กิน"ช็อกโกแลต"ยังไงให้สุขภาพดี

รูปภาพของ sss28321

 

 


     อ้วน อ้วน อ้วน อ้วน อ้วน ... ใครก็หาว่าเราน่ะอ้วน ก็แหม เจ้า "ช็อกโกแลต"แสนหอมหวานมันอร่อยเนี่ย มันช่างยั่วน้ำลายดีจริงๆเลยนะคะ แล้วใครล่ะจะไปอดใจไหว แหมแต่พอกินเข้าไปนี่สิคะ แคลอรี่ในร่างกายมันก็พุ่งปรี๊ดขึ้นมาพร้อมๆกับน้ำหนักตัวเลย ... พอเห็นแบบนี้สาวๆก็เลยเลี่ยงที่จะกิน "ช็อกโกแลต" ทั้งๆที่อยากกินแทบแย่

     แต่พี่เหมี่ยวจะบอกอะไรให้นะคะว่า จริงๆแล้วน่ะถ้าเรารู้จักวิธีทาน "ช็อกโกแลต" ที่ถูกต้องน่ะยังไงก็ไม่มีทางอ้วนหรอกค่ะ เชื่อไหมล่ะ???


     น้องๆลองดูข้อมูลนี้นะคะ ... จากการศึกษาของ Athens Medical School ประเทศกรีซ กล่าวว่า การรับประทานช็อกโกแลตช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือดได้ โดยช็อกโกแลตมีองค์ประกอบของสารประเภท ฟีนอล (Phenols)

     มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ( Antioxidants ) ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่พบในไวน์แดง สารประกอบฟีนอลนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือดแล้ว ยังช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ช่วยควบคุมความดันโลหิต และช่วยลดอัตราเสี่ยงการอุดตันของหลอดเลือดได้

 

     การศึกษานี้ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า แม้เพียงรับประทานช็อกโกแลตในครั้งแรกก็ได้รับประโยชน์ดังกล่าวแล้ว และแม้ว่าช็อกโกแลตจะมีกรดสเตียริคซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูง แต่ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มของระดับคอเลสเทอรอลแต่อย่างใด แต่ไม่ใช่ว่าช็อกโกแลตทุกประเภทจะมีปริมาณฟีนอลเท่ากัน ช็อกโกแลตที่ผสมนมจะมีปริมาณฟีนอลน้อยกว่าช็อกโกแลตล้วนๆ 2-4 เท่า ยิ่งช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้มากเท่าไหร่ก็จะมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้นเท่านั้น หลายท่านที่ละเลยคุณประโยชน์จากช็อกโกแลตไป หรือบางคนอาจจะกลัวอ้วนเนื่องจากนมหรือน้ำตาลที่ผสมอยู่ในช็อกโกแลต 
 
     พี่เหมี่ยวว่าน้องๆลองเปลี่ยนความคิดใหม่ โดยหันมารับประทานช็อกโกแลตที่มีนมหรือน้ำตาลในปริมาณต่ำ ก็จะได้รับประโยชน์จากสารต้านอนุมูล อิสระไม่น้อยทีเดียวนะคะ อร่อยด้วยมีประโยชน์ด้วยแหมคุ้มค่ะ

 

 

สร้างโดย: 
ด.ญ.วรันธร อุรารุ่งโรจน์ ม.3/10 เลขที่ 3 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 42 คน กำลังออนไลน์