ตอก กทม.จับนกพิราบสนามหลวง แก้ปลายเหตุ (1 ก.พ.53)

รูปภาพของ ssspoonsak

Pic_62438

ตอก กทม.จับนกพิราบสนามหลวง แก้ปลายเหตุ

 Pic_62438

หน่อมแน้มไปหน่อย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนก ชี้การจับนกพิราบให้พ้นสนามหลวงไม่ได้ผล หากจับแล้วไปปล่อยให้เป็นอิสระ ไม่นานมันก็จะกลับมาใหม่ ด้านคนรักสัตว์ทนไม่ได้ หวั่นวิธีการจับใส่กรงเป็นการทารุณนกพิราบ..

หลังจากกรุงเทพมหานคร (กทม.) เริ่มปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณท้องสนามหลวง ทั้งเคลื่อนย้ายพ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งเต็นท์ในสนามหลวง รวมถึงการจัดการกับนกพิราบ ด้วยการให้เจ้าหน้าที่เดินให้อาหาร เป่านกหวีด เพื่อให้นกเกิดความคุ้นเคยและเดินเข้าไปใกล้กรงตาข่ายไนลอนขนาดกว้าง 6 เมตร สูง 4 เมตร ลึก 12 เมตร และเมื่อนกพิราบเข้าไปในกรงก็จะถูกตาข่ายคลุม ก่อนที่จะนำตัวส่งเข้าไปตรวจพยาธิ และไข้หวัดนก และถูกนำตัวไปเลี้ยงต่อที่กรมทหารช่าง จ.ราชบุรี นั้น

ไทยรัฐออนไลน์สอบถามไปยังวิธีการจัดการของภาครัฐต่อปัญหานี้ โดย นายสัตวแพทย์ ปกรณ์ นวลสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนก กล่าวถึงการจับนกพิราบเพื่อจะย้ายไปยังพื้นที่ใหม่ ว่า เป็นวิธีการที่ไร้ประโยชน์ เนื่องจากนกพิราบมันเป็นนกป่า ที่มีอยู่มากมาย ซึ่งปกติการย้ายนกพิราบฝูงใหญ่ๆ สู่พื้นที่ใหม่ๆ แล้วปล่อยให้อยู่ในธรรมชาติดังเดิม อีกไม่นานนกพิราบพวกนี้ก็จะบินกลับมายังที่เดิมที่ที่มันเคยอยู่

"มีอยู่วิธีเดียวที่จะทำให้นกฝูงนี้ไม่ย้ายกลับมาที่เดิมก็คือการจับพวกมันใส่กรงขังเอาไว้ นอกเหนือจากนั้นไม่มีวิธีอื่น"

นายสัตวแพทย์ปกรณ์ ให้เหตุผลว่า เพราะหากเราจับนกพิราบ แล้วนำมันไปปล่อยสู่ธรรมชาติอีกที่หนึ่ง ไม่ว่าจะไกลแค่ไหนมันก็จะบินกลับมาที่เดิม นอกจากใส่กรงขังไม่ให้มันกลับมา ถามว่าเมื่อย้ายนกพิราบฝูงนี้ แล้วมีวิธีจัดการไม่ให้มันกลับมาอีกไหม  ขอตอบว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้

"ถามว่าทำหุ่นไล่กา เอาดีดีที.ฉีดเอาไว้ หรือเอานกเหยี่ยว หรือรูปปั้นเหยี่ยวขึ้นมาเพื่อขู่ไม่ให้นกพิราบกลับมาได้ไหม เนื่องจากนกพิราบไม่เหมือนกับลิงที่มีความฉลาดกว่า ดังนั้นเมื่อมันเรียนรู้แล้วว่าสิ่งที่เราเอามาตั้งขู่มันไม่ได้ทำอันตรายมัน อย่างเหยี่ยวนกพิราบกลัวจริง แต่เหยี่ยวมันจะล่าสัตว์เพื่อยังชีพดังนั้น เมื่อสมมุติมันล่านกพิราบได้ไป 1 ตัว นกพิราบที่เหลือก็จะบินหนีแต่พอเหยี่ยวบินกลับไปนกพิราบก็จะกลับมาสู่แหล่งที่มีที่ดินอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม และที่สำคัญธรรมชาติของนกพิราบมันขยายพันธุ์เร็วมากๆ โดยการผสมพันธุ์แต่ละครั้งมันจะตกไข่ราว 4-5 ฟอง และมันสามารถผสมพันธุ์ได้ไม่จำกัดฤดู แถมยังเป็นแหล่งแพร่โรคมากมายไม่ว่าจะเป็นไวรัส หรือเชื้อรา เป็นนกที่มีความอันตรายมาก ดังนั้นจึงควรระวัง"

