหลวง เป็นสถานที่จัดงานสำคัญของประเทศมาอย่างยาวนาน จึงไม่อยากให้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่มากนัก ดังนั้นทางกรมศิลปากรจึงต้องการขอดูแบบจาก กทม. ก่อนว่าจะมีการการก่อสร้างอาคารถาวรมากน้อยเพียงใด อีกทั้งพื้นที่สนามหลวงถือเป็นพื้นที่โบราณสถาน ทาง กทม.จึงต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นกรมศิลปากรจึงขอให้ชะลอการก่อสร้างไว้ก่อน

นายเกรียงไกร กล่าวด้วยว่า การดำเนินงานปรับปรุงภูมิทัศน์สนามหลวงของ กทม. อาจจะคำนึงถึงผลประโยชน์การใช้งานของสนามหลวง เป็นหลัก เนื่องจากปัจจุบัน สนามหลวงถูกใช้งานอย่างมาก โดยเฉพาะด้านทิศเหนือ บริเวณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้งนี้หาก กทม.อยากเปลี่ยนพื้นที่ท้องสนามหลวงให้เป็นพื้นคอนกรีต และก่อสร้างอาคาร ทางกรมศิลปากรก็ คิดว่าเป็นเรื่องที่ ไม่เหมาะสม คงต้องให้ กทม.แก้ไขทบทวนแบบการก่อสร้างก่อนดำเนินการ

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 27 มกราคม 2553, 21:30 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/61469

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์