เด็ก56%ฟันผุติดน้ำอัดลม-ขนมกรุบกรอบ [12 ก.พ. 53]

รูปภาพของ ssspoonsak

เด็ก56%ฟันผุติดน้ำอัดลม-ขนมกรุบกรอบ

 Pic_64538

ผลสำรวจพบ เด็กไทย 56% เป็นโรคฟันผุ เนื่องจาก ติดน้ำอัดลม-ขนมกรุบกรอบ และมีเด็กต้องขาดเรียนเพราะปวดฟันสูงถึง 5 แสนคนต่อปี...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ดร.นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผย ภายหลังเป็นประธานพิธีมอบโล่รางวัลการประกวดคู่หูโรงเรียนส่งเสริมทันตสุขภาพ ว่า จากการสำรวจ สภาวะทันตสุขภาพปี 2552 พบว่า เด็กอายุ 12 ปี เป็นโรคฟันผุ ร้อยละ 56 ค่าเฉลี่ยฟันผุ ถอน อุด 1.7 ซี่/คน และมีเด็กวัยเรียนที่ต้องขาดเรียน เพราะปวดฟันสูงถึง 515,000 คน / ปี สาเหตุหนึ่ง เกิดจากเด็กไทยกินขนมมากขึ้น โดยกินขนมวันละ 3-5 ครั้ง จ่ายค่าขนมเฉลี่ยวันละ 13 บาท พบว่า ขนมที่เด็กกินนั้น มีแป้งและน้ำตาลเป็นส่วนผสมถึงร้อยละ 80 อีกทั้ง การแปรงฟันยังไม่สะอาดเพียงพอที่จะป้องกันการเกิดโรคได้ 

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เนื่องจาก เด็กกลุ่มนี้จะอยู่ในโรงเรียน จึงจำเป็นต้องสร้างพฤติกรรมการมีสุขภาพในช่องปากที่ดีอย่างต่อเนื่อง ในปี 2551-2552 กรมอนามัย จึงได้ปรับเปลี่ยนการประกวดกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพ ในโรงเรียนที่ได้ดำเนินการเป็นเวลา 3 ปี นับตั้งแต่ปี 2548-2550 เป็นการประกวดคู่หูโรงเรียนส่งเสริมทันตสุขภาพขึ้น ซึ่งเป้าหมายหลักในการดำเนินงาน เพื่อให้แต่ละโรงเรียนจับคู่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ พัฒนา และปรับปรุงกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน สนับสนุนให้เด็กนักเรียนรู้จักการแปรงฟันตนเอง หลังอาหารกลางวันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ในโรงเรียนทุกวันโดยไม่ต้องเตือน สามารถแปรงฟันได้อย่างสะอาด ควบคุมการกินอาหาร และขนมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และ พัฒนาเป็นโรงเรียนปลอดน้ำอัดลม และขนมถุงกรุบกรอบ ขณะนี้ มีโรงเรียนที่ชนะการประกวดคู่หูโรงเรียนส่งเสริมทันตสุขภาพระดับเขต จำนวน 64 โรงเรียน

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ไทยรัฐออนไลน์
  • 12 กุมภาพันธ์ 2553, 03:05 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/64538

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 84 คน กำลังออนไลน์