วาระวาเลนไทน์ รัฐบาลถุงยางล้มเหลว [15 ก.พ.53]

รูปภาพของ ssspoonsak

วาระวาเลนไทน์ รัฐบาลถุงยางล้มเหลว

 

Pic_64836

ประเมินผลรัฐบาลสอบตกกระจาย เจ๊เบียบ นักวิชาการ โจ๋ จวกแหลกเอะๆ อะๆ แจกถุงยาง เอะๆ อะๆ ดักเด็กหน้าม่านรูด กรีดหน้ากระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการรณรงค์วาเลนไทน์สุดล้มเหลว แนะ รัฐบูรณาการสมองตัวเองเปลี่ยนมุขให้เท่าทันเด็กรุ่น 3 จี ก่อนไทยจะสิ้นชาติ…

แม้จะผ่านพ้นไปแล้วกับวันแห่งความรัก ที่ดูเหมือนกับรัฐบาล โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังคงงมโข่งไม่เคยคิดนอกกรอบ วาเลนไทน์ทีไรก็คิดแต่เรื่องเซ็กส์ ไม่มอบถุงยาง ก็ด่าเด็กว่าเหลวแหลก หรือไม่ก็ไปถือสปอตไลน์ไปดักอยู่ที่หน้าโรงแรมม่านรูด สวนสาธารณะต่างๆ ตลอดคืน โดยไม่ให้น้ำหนักวาเลนไทน์ในมิติที่สร้างสรรค์

เรื่องนี้ นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช  อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดขอนแก่น  และ  นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป็นสุข กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ว่า วันวาเลนไทน์ บ่งบอกถึงวันของโลกที่มีความรัก แต่รักไม่ใช่ "เซ็กส์" เป็นวันที่งดงาม เด็กเยาวชน ควรจะนำพวงมาลัยไปกราบเท้าพ่อ แม่ เพราะถือเป็นครู เป็นอรหันต์ของลูก เป็นความรักของพ่อ แม่ เมตตาลูก แม้ลูกจะเป็นโจร พ่อ แม่ ก็ยังรัก และ รักประเภทต่อไปคือรักแบบเสน่หา ต้องการร่างกาย สิ่งตอบแทน

"วัยรุ่น เยาวชน เป็นผ้าขาว ใสซื่อ แต่ก็มีความมั่นใจ คิดว่าเรื่องเสียตัวนั้นเป็นสิทธิส่วนบุคคล เป็นสิ่งดีถ้ามอบให้กับคนที่เขารัก แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นว่ามีสิ่งเร้ายั่วยุมากมาย เป็น สื่อ อินเทอร์เน็ต ภาพโป๊ ทำให้เกิดสิ่งเร้า คนที่รณรงค์เองก็ให้ทำเด็กคิดอย่างนั้นว่าจะต้องเป็นวันเสียตัว แม้ขนาดรัฐมนตรีก็ยังไปเดินแจกถุงยาง เอาไฟส่องในม่านรูด ความจริงเรื่องเซ็กส์มีได้ทุกวัน แต่ขอได้มั้ยช่วยกันรณรงค์วันนี้ช่วยอยู่กับบ้านกินข้าวกับพ่อ แม่ ไม่ต้องออกไปไหนสักวันหนึ่ง" นางระเบียบรัตน์ กล่าว

นางระเบียบรัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการที่สำคัญนั้นรัฐบาลต้องบูรณาการแก้ไขปัญหาทั้งประเทศหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะต้องดูเรื่องครอบครัวอบอุ่น เป็นฐานของสิ่งทั้งปวง กระทรวงศึกษาธิการ มีหลักสูตรให้ความรู้ที่ถูกต้อง กระทรวงวัฒนธรรม ต้องปลูกฝังวัฒนธรรมการรักนวลสงวนตัว กระทรวงเทคโนโลยี สารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ต้องดูแลเรื่องสื่อที่ไหลมากับอินเทอร์เน็ต สื่อลามก สิ่งเร้าต่างๆ ต้องป้องกันให้อยู่ ต้องยกเป็นวาระแห่งชาติ ไม่เช่นนั้นประเทศไทยก็จะสิ้นชาติ เพราะเด็กคือผู้ใหญ่ และ ผู้บริหารประเทศในอนาคต หากสังคมยังฟอนแฟะอยู่เหมือนเช่นวันนี้ประเทศชาติก็จะไปไม่รอด 

ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า มาตรการของรัฐบาลในการรณรงค์เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซ้ำซาก ไม่มีอะไร แก้ปัญหาไม่ได้ ย่ำอยู่กับที่

“วาเลนไลน์กลายเป็นเทศกาลที่แต่ละหน่วยงานออกมาเปิดเผยข้อมูลขององค์กรตัวเอง ส่วนใหญ่ก็เป็นด้านลบ เช่น การเสียตัว เป็นเรื่องมันส์ สะใจ มาตรการแจกถุงยาง มากกว่าป้องกัน ทำให้กลายเป็นว่าวันนี้เป็นวันเสียตัว ซึ่งเด็กบางคนก็ไม่กล้าปฏิเสธแฟนตัวเอง เพราะมันเป็นค่านิยมแบบหนึ่ง เพื่อนเค้าทำกันทั้งนั้น ไปชี้นำเขา แต่พอหลังจากวันนี้ไปแล้วถามหน่อยว่าทำอะไรกันบ้าง เลิกได้แล้วมาตรการอย่างนี้ รู้ปัญหาทุกปีก็เป็นอย่างนี้ แต่ทำอะไรไม่ได้”

