ไทยเจ๋งพัฒนาข้าว3สายพันธ์ ต้านภาวะโลกร้อนสำเร็จ [10 ก.พ.53]

รูปภาพของ ssspoonsak

ไทยเจ๋งพัฒนาข้าว3สายพันธ์ ต้านภาวะโลกร้อนสำเร็จ

Pic_64270

สวทช.จดสิทธิบัตรข้าว 3 สายพันธุ์ใหม่โลกพร้อมยกระดับพันธุ์ข้าวต้านโลกร้อนชี้ใช้เทคโนชีวภาพช่วยไม่ใช่จีเอ็มโอ...

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2553 ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) มีพิธีลงนามความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาด้านข้าวระหว่างกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ระยะที่ 2 โดยดร.สุจินดา โชติพานิช ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมา วท. โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สวทช.ได้ร่วมมือวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวกับกรมการข้าว กระทรวงเกษตรฯ พัฒนาพันธุ์ข้าวนาน้ำฝน สายพันธุ์ขาวดอกมะลิ105 และสายพันธุ์ กข.6 ที่มีความต้านทานต่อโรค แมลง และสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม และยังคงคุณภาพใกล้เคียงกับสายพันธ์เดิม ซึ่งเป็นที่น่ายินดี ว่า นักวิจัยของไบโอเทค ประสบความสำเร็จในการพัฒนาพันธุ์ข้าวสายพันธุ์ดังกล่าวให้เป็น 3 สายพันธุ์ชนิดใหม่ ได้แก่ สายพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ทนน้ำท่วมฉับพลัน สายพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ทนดินเค็ม และสายพันธุ์ กข.6 ต้านทานโรคไหม้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นขอรับรองพันธุ์ โดยคาดว่าในเดือน ก.ย.นี้ จะแล้วเสร็จ จากนั้น จะดำเนินการจดสิทธิบัตรเป็นข้าวสายพันธุ์ชนิดใหม่ของโลกกับกระทรวงเกษตรฯต่อไป ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 5 ปี 

ด้านนายธีรยุทธ ตู้จินดา นักวิจัยไบโอเทค กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง สวทช.กับ กรมการข้าวระยะที่ 2 จะใช้เวลา 5 ปีเพื่อพัฒนาพันธุ์ข้าว 3 สายพันธุ์ใหม่ในส่วนที่ยังขาดคุณสมบัติให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น นอกจากนั้นจะมีการพัฒนาพันธุ์ข้าว ชนิดใหม่เพิ่มขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศและสภาพแวดล้อมรวมทั้งปัญหาโลกร้อน ซึ่งที่ผ่านมา นาข้าวของไทยในหลายพื้นที่ของประเทศประสบปัญหาข้าวเป็นหมัน ข้าวไม่ติดเมล็ด สาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก หรือโลกร้อน อาทิ ในหลายพื้นที่อากาศหนาวทำให้ข้าวไม่ออกเม็ดหรือเป็นหมัน หรือ ในบางพื้นที่ที่ประสบปัญหาอากาศร้อนก็เจอกับโรคชนิดใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้น

ดังนั้น ความร่วมมือในการวิจัยก็จะมีการยกระดับพันธุ์ข้าว โดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพ เข้ามาช่วยปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้แข็งแรงสามารถต่อสู้กับปัญหาโลกร้อนได้ ซึ่งการใช้เทคโนโลยีชีวภาพนอกจากช่วยร่นระยะเวลาพัฒนาพันธุ์ข้าวจากเดิมที่ต้องใช้เวลานานนับ 10 ปีให้เหลือ 4 - 5 ปี นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มผลผลิตให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ข้าวไทยสามารถส่งออกแข่งขันกับต่างประเทศได้  “การพัฒนาพันธุ์ข้าวต้านโลกร้อนจะใช้เทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งเป็นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่ใช่ใช้กระบวนการตัดต่อพันธุ์กรรมหรือจีเอ็มโอ ดังนั้น ข้าวที่ได้อาจจะมีรูปแบบของเมล็ดที่เปลี่ยนไปบ้างจากเดิม แต่มีความปลอดภัยกับผู้บริโภค ที่สำคัญการพัฒนาพันธุ์ข้าวเพื่อรับมือกับโลกร้อนจะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศไทยอย่างมาก” นายธีรยุทธ กล่าว

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 10 กุมภาพันธ์ 2553, 20:20 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/64270

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 63 คน กำลังออนไลน์