'พระเทพ'ทรงห่วงการศึกษา-ภาษาเทศน์ 'ภิกษุ-สามเณร' [11 ก.พ. 53]

รูปภาพของ ssspoonsak

'พระเทพ'ทรงห่วงการศึกษา-ภาษาเทศน์ 'ภิกษุ-สามเณร'

Pic_64451

เจ้าคณะภาค 14 เผยสมเด็จพระเทพฯทรงห่วงการศึกษา-ภาษาเทศน์ของพระภิกษุ-สามเณร ขณะที่กรมศาสนา ลั่น คัดกรองผู้บวช เลี่ยงพระติดยา-ก้าวร้าว ตั้งเป้า ปี 53 ชายไทย บวชล้านคน

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่วัดสามพระยา กรมการศาสนา (ศน.) จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ โครงการ บรรพชาอุปสมบท พระภิกษุ สามเณร บวชศีลจาริณีภาคฤดูร้อนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2552 โดยพระธรรมคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดสามพระยา เจ้าคณะภาค 14 กล่าวว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงห่วงใยการสอบเปรียญธรรมของพระภิกษุ สามเณรมาก เนื่องจากมีครั้งหนึ่งสามเณรที่อยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ที่จังหวัดน่านสอบ เปรียญธรรมไม่ได้แม้แต่เพียงรูปเดียว นอกจากนี้ทรงห่วงใย การเทศน์ของพระภิกษุสงฆ์ ใช้ภาษาไม่ถูกต้อง   จึงอยากฝากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) และเลขานุการเจ้าคณะจังหวัด ร่วมมือกันพัฒนาพระภิกษุ สามเณร ให้เกิดคุณภาพมากขึ้น

"ที่ผ่านมาการทำงานของ สวจ.และ พศจ. ต่างคนต่างทำ ไม่ได้ร่วมมือกันพัฒนาพระพุทธศาสนาอย่างจริงจัง  ในอนาคตอยากให้ทั้ง 2 หน่วยงาน มีแผนการพัฒนาพระภิกษุ สามเณรที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน รวมทั้งอยากให้นโยบายการพัฒนาพระพุทธศาสนาของ ศน. กับของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) มีความสอดคล้องกัน ไม่ใช่ทำกันคนละทิศละทางเหมือนในปัจจุบัน เพราะจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนางานพระศาสนามากกว่าที่เป็นอยู่" พระธรรมคุณาภรณ์ กล่าว

ด้านนายสด แดงเอียด อธิบดีกรมศาสนา(ศน.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาโครงการดังกล่าว ไม่มีความเข้มแข็งเท่าที่ควร เนื่องจากไม่ได้มีการกลั่นกรองผู้บรรพชา อุปสมบท ทำให้ในบางปีผู้ที่เข้ามาบวชขาดคุณภาพ เช่น มีพฤติกรรมเสี่ยงติดยาเสพติด มีพฤติกรรมก้าวร้าว ที่จะชักชวนให้ผู้ร่วมบวชไปในทางที่ผิด เป็นต้น โดยในปีนี้ ศน.และ วัด จะเข้มงวดในการคัดกรองผู้เข้าร่วมโครงการให้มากขึ้น ซึ่งจะเน้นคุณภาพของผู้บวช ไม่เน้นเพียงปริมาณเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าศน.จะได้รับงบประมาณในการบวชจากรัฐบาลเฉลี่ย 50 บาทต่อหัว  ถือว่าน้อยมากแต่ไม่เป็นปัญหา เพราะมีชาวบ้านและวัดร่วมสนับสนุน ทั้งนี้ ศน.ตั้งเป้าอยากให้มีผู้เข้ามาบวชถึง 1 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 11 กุมภาพันธ์ 2553, 15:52 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/64451

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์