นอกจากนี้ รศ.ดร.สมพงษ์ ยังได้แนะนำสิ่งที่รัฐบาลต้องดำเนินการ 1.เลิกรณรงค์ด้านลบ สร้างวัฒนธรรมสุภาพบุรุษ ไม่ขอ ให้เกียรติผู้หญิง 2.พูดในแง่เป็นวันแห่งความรักของมวลมนุษยชาติ รักทุกคนในโลก ไม่ใช่ความใคร่ เป็นความรักที่สะอาด บริสุทธิ์ ไม่ใช่มัวแต่ เอะอะๆ ก็แต่ไล่แจกถุงยางเด็ก

ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงศึกษาธิการ ต้องให้ความรู้ วันวาเลนไทน์ ที่ถูกต้อง ไม่ได้สอนให้เขามองมิติเดียว และ เป็นมิติที่แคบ ให้ความรู้ ความเข้าใจ สร้างเจตคติที่ดี ให้คิดบวก ไม่ใช่คิดแบบลบๆ เหมือนเช่นที่ทำทุกวันนี้  สื่อก็เป็นองค์กรที่สำคัญในการชี้นำทางความคิดของเด็กเยาวชน ต้องเห็นอย่างสร้างสรรค์

ด้านนายฉัตรชัย ชาญวิบูลย์ศรี นักศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หนึ่งในเครือข่าวสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวประเมินผลกับการรณรงค์วันวาเลนไทน์ในปีนี้ของรัฐบาลว่า ส่วนตัวให้ 5 เต็ม 10 คะแนน

“สาเหตุที่ให้คะแนนน้อย ก็เพราะว่ารัฐบาลนี้ทำการประชาสัมพันธ์น้อยมากเกี่ยวกับเรื่องวันวาเลนไทน์ อีกทั้ง การทำการประชาสัมพันธ์ยังเน้นหนักไปในเรื่องนินทาเด็ก ว่าพวกเราต้องเสียตัวแน่ๆ ย้ำอยู่แบบนั้นไม่ได้ นำไปสู่อะไรมากมายเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ ซึ่งว่าไปแล้วก็ไม่ใช่แต่รัฐบาลนี้ ที่ทำงานกับเด็กในวันนี้แบบไม่สร้างสรรค์ ซึ่งเป็นเรื่องเด็กรุ่นใหม่ยังไม่พอใจและเพื่อนหลายคนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการสอบตก”

ฉัตรชัย แนะนำว่า รัฐบาลควรให้ความสำคัญกับเยาวชนมากกว่านี้ ไม่ใช่เอาแต่เรื่องไม่ดีให้กับเยาวชน ทั้งนี้เหล่าเยาวชนเฝ้ามองอยู่เสมอๆ ว่าเมื่อไหร่กระทรวงวัฒนธรรม จะเท่าทันและสร้างสรรค์ ซึ่งปีนี้พวกผู้ใหญ่ก็ผลิตซ้ำ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้วัยรุ่นเสียความรู้สึกอย่างมากมาย”

ด้านนางสาวดนิตา มีพานิช ประเมินปีนี้ การรณรงค์วันวาเลนไทน์ของรัฐสอบตกทุกกระบวนการ

“ไม่ว่าจะเป็นวิธีการ ซึ่งไม่มีอะไรนอกกรอบ เป็นวิธีที่ไม่ต่างอะไรไปเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา คือผู้ใหญ่เชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวัยรุ่นทุกๆ คนต้องเหลวแหลกในวันนี้อย่างไร ก็เชื่อแบบนั้น ทั้งๆ ที่โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว บางทีเราเห็นเขาด่าเด็กจับผิดเด็ก มีกระทั่งผลโพลที่อ้างว่าแฉเด็กในวันวาเลนไลน์แล้วสื่อก็ให้ความสำคัญเอาไปลงแล้วก็ตลก คำถามก็คือโลกเรามันไปถึงไหนแล้ว ไปถึงยุค 3 จี ยุค BB กันแล้ว แต่ผู้ใหญ่ยังใช้วิธี Analog แบบบ้านๆ แบบเคย ทำไมไม่ทำให้ความหมายของวันวาเลนไทน์กว้างไปกว่าที่พวกคุณคิด โจทย์เหล่านี้แหละที่วัยรุ่นอยากจะเห็นจากทัศนคติของผู้ใหญ่” ดนิตากล่าว

น.ส.ชุติมา สาตร์ร้าย เสนอแนะการออกมารณรงค์ในวันวาเลนไทน์ ไม่เข้าใจว่าทำไมรัฐบาลต้องรณรงค์ในการแจกถุงยางเพราะเป็นเหมือนกัน “ชี้โพรงให้กระรอก”

“มันอาจจะไม่มีอะไรกันก็ได้ ถ้าคุณอยู่เฉยๆ เขาก็อาจจะไม่เอากันก็ได้ นี่พวกคุณเล่นแจกของแบบนี้ พวกคุณรู้ไหมว่าวัยรุ่นบางคนเขาไม่ได้คิดว่าอยากมีอะไรกัน แต่พอเห็นการแจกถุงยาง ก็เออ...ลองดูก็ดีเหมือนกัน คือถ้าวัยรุ่นคิดว่าจะเอากัน มันไม่ฟังคุณหรอก ดังนั้น เราอยากให้คุณรณรงค์อย่างอื่นดีกว่าไหม ที่ไม่ต้องมีการแจกของที่มันเป็นแบบนี้ ซึ่งรัฐบาลคิดถูกไหมไม่กล้าตัดสินใจ แต่น่าจะใช้วิธีอื่นมากกว่า เพราะทำอย่างนี้วัยรุ่นเซ็ง” ชุติมา กล่าว

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ไทยรัฐออนไลน์
  • 15 กุมภาพันธ์ 2553, 07:00 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/64836

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 40 คน กำลังออนไลน์