โพลเชียร์ เปิดหลักสูตร แพทย์อินเตอร์ [10 ก.พ.53]

รูปภาพของ ssspoonsak

โพลเชียร์ เปิดหลักสูตร แพทย์อินเตอร์

Pic_64082

กลุ่มตัวอย่าง 77.1 % สนับสนุนให้เปิดหลักสูตรฯ ด้านเสียงค้านหวั่นทำให้แพทย์ไทยไหลออกนอก ขณะที่ เจ้าของหลักสูตรย้ำจำเป็นเพื่อการยอมรับของนานาชาติ...

นายเทวินทร์ อินทรจำนง ผู้ช่วย ผู้อำนวยการเอแบคโพลล์ เผิดเผยผลสำรวจจากการเปิดเวทีสาธารณะ "การผลิตแพทย์นานาชาติ สังคมได้อะไร" ที่โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ว่า ผลการสอบถามความคิดเห็นประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ใน 17 จังหวัดทั่วประเทศ จำนวน 1,101 ครัวเรือน ระหว่างวันที่ 7-8 ก.พ. 2553 เรื่อง  ความคิดเห็นต่อหลักสูตรแพทย์นานาชาติ  พบว่า กลุ่มตัวอย่าง 77.1 % สนับสนุนให้เปิดหลักสูตรแพทย์นานาชาติในสถาบันการศึกษาของรัฐ มีเพียง 11.9 %ที่ไม่สนับสนุน และ11 % ไม่มีความคิดเห็น โดย 89.2 % เห็นว่าต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนก่อนที่จะเปิดหลักสูตรแพทย์นานาชาติ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ 91.7 % ไม่ทราบข่าวเรื่องนี้มาก่อน

นพ.สุวัฒน์ เลิศสุขประเสริฐ ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารโครงการร่วมผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท กล่าวว่า การเปิดหลักสูตรแพทยศาสตร์ นานาชาติ จะส่งผลกระทบต่อการผลิตแพทย์เพื่อคนไทยอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้แพทย์ไหลออกไปทำงานในต่างประเทศมากขึ้น

ด้าน นพ.อดิศร ภัทราดูลย์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การผลิตแพทย์เพื่อรองรับหลักสูตรแพทย์นานาชาติ  ถือว่าจำเป็นเช่นกัน ต้องมีการดำเนินการควบคู่กันไปกับการผลิตแพทย์หลักสูตรปกติ เนื่องจากต้องยอมรับว่าการจะพัฒนาให้ทั่วโลกยอมรับก็ต้องมีความเป็นนานาชาติ ด้วย และเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ มศว ที่สนใจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็สนใจเรื่องนี้เช่นกัน เพียงแต่การจะเปิดหลักสูตรดังกล่าวจะต้องมีความพร้อมจริงๆ

ขณะที่ นพ.ปกิต วิชยานนท์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การผลิตแพทย์หลักสูตรปกติมีความจำเป็นต้องทำอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันการพัฒนาแพทย์หลักสูตรนานาชาติก็สำคัญ เพราะอย่าลืมว่า คุณภาพของโรงเรียนแพทย์ต้องดีขึ้นเรื่อยๆ และการประกันคุณภาพของโรงเรียนแพทย์จำเป็นต้องประสานข้อมูล ทำงานร่วมกันประเทศอื่นๆ เพราะนอกจากจะสร้างชื่อเสียงให้ไทยแล้ว ยังพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการแพทย์ของไทยด้วย

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 10 กุมภาพันธ์ 2553, 00:54 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/64082

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์