ด้าน น.ส.ภัทรภร ไชยมาตย์ เจ้าหน้าที่ของบริษัทกำจัดนกชื่อดัง เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ โดยแสดงความไม่เห็นด้วยกับวิธีการที่ทาง กทม.ใช้จัดการกับนกพิราบ สนามหลวง เพราะคิดว่าเป็นการจัดการที่ปลายเหตุเกินไป

"ไม่ต้องอื่นไกล เราเห็นวิธีการจับนกที่ดูไม่ธรรมชาติแล้วตลกมาก เพราะสัญชาตญาณของนกไม่ต้องการให้ใครมากักขังหรือต้อนให้ไปอยู่ในที่แคบๆ ซึ่งถ้าจะแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและให้ได้ผลแบบต่อเนื่องนั้น กทม.ควรปลูกฝังให้ประชาชนเลิกให้อาหารนกเป็นลำดับแรกๆ เพราะถ้านกไม่มีอาหารกินมันก็จะไม่มาอยู่สร้างความรำคาญใจให้กับคนกทม.บริเวณท้องสนามหลวงอีกต่อไป"

เช่นเดียวกับ น.ส.ภานุมาศ หรือติ๊ก พนักงานขาย บริษัทกำจัดนกชื่อดัง ย่านรามคำแหง ที่บอกว่าไม่เห็นด้วยกับวิธีการไล่นกพิราบบริเวณสนามหลวงของ กทม. เท่าใดนัก เนื่องจากเป็นวิธีการที่ดูแล้วสร้างความหดหู่ใจให้เกิดขึ้น

"วิธีการที่ กทม.ทำคือให้อาหาร เป่านกหวีด แล้วก็ต้อนให้นกพิราบเข้ากรงที่เตรียมไว้ เป็นวิธีการที่ดูเหมือนไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนกมาทำ ซึ่งมีเราว่ามันมีวิธีการที่ดีและง่ายกว่านี้"

น.ส.ภานุมาศ กล่าวด้วยว่า การจัดการกับนกพิราบที่ท้องสนามหลวงให้หมดจากพื้นที่ดังกล่าวนั้นจำเป็นต้องค่อยเป็น ค่อยไป ถ้าเราไม่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ สุดท้ายนกพิราบก็จะย้อนกลับมาอยู่ที่เดิม ปัญหาก็จะวนกลับไปกลับมาเช่นนี้ตลอดไป

ขณะที่ น.ส.สุมิตรา มัทธุรนนท์ เลขาธิการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และผจญภัยแสดงความเป็นห่วงการจับนกพิราบว่า ควรทำโดยความละมุนละม่อม แนะนำว่าควรจะใช้กรงนกใหญ่ๆ จับนกไว้เพื่อเคลื่อนย้าย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นห่วงมากที่สุดก็คือ อุปกรณ์ที่ใส่นกเพื่อขนย้าย กับเรื่องที่ที่จะให้พวกมันไปอาศัยอยู่ น.ส.สุมิตรา แนะนำควรเป็นแหล่งที่มีที่อยู่ที่กิน ซึ่งเห็นว่า กทม.จะขนย้ายนกพิราบจากสนามหลวงไปอยู่ในค่ายทหารก็ถือว่าโอเค แต่ถ้าถามว่าเมื่อโยกย้ายนกพิราบป่าที่บังเอิญเข้ากรุงมาอยู่ในกรุงเทพฯ ให้หมดไปจากสนามหลวง มันจะกลับมาไหม ก็น่าจะกลับมาเพราะว่านิสัยนกพวกนี้มันชอบอยู่ที่ๆ มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์.

 

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 1 กุมภาพันธ์ 2553, 20:00 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/62438

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 62 คน กำลังออนไลน์