เปิดเว็บมรดกโลก แหล่งรวมข้อมูล เชื่อมโยงยูเนสโก [11 ก.พ. 53]

รูปภาพของ ssspoonsak

เปิดเว็บมรดกโลก แหล่งรวมข้อมูล เชื่อมโยงยูเนสโก

 

Pic_64300

วธ.เปิดเว็บไซต์มรดกโลก "www.thaiworldheritage. go.th" เพื่อใช้เป็นแหล่งให้ข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติทั้งในส่วนของไทย และทั่วโลก โดยเชื่อมโยงกับยูเนสโก และ186ประเทศ ...

เมื่อวันที่ 10ก.พ. นางโสมสุดา ลียะวณิช รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ในฐานะกรรมการมรดกโลก เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)  มีมติให้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการกรรมการมรดกโลกฝ่ายไทยขึ้น เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับข้อมูลเรื่องมรดกโลก ทั้งมรดกทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติทั้งในส่วนของไทย และทั่วโลกนั้น ขณะนี้ วธ.ได้มีการจัดทำเว็บไซต์รวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับมรดกโลก ใช้ชื่อว่า "www.thaiworldheritage. go.th" เพื่อใช้ประกอบการค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับมรดกโลกทางอินเทอร์เน็ต โดยให้ประชาชนสามารถค้นหาได้ง่ายขึ้นโดยเนื้อหาบนเว็บไซต์จะแบ่งสัดส่วนการนำเสนอออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลเกี่ยวกับมรดกโลกของไทย ร้อยละ 25 และข้อมูลมรดกโลกของต่างชาติทั่วทุกประเทศอีกร้อยละ 75

ทั้งนี้เนื่องมาจากการที่ไทยได้มีตัวแทนเข้าร่วมเป็นกรรมการมรดกโลกในที่ ประชุมองค์การศึกษาวัฒนธรรม และวิทยาศาสตร์แห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก จึงมีความจำเป็นต้องมีบทบาทในการดูแลมรดกของประเทศสมาชิกทั้งหมด 186 ประเทศ  อย่างไรก็ดี ในส่วนข้อมูลมรดกโลกของไทยจะมีความพิเศษตรงที่จะได้รวบรวม จดหมายเหตุว่าด้วยการขึ้นทะเบียนมรดกโลกของไทยตั้งแต่ในอดีตอย่างละเอียดมา เก็บไว้ให้บุคคลทั่วไปได้ศึกษาด้วย คาดว่าจะเปิดตัวได้ในช่วงต้นเดือน มี.ค.นี้ พร้อมกับการเปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการมรดกโลกฝ่ายไทย

นางโสมสุดา กล่าวด้วยว่า บทบาทของเราตอนนี้ นอกจากการดูแลแหล่งที่จะขึ้นมรดกโลกของไทยใหม่ๆ แล้ว เรายังต้องดูแลคนทั้งโลกอีก 185 ประเทศที่เป็นสมาชิกของยูเนสโกด้วย ดังนั้นเราก็จะนำข้อมูลมรดกโลกทั้งหมดเข้ามาอยู่ในเว็บนี้ โดยอาจมีการเชื่อมโยงกับเว็บมรดกโลกของยูเนสโกสำนักงานใหญ่ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และลิงค์กับเว็บยูเนสโกประเทศไทย ซึ่งจะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับมรดกโลกทั้งหมดเอาไว้ และแปลในส่วนที่คิดว่ามีความสำคัญต่อคนไทย

ขณะเดียวกันจะนำแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับขั้นตอนการเสนอขอขึ้นทะเบียนมรดกโลก ของไทยตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม พ.ศ.2534 ที่ได้เสนอมรดกโลก ทั้งอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ซึ่งล้วนมีความยากลำบากมาก ทั้งนี้เชื่อว่าหากคนไทยได้รับข้อมูลทั้งหมดจะเกิดความตื่นตัวในการอนุรักษ์ แหล่งโบราณสถานในประเทศมากขึ้น.

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 11 กุมภาพันธ์ 2553, 03:49 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/64300

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 58 คน กำลังออนไลน์