'เนคเทค' พร้อมร่วมพิสูจน์เครื่อง จีที200

รูปภาพของ skk05831

'เนคเทค' พร้อมร่วมพิสูจน์เครื่อง จีที200

 

นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ 

 

Pic_61897

ผอ.เนคเทค ระบุ ยังไม่ทราบรายละเอียดข้อมูลที่ชัดเจนของเครื่องจีที 200  จากผู้ผลิต พร้อมร่วมมือกับภาครัฐในการตรวจสอบ   ยังไม่ฟันธงว่าไม่ใช่เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์หากยังไม่ได้พิสูจน์...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.  นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค)  กล่าวถึงเสียงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิด จีที 200 ว่า เนคเทคพร้อมที่จะเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงของเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิด จีที 200 แต่ต้องเข้าใจด้วยว่า การจะเข้าตรวจสอบเพื่อพิสูจน์ความจริงนั้น  จำเป็นต้องรู้ว่าเครื่องมือดังกล่าวมีหลักการทำงาน และคุณสมบัติอย่างไร  เพราะในปัจจุบันได้รับข้อมูลเพียงเบื้องต้นเท่านั้น และไม่แน่ใจว่าข้อมูลที่ได้รับมานั้นครบถ้วนหรือไม่ รวมทั้งการจะเข้าตรวจสอบได้จะต้องได้รับการอนุญาตจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องก่อน เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นยุทธภัณฑ์ของกองทัพ

สำหรับเครื่องตรวจสอบระเบิด จีที 200  ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ เนคเทคจึงให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งทางคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เห็นถึงความสำคัญของเรื่องนี้เช่นกัน จึงได้กำชับให้ทางเนคเทคเตรียมพร้อมไว้ เพราะถ้ารัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องการให้เข้าตรวจสอบเครื่องจีที 200  เรายินดีและพร้อมที่จะช่วยเหลือการทำงานอย่างเต็มที่เช่นกัน

"ถ้าจะตรวจสอบนั้นสามารถวัดความเป็นไปได้ ด้วยการทดลองในห้องแล็ปและพิสูจน์ทางภาคสนามด้วยการจำลองสถานการณ์ขึ้นมาเพื่อตรวจสอบว่าเครื่องจีที 200 ทำงานตามหลักและกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้จริงหรือไม่ เพราะการทดสอบสามารถวัดความเป็นไปได้จากค่าสถิติซึ่งสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้"  นายพันธ์ศักดิ์  กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตามหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ พลังงานไฟฟ้าสถิตในตัวมนุษย์ไม่สามารถขับเคลื่อนให้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ทำงานได้ ดังนั้นเครื่องจีที 200 จึงไม่ใช่ครื่องมือทางวิทยาศาสตร์  ผอ.เนคเทค กล่าวว่า ยังไม่อยากบอกว่า จีที 200 ไม่ใช่เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เพราะยังไม่ได้ข้อมูลที่ชัดเจนจากผู้ผลิตและฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นจำเป็นต้องได้รับการพิสูจน์และตรวจสอบตามหลักฐานก่อนจึงจะสามารถระบุข้อเท็จจริงได้ การพิสูจน์เครื่องสอบระเบิด จีที 200  ที่มีความโปร่งใส เที่ยงธรรมและชัดเจนนั้น วิธีการที่ดีที่สุดในการตรวจสอบ จำเป็นต้องให้เจ้าของหรือฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ออกมาให้เหตุผลและหลักเกณฑ์การทำงานที่แท้จริงของเครื่องจีที 200 เพื่อจะได้นำบุคลากรที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญจากหลายสาขามาร่วมตรวจสอบและพิสูจน์ความจริงของเครื่องจีที 200  ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้ผู้ผลิตหรือตัวแทนที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงถึงคุณสมบัติและรายละเอียดของเครื่อง จีที 200 ให้ชัดเจนก่อน.


ข่าวจาก :  ไทยรัฐ
วันที่ : 30 มกราคม 2553 เวลา 10:28 น.

สร้างโดย: 
ศุภลักษณ์
แหล่งที่มา: 
หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 36 คน กำลังออนไลน์