เตือนวาเลนไทน์ ยาเสพติดสีชมพูระบาด [13 ก.พ.53]

รูปภาพของ ssspoonsak

เตือนวาเลนไทน์ ยาเสพติดสีชมพูระบาด

Pic_64739

นายอิสสระ สมชัย

ขณะที่วัยรุ่น 73.5% มองมีเซ็กส์ไม่ต้องรอวาเลนไทน์เมื่อไหร่ก็ได้ สนใจเทศกาลตรุษจีนมากกว่า ด้าน "อิสระ" สั่งตรวจเข้มตรวจหอพัก ร้านสะดวกซื้อขายสุรา...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีนี้  ได้มอบหมายให้ศูนย์เฝ้าระวังและเตือนภัยทางสังคม พม.รณรงค์ให้วัยรุ่นเข้าใจ และรับทราบถึงภัยของวัยรุ่น การเที่ยวเตร่ ยาเสพติดและความปลอดภัยในการเดินทาง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาเนื่องจากวัยรุ่นเป็นกลุ่มเสี่ยงจากการดื่มสุรา โดยเฉพาะบริเวณหอพักแถวมหาวิทยาลัย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตรวจพบทำผิดกฎหมายจำนวนไม่น้อย ปล่อยให้ร้านสะดวกซื้อภายในสถานศึกษา จำหน่ายสุรา หรือ แม้แต่ร้ายขายยาก็เปิดจำหน่ายสุราด้วย เพราะขายดีกว่ายา  เร็วๆ นี้ จะเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจ สรรพาสามิต อธิการบดีทุกแห่งมาร่วมประชุมเพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติการตรวจจับหอพักที่ทำผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด จากนั้นตนจะเดินสายตรวจไม่เฉพาะใน กรุงเทพมหานคร (กทม.) แต่รวมถึงต่างจังหวัดด้วย

ด้าน นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังและเตือนภัยทางสังคม พม. กล่าวว่า จากการสำรวจภาพรวมของเด็กและเยาวชนที่มีความเห็นต่อวันวาเลนไทน์ปี นี้ร้อยละ 73.5 ไม่ได้มองเรื่องเพศสัมพันธ์ โดยร้อยละ 40.2 สนใจวันวาเลนไทน์ระดับปานกลาง  วันวาเลนไทน์ปีนี้ตรงกับเทศกาลตรุษจีน จึงให้ความสำคัญกับเทศกาลตรุษจีนมากกว่า โดยเด็กในกทม.และปริมณฑล ร้อยละ 78.6 ปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์วันวาเลนไทน์ แต่มองว่าการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้อยู่ที่ วันวาเลนไทน์ สามารถมีวันไหนก็ได้

ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังและเตือนภัยทางสังคม พม.กล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ปัญหาเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร เด็กและเยาวชน มองว่าขึ้นกับการเลี้ยงดูของพ่อแม่ 66.4% ขณะที่มองว่าขึ้นกับแบบอย่างที่ดีจากผู้ใหญ่ 32.3% แนวทางการเฝ้าระวังและเตือนภัยทางสังคม ศูนย์ฯได้แจ้งเตือนไปยังคณะทำงานเฝ้าระวังฯ ระดับจังหวัดทุกจังหวัดแล้วเพื่อประสานให้สถานศึกษา ท้องถิ่นตรวจตรา กวดขันพฤติกรรมเด็กทั้งเรื่องการดื่มสุรา พฤติกรรมที่อาจไม่เหมาะสม เนื่องจากปีนี้ตรงกับวันหยุดด้วย

"ที่น่าห่วง คือ มีแก๊งขายยาเสพติดที่ทำยาเสพติดสีชมพู มาร่วมฉลองวันวาเลนไทน์โฆษณาขาย เด็กเยาวชนดังนั้นต้องเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงที่เคยมีปัญหาในปีก่อนๆ ทั้งสถานศึกษาสวนสาธารณะ โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะเน้นให้สภาเด็กและเยาวชน มีบทบาทร่วมกับท้องถิ่นตำรวจแจ้งเตือน พ่อแม่ผู้ปกครองเนื่องจากพบว่าเด็กนิยมใช้บ้านเพื่อนที่ผู้ปกครองไม่อยู่มา มั่วสุมขอให้พ่อแม่สอดส่องดูแลพาลูกไปทำกิจกรรมสร้างสรรค์ในครอบครัวด้วย" นายธานินทร์ กล่าว

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 13 กุมภาพันธ์ 2553, 02:28 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/64739

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 16 คน กำลังออนไลน์