ตะลึง!เด็กไทย 1ในเอเชีย คุณแม่วัยรุ่น [11 ก.พ. 53]

รูปภาพของ ssspoonsak

ตะลึง!เด็กไทย 1ในเอเชีย คุณแม่วัยรุ่น

Pic_64435

ตะลึง ! เด็กไทยรั้งอันดับ 1 แม่วัยรุ่นเอเชีย เอแบคโพลล์ เผย เด็กไทย 65% ขาดความรู้เรื่องเพศ-วิธีป้องกันโรคติดต่อ สสส.เปิดเว็บ Talk about sex สอนกลเม็ดเรื่อง เซ็กส์

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แถลงเปิดตัวเว็บไซต์ "Talk about sex : เปิดพื้นที่วัยใส เข้าใจเรื่องเพศ" เพื่อให้กับเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องเพศอย่างเหมาะสมและถูกต้อง นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพล มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ กล่าวว่า จากผลสำรวจเรื่องความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเพื่อเพศของเด็กและเยาวชนไทย : กรณีศึกษาเด็กและเยาวชนไทยอายุ 9-18 ปี ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี และสงขลา ระหว่างวันที่ 27 ม.ค.- 3 ก.พ. 2553 จำนวน 2,060 ตัวอย่าง พบว่า บุคคลที่เด็กและเยาวชนปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องเพศในรอบ 30 วันที่ผ่านมา อันดับ 1 คือ เพื่อนสนิท สูงถึง 51% อันดับ 2 คือ พ่อแม่ 14% อันดับ 3 แฟน/คู่รัก 10 % สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ เยาวชนส่วนใหญ่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องเพศ โดย 65% ไม่ทราบวิธีคุมกำเนิด มีเพียง 35% เท่านั้นที่ทราบวิธีคุมกำเนินอย่างถูกต้อง ที่สำคัญคือ เยาวชน 64% ไม่ทราบวิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำหรับบุคคลที่เยาวชนคาดหวังว่าควรจะมีบทบาทในการให้ความรู้ความเข้าใจใน เรื่องเพศ มากที่สุด คือ พ่อแม่/ผู้ปกครอง และที่น่าเป็นห่วงคือ มีไม่ถึง 5% ที่ไม่กล้าปรึกษาใครทั้งนี้คุณลักษณะของผู้ที่ให้ความรู้และให้คำปรึกษาในเรื่องเพศแก่เด็กและ เยาวชน คือ ควรให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง ไม่ตำหนิที่อยากรู้เรื่องเพศหรือมีเพศสัมพันธ์ ควรรักษาความลับ

นางสาวณัฐยา บุญภักดี ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ สสส. กล่าวว่า จากผลการสำรวจความรู้ความเข้าใจในเรื่องเพศของเยาวชนที่พบว่า เด็กวัย 9-12 ปี รู้เรื่องการคุมกำเนิดน้อยมาก สะท้อนให้เห็นว่าสังคมไทยยังไม่เตรียมตัวให้เด็ก เพราะเด็กวัยรุ่นตอนต้น ถ้าอยากรู้ในเรื่องนี้โดยไม่มีเกราะป้องกันอาจจะนำไปสู่การอยากลองได้  จากรายงานจากยูนิเซฟ พบว่า สถิติแม่วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปีของไทย มีจำนวนสูงถึง 150,000 คน  เป็นตัวเลขที่สูงสุดอันดับ1ในเอเชีย และจากผลการสำรวจในครั้งนี้ก็พบว่า เด็กรู้เรื่องการคุมกำเนิด การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่ำมาก ยังมีความเข้าใจผิดในเรื่องเพศ  สิ่งที่ควรทำคือ การติดอาวุธทางปัญญาด้วยการให้ความรู้ที่ถูกต้องอย่างตรงไปตรงมา เพื่อสร้างทัศนคติเชิงบวกในเรื่องเพศว่าเป็นเรื่องปกติของชีวิต และการเข้าถึงอุปกรณ์คุมกำเนิดและป้องโรคทางเพศสัมพันธ์

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ รองผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า สสส.โดยแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ ร่วมกับแผนงานไอซีที และเครือข่ายครอบครัว จึงได้จัดทำเว็บไซต์ Talk about sex : เปิดพื้นที่วัยใส เข้าใจเรื่องเพศ http://talkaboutsex.thaihealth.or.th เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับเยาวชนในเรื่องเพศอย่างถูกต้อง โดยมีเนื้อหาที่น่าสนใจประกอบด้วย ความเข้าใจเรื่องเพศอย่างถูกต้องในภาษาวัยรุ่นที่เข้าใจง่าย ชุดทดสอบความเข้าใจในเรื่องเพศ กระดานถาม-ตอบ คลิปวีดีโอ โดยเว็บไซต์ดังกล่าวมุ่งสร้างความเข้าใจในเรื่องเพศให้กับผู้ปกครอง เพื่อใช้ในการอธิบายให้กับบุตรหลาน โดยมีการสร้างการรับรู้ไปยังเครือข่ายผู้ปกครองในสถานศึกษา 12 เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 122 โรงเรียน กระจายอยู่ในภาคเหนือ กลาง อีสาน และภาคใต้

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 11 กุมภาพันธ์ 2553, 14:59 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/64435

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์