สั่ง ทปอ.ทบทวนลดจำนวนสอบ GAT-PAT [15 ก.พ. 53]

รูปภาพของ ssspoonsak

สั่ง ทปอ.ทบทวนลดจำนวนสอบ GAT-PAT

Pic_65117

นายกฯ ห่วงรับตรงของมหาวิทยาลัย ​สั่งทปอ. ทบทวน การลดจำนวนสอบGAT-PAT  พร้อมห่วงเด็กเมินเรียนคณิต-วิทย์ ศธ.เตรียมเข็นมาตรการหวังจูงใจ...

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่หอประชุมวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ได้มีการจัดโครงการติวเข้มเติมเต็มความรู้  หรือติวเตอร์ แชนแนล ออนทัวร์ โดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวง ศึกษาธิการ (ศธ.) และนักเรียนชั้น ม.ปลายจากโรงเรียนใน จ.นครศรีธรรมราช เข้าร่วมโครงการ นายชินวรณ์ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสตรุษจีนและวันวาเลนไทน์ ศธ. ได้จัดติวเตอร์ แชนแนล ออนทัวร์ เพื่อให้ความรู้ และความรักกับเด็กๆ และเป็นกำลังใจให้นักเรียนที่กำลังจะเข้าสู่ระบบกลางการคัดเลือกนิสิต นักศึกษา หรือ แอดมิชชั่น สำนักทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กำลังจะจัดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) นักเรียน ม.6 ในวันที่ 20-21 ก.พ.นี้ ดังนั้น  วันที่ 19 ก.พ.นี้ ตนได้ขอให้ สทศ.มาชี้แจงเรื่อง การสอบโอเน็ตในรายการบ่ายนี้มีคำตอบว่าจะให้โอกาสกับเด็กอย่างไรบ้าง ส่วนที่เรียกร้องให้ลดค่าใช้จ่ายในการทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) ที่ต้องเสีย 200 บาทต่อวิชานั้น ตนขอให้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศ ไทย (ทปอ.) ไปพิจารณาว่าจะปรับลดลงได้หรือไม่

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ตรวจการบ้าน ศธ.และแสดงความเป็นห่วงเรื่องของการรับตรงของมหาวิทยาลัย ที่อาจจะทำให้ระบบแอดมิชชั่นมีปัญหานั้น ตนได้หารือกับนายกฯแล้ว โดยขอให้ ทปอ.กลับไปทบทวนทั้งการลดจำนวนครั้งในการสอบ GAT และ PAT ลง และสอบช่วงปลายปีการศึกษาของ ม.6 โดย ทปอ.ขอ ไปศึกษาวิจัย 1 ปี และตนขอให้เร่งหาข้อยุติเพื่อเป็นแนวทางที่ชัดเจนสำหรับนักเรียนในปีการศึกษาหน้า ส่วนการรับตรงของมหาวิทยาลัยนั้น ทปอ.ต้องมีศูนย์รวมข้อมูลเพื่อไม่ให้การรับตรงเป็นภาระของนักเรียน โดย ทปอ.รับไปดำเนินการ อย่างไรก็ตาม เรื่องที่นายกฯห่วงคือเกรงว่าจะทำให้ผลการเรียนคณิตฯและวิทยาศาสตร์อ่อนลง เรื่องนี้ ศธ.ให้ความสนใจเป็นพิเศษโดยจะเพิ่มมาตรการจูงใจให้นักเรียนที่มีความสามารถพิเศษด้านวิทย์ คณิตฯ มาเรียนคณิตฯและวิทย์ เพื่อไปเป็นนักวิจัยและนักประดิษฐ์เพิ่มขึ้น โดยอาจจะตั้งเป็นกองทุนสำหรับนักเรียนที่มีความสามารถด้านนี้ หรือให้ทุนเรียนต่อ ป.โทและเอกให้มากขึ้น.

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 15 กุมภาพันธ์ 2553, 05:15 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/65117

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์